ห่างหายไปจากการบันทึกใน บล็อกนี้พอสมควร เพราะคิดว่าได้ติด link Quote of the Day
ไว้ด้านข้างตามบล็อกต่างๆของตัวเองแล้ว  เพื่อให้ผู้ที่ชอบฝึกภาษาอังกฤษวันละเล็กละน้อยถ้าใครสังเกตเห็นก็คงได้อะไรไปบ้างในแต่ละครั้งที่แวะมาเยือน

ความจริงแล้วต้องการแนะนำให้พวกเราได้อ่าน บทบันทึกที่มีคุณค่าของคุณ Handy ที่กรุณาอธิบายรายละเอียดของธรรมแต่ละส่วนในพรหมวิหาร ๔ เพื่อให้ หนุ่มน้อยที่บ้านได้อ่านทำความเข้าใจ เพราะโดยทั่วไปแล้ว เราพูดถึง เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา กันอยู่บ่อยๆในชีวิตประจำวัน หากเราสามารถยึดถือปฎิบัติได้ด้วย จะทำให้ตัวเราและสังคมสงบสุข คุณ Handy ได้อธิบายได้อย่างน่าอ่าน เห็นภาพว่าเราจะเอามาใช้อย่างไรได้ดีมากจากการยกตัวอย่างไปด้วย

หนุ่มน้อยคนโตเขาอ่านแล้ว เราได้คุยกันถึงตัวอย่างที่คุณ Handy เล่าว่าเพราะไม่ได้ปฎิบัติให้ครบถ้วน คือละเรื่องอุเบกขาไป ทำให้ตัวเองต้องเดือดร้อนจากการช่วยผู้อื่น เราคุยกันว่า อุเบกขา ไม่ใช่การวางเฉย แต่เป็นแบบที่คุณ Handy ได้อธิบายไว้อย่างน่าฟัง เขาก็เลยยกตัวอย่างของเขาบ้างว่า ก็เหมือนเราเห็นคนจะจมน้ำ ถ้าเราว่ายน้ำไม่เป็น ก็ไม่ควรกระโดดลงไปช่วย

สำหรับตัวเองถึงแม้จะเป็นคนนับถือพุทธแบบไม่ค่อยได้เข้าวัด แต่เชื่อว่าการสอนธรรมปฎิบัติให้แก่เด็กๆ เป็นสิ่งที่ดีและควรทำ เพื่อช่วยให้พวกเขาเป็นคนคิดดี รู้จักใช้ธรรมในการดำเนินชีวิต และการแนะนำธรรมปฏิบัติโดยวิธียกตัวอย่าง นำมาพูดคุยจะทำให้ทำได้เป็นธรรมชาติ เป็นสิ่งปกติในชีวิต  

  • ส่วนธรรมนี้ในภาษาอังกฤษ เขาใช้คำว่า  Four sublime states of mind
               เมตตา: loving-kindness
               กรุณา: compassion
               มุทิตา: sympathetic joy
               อุเบกขา: equanimity

สำหรับท่านที่ต้องการอ่านรายละเอียดภาคภาษาอังกฤษ ก็สามารถแวะไป download ได้จาก http://www.buddhanet.net/bvihar.htm เขาใช้ภาษาที่อ่านง่าย ใช้เวลาไม่นานค่ะ