เมื่อวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้รับโอกาสที่ดีในการร่วมเป็นกระบวนกรร่วมในการถอดบทเรียน โครงการโภชนาการดีอย่างยั่งยืนในโรงเรียน  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี โดยคุณเอกจตุพร  วิศิษฐ์โชติอังกูร บล็อกเกอร์คนเก่งของ gotoknow เป็นผู้ชักชวน ทำให้พยาบาลภูธร อย่างสีตะวัน มีวาสนาได้ยืนเคียงไหล่ (ถ่ายรูปอ่ะค่ะ)  กับนักวิชาการชื่อดังอย่างท่านอาจารย์สง่า  ดามาพงษ์  

 

 

ความรู้สึกในตอนนั้น.. ตื่นเต้น ค่ะ แล้วตามมาด้วยความหวาดหวั่น พรั่นพรึง ..เอ เราจะทำให้คุณเอกขายหน้ารึเปล่าน๊า...หุ หุ  ในเมื่อได้รับปากและก้าวเข้ามาแล้ว ก็ สู้ ๆ ค่ะ. ทำวันนี้ให้ดีที่สุด  และที่สำคัญได้ร่วมทำงานกับสุดยอดบล็อกเกอร์แห่ง gotoknow อีก 4 ท่าน คืออ. ศิลา คุณหนานเกียรติ คุณดิเรก (Mr. Direct) และน้อง aday day... เฮ้อ ! เป็นวาสนาหมาน้อย อย่างดิฉันแท้ ๆ  ...อิ อิ  ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม

 

 

โครงการโภชนาการดีอย่างยั่งยืนในโรงเรียน โดยความร่วมมือของ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กับบริษัทไฮคิวผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด และบริษัทเลย์มอนเรย์

 

 

อาจารย์สง่า  ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของโครงการ ฯ เล่าให้ฟังว่า เมื่อแรกเริ่มเข้าโครงการ มี 52 โรงเรียน ร่วมส่งแผนงานเข้าประกวด และได้รับการคัดเลือกเพียง 35 โรงเรียน จากนั้นจึงส่งคุณครูจาก 35 โรงเรียนเข้ารับการอบรมเรื่องการส่งเสริมโภชนาการดีสำหรับเด็กนักเรียน แล้วจึงให้โรงเรียนนำเสนอโครงการเพื่อของบประมาณ   มีการคัดเลือกอีกครั้งได้ 25 โครงการ และมี 23 โครงการเท่านั้นที่ได้รับงบประมาณไปทำงาน ใช้เวลาการทำโครงการ  3 เดือน แล้วสุดท้ายโรงเรียนได้นำผลงานมานำเสนอทั้ง 23 โรงเรียน ใน 2 วันที่ผ่านมา

 

 

 

"คุณ ๆ มองเห็นกระบวนการทำงานคุณภาพอย่างที่ดิฉันเห็นไหมคะ ว่า..."

1.  เปิดรับสมัครและส่งแผนงาน ด้วยความสมัครใจ

2.  คัดเลือกโครงการที่เหมาะสมและน่าจะเป็นไปได้

3.  ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ และเพิ่มพลัง ให้กับคนที่จะทำงานต่อ คือคุณครู

4.  เมื่อมีความรู้แล้วคุณครูก็คิดต่อ คือเขียนโครงการนำเสนอเพื่อของบประมาณไปทำงาน

5.  คัดเลือกอีกครั้ง  (เคี่ยวแล้วเคี่ยวอีก)

6.  เปิดโอกาสให้ทำงานตามระยะเวลาที่กำหนด คือ 3 เดือน

7.  จัดเวทีให้นำเสนอผลงาน ให้ชาวบ้าน (คนอื่น ๆ ) ได้ร่วมชื่นชมยินดีด้วย

 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในระบบราชการน่าจะทำได้ยาก ต้องชื่นชม และขอบคุณ บริษัทไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ที่ให้งบประมาณในการจัดทำงานโครงการโภชนาการดีอย่างยั่งยืนในโรงเรียนในครั้งนี้

 

 ดิฉันคิดว่า หากมีบริษัทเอกชนหลาย ๆ แห่งที่เป็นผู้ใหญ่ใจดี เห็นความสำคัญของการพัฒนาสุขภาพเด็กไทย และประเทศชาติเยี่ยงนี้ก็น่าจะดีไม่น้อยนะคะ...

 

 

 สรุปตอนท้าย คุณเอกสรุปบนเวทีค่ะ  อิชั้น แล็คเชอร์มาอีกที...หุ หุ เล่าให้ฟังคร่าว ๆ เนาะ...

 

การดำเนินโครงการโภชนาการดีอย่างยั่งยืน เมื่อถอดบทเรียนจาก 2 วันนี้

 สิ่งที่ต้องทำต่อไป ใน 3 ประเด็น คือ

1.  กระบวนการมีส่วนร่วม ของคุณครู ผู้ปกครอง นักเรียน และอบต. ผู้ที่จะให้การสนับสนุนด้านงบประมาณ

2.  วิเคราะห์ต้นทุนของตนเอง  ทั้งโรงเรียน คุณครู และนักเรียน มีสิ่งดี ๆ ในตนเอง มีศักยภาพในการทำงาน ขอให้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ต่อไป

3.  การประเมินผล ควรมีการประเมินผลการทำงานเป็นระยะ ๆ และปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นต่อไป  ตามกระบวนการ วางแผน ลงมือทำ  ตรวจสอบประเมินผล และปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

ประโยชน์ที่ได้จากการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครั้งนี้มีมากมาย ทำให้คุณครูและนักเรียน ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และต่อยอดความคิดในการทำโครงการต่อไปได้  จึงมีข้อเสนอแนะสำหรับบริษัทไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหารโรซ่า ว่า ควรสนับสนุนให้มีการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบบนี้อีกเป็นระยะ ๆ ซึ่ง คุณโรซ่า เจ้าของบริษัทฯ ก็รับปากว่าจะให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนด้านงบประมาณอย่างนี้อีกในโอกาสต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

 

โรซ่า สู้ ๆ  ...โรซ่า สู้ ๆ  ...อารมณ์ความสนุกสนานยังไม่เลือนหายไปเลยค่ะ พี่น้อง...5555 5

 

ความสนุกสนาน ตื่นเต้น ประทับใจ ตลอด 2 วันเต็มเปี่ยมอย่างมิลืมเลือน ขอบคุณ คุณเอก และทีมงานทุกท่าน มา ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ...^_^

 

สาระดี ๆ ติดตามได้จาก บันทึกนี้ ...

ถอดบทเรียนโภชนาการยั่งยืน "โรซ่า พาเเซ่บ"

 อาจารย์จตุพร และ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ชวนเด็กไทยกินผัก (รอบสื่อมวลชน)

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และติชมค่ะ

<<<< 

 

สีตะวัน