สมานฉันท์เพื่อสันติสุข

สันติชน
ความสนใจของผู้คนในสังคมดูจะเลือนหายไปจากเรื่องราวของเรื่องสมานฉันท์ ยิ่งเรื่องราวของคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์ก็ดูจะเงียบหายไปจน หลายๆคนคิดว่าเรื่องของสมานฉันท์มันจบลงไปแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วคนในพื้นที่ภาคใต้ มุสลิมผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามยังคงตระหนักให้ความสำคัญและเรียกร้องเพื่อให้สังคมไทยกลับคืนมาสู่ความสงบร่มเย็นเหมือนกับสมัยก่อนๆที่เป็นมา สมานฉันท์เป็นความถูกค้องลงตัวที่ทำให้ระบบทั้งหมดเคลื่อนไปได้อย่างมีดุลยภาพ ด้วยเพราะสังคมไทยของเราเป็นสังคมที่เป็น ระบบซับซ้อนประกอบด้วยบุคคล องค์กร สถาบันอับหลากหลาย สังคมทุกสังคมจะเป็นแกติได้ก็ต่อเมื่อองค์ประกอบทั้งหมดมีความถูกต้องและเชื่อมสัมพันธ์กันอย่างลงตัว นั่นคือมีความเข้าอกเข้าใจกัน ให้อภัยกันในความผิดพลาด รู้จักที่จะสรุปบทเรียนถึงเหตุการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยจิดที่เมตตากรุณาปราณี ด้วยฐานคิดที่ทุกทุกศาสนิกมีและปฏิบัติอยู่ในเรื่อง คิดแต่ในสิ่งที่ดี พูดในสิ่งที่ถูกต้องสร้างสรร กระทำให้ถูกต้องเหมาะสม และสร้างหรือมีสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง เป็นธรรม เพียงนี้ สันติชนเขื่อมั่นว่าคนทุกศาสนิกรักสันติ และยิ่งคนที่มีคุณธรรม มีแก่นแท้ของสำนึกในคำสอนของศาสนาและความเชื่ออย่างแน่นแฟ้นแล้วยิ่งมีจิตเมตตาที่สูงยิ่ง ขอเพียงเผื่อแผ่ความรัก แบ่งปันความรักให้ แก่กันและกันให้มากๆสมานฉันท์ก็จะคืบคลานเข้ามาและแน่นอนสมานฉันท์จะนำมาซึ่งความรักความร่มเย็นและความสันติสุข กลับมาสู่สังคมทุกๆสังคมอย่างแน่นอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมานฉันท์เพื่อสันติสุข

คำสำคัญ (Tags)#สมานฉันท์เพื่อสันติสุข

หมายเลขบันทึก: 33297, เขียน: 08 Jun 2006 @ 10:37 (), แก้ไข: 28 Mar 2012 @ 10:21 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เห็นด้วยครับ.....อยากให้ประเทศเรามีแต่ความสงบสุขครับ...วันนี้ผมก็พยายามทำตรงนั้นอยู่ครับ...ทำตัวเองให้เป็นคนดีของสังคม ของเพื่อนๆ ของครอบครัว......จุดเล็กๆ ตรงนี้ถ้าทุกคนทำมันก็จะเป็นภาพใหญ่...เป็นความสงบสุขของประเทศเองครับ....
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่าน

ครูอ้อยมีความเห็นเหมือนท่านค่ะ..ทุกคนต้องร่วมมือกันค่ะ

พร้อมแล้ว........พร้อมสมานฉันท์

และเร่ง สมานฉันท์ อยู่ทุกขณะ ท่ามกลางความกลัว แต่หัวใจก็ไม่วายกลัว

รู้ สู้ รัก.............

ขอบคุณในความห่วงใย พร้อมใจสมานฉันท์ 

AEK
IP: xxx.25.20.172
เขียนเมื่อ 

forklift say : ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ คุณสันติชน
  • ทุกแห่งหนทั่วๆไปบนโลกใบนี้
  • หากใจทุกคนมีสันติธรรม
  • ความสมานฉันท์เกิดขึ้นแน่นอน
  • ความสงบสุขจะค่อยๆคืบคลานเข้ามา
  • ช้าๆแต่มั่นคงค่ะ..ทักทายยามดึกค่ะ