พี่ไม่เคยรู้สึกโล่งเบาสบายแบบนี้มานานมาก

วันนี้เหมือนกับทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ที่เรามาพบกัน ด้วยโครงการ เสริมพลังรักษ์สุขภาพด้วยวิถีโยคะ  แต่เรามีสมาชิกใหม่ 1 ท่าน ที่เพิ่งขอสมัครเข้ามาร่วม โครงการ ร่วมเรียนรู้กับเรา ตั้งแต่ เริ่มกิจกรรม เราก็ให้ทุกคนพูดคุยแลกเปลี่ยนกันว่า ช่วง 2- 3 วันที่ผ่านมาเราได้เพิ่มพลังในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของเราได้อย่างไรบ้าง บางท่านบอกว่า เมือ่เราจะทานอะไร เราเริ่มมีสติรับรู้มากขึ้นว่าเราจะทานอะไรเข้าไป จึงทำให้ยั้งสิ่งที่ไม่มีประโยชน์และเกินความจำเป็นได้ดีขึ้นโดยไม่รู้สึกทรมาน บางท่านก็บอกว่า ยังไม่ชัดเท่าไหร่ ต้องฝึกต่อไปอีกนิด บางท่านบอกว่า ยังไม่เห็นการเพิ่มพลัง แต่เห็นว่าตัวเองนอนหลับได้ดีขึ้น ส่วนสมาชิกใหม่ที่เข้ามาก็นั่งฟัง และบอกว่าเป้าหมายในการมาครั้งนี้เพื่อฝึกสมาธิและคลายเครียด

            หลังจากได้แลกเปลี่ยนกันแล้วเราก็เริ่ม ฝึกปราณายามะ หรือการหายใจกันก่อนที่จะเริ่มฝึกอาสนะ เพื่อที่จะให้เข้าสู่สมาธิได้เร็วขึ้น วันนี้เราเริ่มด้วยการฝึก อนุโลมะ วิโลมะ   http://www.novabizz.com/Health/Yoga/Posture-22.htm 

            ต่อด้วยการฝึกอาสนะ ในท่าพื้นฐาน และ ต่อด้วย สะท้อนคิด เริ่มจากคนเก่าๆ บอกว่า วันนี้รู้สึกว่าเบาสบายกว่าวันก่อนๆ ไม่หนักตัว เวลาหายใจออก ก็รู้สึกว่ามีลมออกจากร่างกาย จนหมด และ รู้สึกว่าเบาสบาย มาก

บางท่านบอกว่า วันนี้จากที่ขาสั่นๆ เวลายกขึ้น ตอนนี้รู้สึกว่าสั่นน้อยลง เมื่อมาถึงสมาชิกใหม่ที่นั่งอยู่ข้างตัวก้ามปู ก่อนจะพูด สมาชิกใหม่ เอื้อมมือมาจับก้ามปู และ บอกว่า "ขอบคุณมาก พี่ไม่เคยรู้สึกโล่งเบาสบายแบบนี้มานานมาก 3-4 เดือนมานี้พี่รู้สึกว่าหนักตัวมาก เครียดตลอดเวลา วันนี้รู้สึกว่าตัวเบาสบายและโล่งมากจริงๆ จะนำไปฝึกต่อที่บ้าน อีก ขอบคุณมากจริงๆ "

           

          ขอเพียงให้เราเรียนรู้ตัวเราเอง รับรู้ความรู้สึกของร่างกาย รับรู้ความรู้สึกสบายเมื่อร่างกายได้ผ่อนคลาย นำความรู้สึกมาอยู่ที่ลมหายใจ และ เราจะรับรู้ว่าเรามีความสุขและเบาสบายมาก