วันเสาร์ช่วงเช้า ขับรถจากอำเภอปางมะผ้า มาพร้อมกับเพื่อน แวะถ่ายรูปตามรายทางมาเรื่อยๆ ถนนสาย ปางมะผ้า - ปาย สวยงามมาก กับสายหมอกที่เคลียคลอกับต้นสนตามรายทาง พวกเราจึงสนุกสนานกับการบันทึกความทรงจำผ่านกล้องดิจิตอลกันเต็มที่

จุดหมายคือเมืองปาย และจะไปบ้านสันติชล พี่พิสมัย (พยาบาลหัวหน้าห้องคลอด และนักวิจัยเพื่อท้องถิ่น) ชวนไปกินอาหารจีนยูนนานที่บ้าน และถือโอกาสพาเพื่อนไปเที่ยวด้วย

พี่พิสมัยโทรศัพท์มาตอนสายให้ชวนน้องหมอ KMsabai มาด้วย เลยไปหาสบายคลีนิกและให้ปิดคลีนิกชั่วคราว เพื่อเราจะได้คุยกัน ทานข้าวด้วยกันหลังจากที่ไม่เจอกันตั้งหลายสัปดาห์

ถึงบ้านพี่พิสมัยเราเดินเล่นบริเวณสวนลิ้นจี่กว้างใหญ่ บ้านของพี่ แบบทรงชาเลย์ โดดเด่นด้วยต้นสนเก่าแก่ มีปล่องควันทะลุกลางบ้านใหญ่ทำให้บ้านดูน่าอยู่มาก หลังจากที่จิบกาแฟสด ชิมชาอู่หลงก้านอ่อนที่พี่ชมนักชมหนาว่าหอมกรุ่นเสร็จ เราพากันเดินออกทางหลังบ้าน เจอสวนลิ้นจี่ที่สะพรั่งไปด้วยผลลิ้นจี่ สีแดงสด พี่พิสมัยบอกว่าแก่เต็มที่ รสหวานกรอบ เป็นพันธุ์ "ฮงฮวย" ด้วยกิ่งเรี่ยรายระดับบั้นเอว พวกเราจึงสามารถเก็บกินได้อย่างสะดวกสะบายกระเพาะ

พี่บอกอีกว่า "ปลอดสารพิษ" ไม่ได้ดูแลเลย เพราะ งานเยอะขึ้น และทำงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นทำให้ไม่มีเวลาดูแลไร่ลิ้นจี่เลย เรียกว่า เป็นสวนของ "คนขี้เกียจ" ก็ได้พี่บอกแบบนั้น

นี่คงเป็น "ข้ออ้าง" ที่น่ารักๆจากพี่สาวของเรา จริงๆพี่ต้องการให้ผลไม้ในไร่ปลอดจากสารพิษทั้งหมด ส่วนใหญ่จะใช้รับรองแขกและเอาไปแจกเพื่อนๆ แต่ดูว่า ไร่ขนาดนี้แจกทั้งอำเภอปายคงกินไม่หมด บางส่วนก็น่าจะเอาไปแปรรูปเพื่อทำผลิตภัณฑ์ อาทิ ลิ้นจี่อบแห้ง ไวน์ลิ้นจี่ ที่สำคัญก็คือ เป็นผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์

นอกจากจะเอร็ดอร่อยจากผลไม้ลิ้นจี่แล้วยังมี ชมพู่ ละมุดและอีกหลายประเภทผลไม้ในสวนของพี่

ยังอิ่มเต็มๆอีกทีกับเมนูอาหารจีนยูนนาน หมั่นโถ ขาหมู อีกเต็มโต๊ะเลย(อิ่มมาก)

ขอบคุณพี่พิสมัย กับ สวนของคนขี้เกียจ มากครับ กับความสนุกสนาน และความอิ่มหนำแบบไร้สารพิษในวันนี้