เมื่อเช้าออกกำลังกายโดยการจัดสวนใหม่ ทำที่วางดอกชวนชม ทำแบบช่างเถอะ ช่างไม้มาเห็นคงบอกว่า คุณไก่ครับ ไม่นานต้นไม้ก็หล่น กระถางตกแตก   ช่างเถอะคะ ที่บ้านไม่มีช่างไม้  บอกว่าให้ทำที่วางกระถางให้หน่อย คำตอบ ช่างเถอะ วางตรงไหนก็วางไป ไม่มีข้อแตกต่าง ๆ  

          หลายเดือนก่อนหน้านี้ ขอร้องบอกว่าทำเรือนกล้วยไม้ให้หน่อย  ได้ครับผม ไม่ยาก เดี่ยวจัดให้  คุณฃ่างเถอะ ไปนำไม้หน้าสามหน้าสี่ ที่มีอยู่หลังบ้าน จับมาพาดวางกันแล้วตอกตะปู สามสี่ตัว ใช้ลวดมัดกันไว้พออยู่  พอไก่ดูแล้วทำแบบนี้เหรอ แบบนี้ดีแล้ว แขวนได้  พอทำไปได้ประมาณ  3 เดือน แขวนกล้วยไม้เพิ่มขึ้นอีกหลายกระถาง  ภาพรวม ๆ รวมใช้ได้ ในเมื่อทำไม่เป็นก็ต้องอาศัยคนอื่น จะจ้างช่างไม้ ในหมู่บ้านไม่มีช่างไม้ ค่าแรงแพงมาก วันละ 500 บาท มาทำที่วางกระถางกล้วยไม้และโต๊ะวางของให้พ่อ 

          สัปดาห์ที่แล้วไม่ได้ดูแลกล้วยไม้ รดน้ำตอนเช้าอย่างเดียว ไม่ได้สังเกตด้วยว่าราวที่ใช้แขวกล้วยไม้จะมีปัญหา พอกลับบ้านสามทุ่ม กล้วยไม้นอนอยู่ที่พื้น หลายสิบกระถาง  แถมเจ้าสี่ขานำไปฟัดเล่นอีก 2 กระถาง ผลพวงจากช่างเถอะ   เสียดายจัง แต่ตอนนี้กำลังแทงช่อดอก

         ช่วงบ่าย ๆจะไปหาดอกไม้มาเพิ่ม ฝนตก อีกแล้ว  ก็คงจะบอกว่าช่างเถอะ พรุ่งนี้ค่อยไปดู  นัดคนสวนให้มาทำความสะอาดสวน ตัดหญ้าให้  แล้วน่าจะให้ทำเรือนกล้วยไม้ให้ คนสวนบอกว่า ทำไม่เป็นครับ ถ้าให้ทำจริง ๆ พอได้นะครับแต่คงจะไม่สวย ได้แต่บอกว่า ช่างเถอะ ว่างเมื่อไหร่คุณชิต ค่อยมาทำให้นะ ไม้มีเยอะมากที่หลังบ้าน ทำที่วางต้นไม้ให้หน่อยแล้วกัน อยากได้เป็นขั้น ๆ เป็นชั้นนะคะ

          ความฝัน ไก่อยากให้มีช่างไม้ที่บ้านนะคะ  วันหยุดทำของใช้เล็ก ๆน้อย ด้วยไม้ ชอบมาก เคยเห็นแฟนเพื่อนนั่งทำโต๊ะ เก้าอี้เอง ไม่ได้เสียเงินซื้อ คนเป็นภรรยานั่งลุ้นว่าใช้ได้ไหม  ดูแล้วมีความสุข มีความภูมิใจ  เคยเล่าให้คุณสามีฟังอยากให้เป็นช่างไม้บ้าง ไม่อยากได้ช่างเถอะ  ดูเหมือนว่าคุณสามีก็พยายามอยากทำเหมือนกัน ฝึกจะเป็นช่างไม้  เพราะพี่ชายคุณชาลีก็เป็นช่างไม้ ทำบ้าน   

         จำได้ว่าตอนสร้างบ้านเสร็จใหม่ ๆ ปี 2546 คนช่างเถอะก็ไปซื้ออุปกรณ์ช่างไม้มาไว้ใช้ มีหลายอย่าง เลื่อย ค้อนตอกตะปู กบไสไม้  ตะปูขนาดต่าง ๆ  และสว่านเจาะ อุปกรณ์ช่างมีเป็นลัง แต่ยังไม่เคยลงมือ  มีตำราช่างไม้อย่างง่ายในบ้าน สงสัยต้องไปค้นและรื้อออกมาดู เพื่อทำที่วางกระถางต้นไม้เองแน่ๆ  ไก่คงจะได้เป็นช่างไม้ที่เป็นช่างเถอะเองแล้วนะคะ  

        ที่บ้านใครมีช่างไม้กับช่างเถอะ ช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ให้คนช่างเถอะไปขอเป็นเพื่อน