เป็นคำถามสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลายค่ะ จำได้ว่าตัวเองจะต่อต้านการเรียนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดๆมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ไม่เคยสนใจจะไปหาเรียนอะไรพิเศษ แต่มักจะชอบอ่านหนังสือเรียนเอง อ่านไปเรื่อยๆ อ่านทุกอย่างที่มีหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เรียน ถึงแม้จะไม่ใช่นักเรียน นักศึกษาที่เรียนได้คะแนนยอดเยี่ยมอยู่เสมอ แต่ก็ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าใครจนต้องไปหาที่เรียนพิเศษ

แต่สมัยนี้ เห็นเด็กๆเรียนพิเศษกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ตั้งแต่รุ่นจิ๋วจนถึงก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งตอนเปิดเทอมและปิดเทอมแล้ว แปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เจ้าตัวโตซึ่งก็เรียนถือว่าใช้ได้ดี เป็นคนชอบอ่านเหมือนกัน หาความรู้เรื่องที่สงสัยได้จาก Internet เล่าว่าเพื่อนๆเขาเรียนพิเศษกันทั้งนั้น คนเก่งๆที่ลูกต้องไปขอให้ช่วยอธิบายสิ่งที่เขาไม่เข้าใจ ไปลอกคำตอบการบ้านที่ตอบไม่ได้ ลูกบอกว่าเพื่อนๆรู้วิธีการ รู้คำตอบมาจากการเรียนพิเศษ แปลกใจว่าทำไมจึงไม่มีสอนในการเรียนธรรมดา เราสอนอะไรกันในโรงเรียน และอะไรที่เราจะเรียนได้เฉพาะจากการเรียนพิเศษเท่านั้น 

ตอนนี้ยังดีใจอยู่ที่เมื่อถามลูกว่า อยากไปเรียนบ้างไหม แล้วลูกตอบว่า "ไม่" แต่สงสัยว่าลูกจะทนกระแสนี้ได้อีกนานเท่าใด

เปรียบลูกหรือเด็กๆว่าเป็นเหมือนต้นไม้ ถ้าเราปลูกฝังเขามาให้รู้จักการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ก็คือมีดินที่ดีให้เขามาตลอด เราก็คงจะได้เห็นต้นไม้เติบโตตามที่เขาควรจะเป็น ไม่อยากให้ต้องปลูกต้นไม้ไป คิดถึงปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลงกันอยู่ตลอดเวลาเลย เป็นไปได้ไหมหนอ

อยากทราบความคิดเห็นของท่านอื่นๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งคนเป็นคุณครูทั้งหลายด้วยค่ะ