เมื่อวันที่ 8-9 พ.ค. ที่ผ่านมา สคส. จัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ปฏิบัติของ "คุณเอื้อ" ที่ศูนย์ฝึกอบรมงานอภิบาล "บ้านผู้หว่าน" อ.สามพราน จ.นครปฐม  เป็นเวทีลปรร.ระหว่างบรรดาคุณเอื้อที่สคส.เชิญมา 14 ท่าน คิดว่าเป็นเวทีที่สคส.ให้ความสำคัญมากเวทีหนึ่ง เพราะสคส.ยกทีมงานไปเกือบหมดออฟฟิส รวมอ.วิจารณ์ ด้วย 11 ชีวิต ความสำคัญของเวทีนี้ยังบ่งบอกได้จากโจทย์ที่สคส.ให้ผู้เข้าร่วมเสวนาได้ร่วมกันคิดคือ กลุ่มคุณเอื้อจะช่วยขับเคลื่อนการจัดการความรู้ในสังคมไทยให้ยั่งยืนได้อย่างไร ซึ่งนับเป็นโจทย์ใหญ่และยากมากๆ ในมุมมองคุณเอื้อตัวเล็กๆ คนนี้

เริ่มต้นการเดินทางไปบ้านผู้หว่าน โชคดีที่พี่เม่ยได้แนะนำวิธีที่จะไปถึงบ้านผู้หว่านไว้แล้ว จึงทำให้ไปถึงบ้านผู้หว่านโดยสะดวก ไม่มีอะไรติดขัด วิธีที่พี่เม่ยบอกก็คือ "อาจารย์ ไปกับทีมงาน สคส. ดีที่สุด สะดวกและปลอดภัย (โดยเฉพาะไปคนเดียว)" ค่ะ ก็เป็นไปตามที่พี่เม่ยพูดทุกประการค่ะ  พวกเราออกจากที่ทำงานสคส.ตึกเอสเอ็ม 4 โมงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค. โดยนั่งรถแท็กซี่ไปใช้ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึง  ประโยชน์อีกอย่างที่ร่วมเดินทางไปกับทีมงานสคส. คือทำให้ได้รู้จักสนิทสนมกับทีมงานสคส.มากยิ่งขึ้น

เมื่อถึงบ้านผู้หว่าน ก็เกิดรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ  บ้านผู้หว่านเป็นสถานที่ฝึกอบรมของทางคริสต์จักร มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ร่มรื่น เขาปลูกต้นไม้เต็มไปหมด ด้านในยังมีสระขุดขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกเย็นสบาย บรรยากาศแบบนี้ เหมาะมากสำหรับการมาสัมมนาอบรม เพราะทำให้รู้สึกสงบ จิตใจสบาย มีสมาธิ  และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสวนาครั้งนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยการเล่าเรื่องจากใจ  ดังนั้น ด้วยบรรยากาศเป็นใจแบบนี้ มั่นใจได้เลยว่า เราคงได้เรื่องดีๆ จากใจคุณเอื้อรับเชิญของสคส.เป็นแน่แท้ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ค่ะ

 

 

 

 

 

ถนนทางเข้าบ้านผู้หว่าน

 

 

 

 

 

 ตัวอาคาร ถ่ายจากด้านใน

 

 

 

 

 

 บรรยากาศยามเช้า มองจากห้องพัก

 

 

 

 

 

 ความร่มรื่นที่มีให้เห็นทุกจุด