เมื่อพานักเรียนเข้าที่พักเรียกกันต่าง ๆนานา พ่อครูบาเรียกว่า "ขนำ" บางแห่งเรียกห้างนา เคียงนา หรือกระท่อม แต่เด็ก ๆ ของฉันเรียกบ้านร่มเย็น เย็นมีลมธรรมชาติพัด ได้ยินเสียงสัตว์ร้องแบบธรรมชาติ ไม่มียุงและอากาศบริสุทธิ์ เป็นครั้งแรกที่ฉันได้พักแบบนี้ หาที่ไหนได้...ไม่มีอีกแล้ว ห้องพักโรงแรมระดับห้าดาว ห้องนอนมีฟูกหนาเย็นเฉียบด้วยแอร์คอนดิชั่นหาง่ายกว่า
ภายในที่พักแต่ละหลัง มีตู้ ๔ ลิ้นชักสำหรับเก็บผ้มห่ม หมอน มุ้ง และด้านบนจะเป็นที่เก็บเสื่อและผ้าปูรองนอน มีหลอดไฟสำหรับส่องสว่าง ปลักไฟสำหรับบริการเครื่องใช้ไฟฟ้าครบครัน

เด็ก ๆช่วยกันทำความสะอาดรอบ ๆ บริเวณ กวาดใบไม้ แยกขยะที่ปะปนอยู่ออกใสถุงไว้ต่างหาก และกวาดใบไม้ไปรวมตามโคนต้นไม้แต่ละต้น ช่วยกันลาดน้ำบนลานปูนเพื่อให้เย็น คืนแรกคนเยอะ เด็กหญิงนอนรวมกัน ๑ หลัง ครูนินและคุณจ้อนอนบนลานปูมีเต้นท์กาง ผู้อำนวยการนอนบนลานปูนอีกฟากหนึ่ง เด็กชายนอนท้ายกระบะรถ ส่วนฉันนอนบนลานปูนเช่นกัน ใกล้ ๆ กับเต้นท์ของครูนิน

คณะที่มาเรียนรู้กันวันนี้มากหน้าหลายตา รวมทั้งนักศึกษาจากคณะสถาบันพระปกเกล้า ได้เดินทางมาถึงตอนหัวค่ำ ...ถึงแม้ว่านักเรียนของฉันและครูนินป่วยแต่ก็ยิ้มได้เสมอ พ่อครูบามาให้ความรู้กับเด็ก ๆ และครูถึงที่พักเกี่ยวกับการวางแผนการศึกษาต่อ ความสำคัญของธรรมชาติที่มีต่อมนุษย์และโลก พืชพันธุ์ไม้ที่มีคุณค่าในความอยู่รอด เป็นเรื่องที่ฉันเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนแม้แต่อย่างเดียว แต่วันนี้ฉันได้เรียนรู้ไปพร้อมกันกับเด็ก ๆ

น้องอ้อมเล็ก น้องฟ้า น้องท็อป
น้องอ้อมใหญ่ น้องฝัน น้องเจิน

สุดยอดไปเรยครับ
อื่ม อยากไปเรียนรู้บ้างจังเลย
จองงงงงงงงงงงง
โห
เป็นการเรียนรู้ที่สุดยอดมากๆ ค่ะ
ยังไมท่มีธรรมะจัดสรร ให้พอลล่าได้สัมผัสเลยค่ะ พี่ครูคิม ขนำ ก็ไม่รู้จักเลยค่ะ
คิดถึงนะคะ
สวัสดีคะครูคิม
ที่พักน่านอนนะคะ ที่บ้านเรียกว่าเถียงนาน้อย
นอนเต็นท์ ก็สบายดี จะได้เตรียมตัวได้ถูก
เด็ก ๆดูมึความสุขนะคะ
มาเยี่ยมอีกครั้ง ยังเข้มข้นเหมือนเดิม
น่ารักจังค่ะ
เห็นภาพแล้วก็จำ..บรรยากาศได้...ผมเคยนำเพลงอีแซว..ไปประชันกับหมอรำมาแล้วที่ดงไผ่
สวัสดีค่ะคุณโชคธำรงค์ จงจอหอ
สวัสดีค่ะ♥.paula ที่ปรึกษาตัวน้อยแต่~natadee✿และน้อง
♥.paula ที่ปรึกษาตัวน้อยแต่~natadee✿ และน้อง♥.paula ที่ปรึกษาตัวน้อยแต่~natadee✿
สวัสดีค่ะคุณไก่.. ประกาย~natachoei ที่~natadee
สวัสดีค่ะน้องหนุ่ยนักอ่าน ~Natachoei (หน้าตาเฉย)
สวัสดีค่ะน้องนายสายลม อักษรสุนทรีย์
สวัสดีค่ะท่านประสิทธิ์ - หนูกุ้ง
สวัสดีค่ะน้องครูแป๋ม
สวัสดีค่ะคุณครูพิสูจน์
สวัสดีครับอาจารย์ ชอบภาพนี้ครับ สบาย สบาย...
สวัสดีครับ ครูคิม คุณครูมืออาชีพทุกลมหายใจเพื่อเด็กๆ เป็นขวัญใจชาวบล็อกที่มีผลงานโดดเด่นในบันทึกที่มีคุณค่ายิ่งสำหรับคุณครูทั้งหลาย ขอบพระคุณในความปรารถนาดี และความห่วงใยที่มามอบให้เสมอๆ ขอให้ท่านโชคดี มีความสุขครับ