การเดิน ควบคุมน้ำหนัก สุขภาพ

ผมได้ประจักษ์กับตัวเองว่าการเดิน และกล้วยน้ำหว้า ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ความอ้วน ได้เป็นอย่างดี

เมื่อตอนอายุ40ปี เลิกสูบบุหรี่ใหม่ๆ น้ำหนักตัวเพิ่มมากประมาณ72 ก.ก. ตรวจสุขภาพประจำปีผลปรากฏว่า น้ำตาล คลอเลตเตอรอล ยูลิค เริ่มเกินกำหนดแล้ว  จะทำอย่างไรดี แม่บอกว่าถ้าไม่ดูแลตนเอง อาจเป็นเบาหวานแบบแม่ แล้วก็จะตามมาด้วยความดัน และอื่นๆ

   ผมคิดอยู่หลายวัน ว่าจะหาวิธีการออกกำลังกายอย่างไร ที่สะดวก ไม่ต้องมีการเตรียมการอะไรมาก และที่สำคัญที่สุดประหยัดเงิน ครับ แล้วก็มาพบว่าการเดินเป็นวิธีการที่ผมประสบผลสำเร็จ โดยทำร่วมกับการทานกล้วยน้ำหว้า  ตอนนี้ผมอายุ 47ปี น้ำหนักจะอยู่ที่67ก.ก.มาแล้ว5ปีติตต่อกันจนถึงปัจจุบันครับ ผมมีวิธีการเดินอย่างไร และทานกล้วยน้ำหว้าตอนไหน

   1.ในปีแรกที่เริ่มเดิน จะเดินอาทิตย์แรกประมาณ20 นาที่ และอาทิตย์ต่อไปก็จะเพิ่มเวลาเป็น20-50นาที(อย่างต่อเนื่องนะครับ) เวลาเดินไปนานๆ ผมมีความรู้สึกว่าสบายใจ มีเวลาให้กับตัวเองว่าในวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง ดีหรือไม่ดี หลายอย่างผมคิดได้เวลาผมเดิน ในปีแรกผมเริ่มเดินที่ถนนหลังบ้านผม เป็นถนนในหมู่บ้าน ตอนแรกจะถูกมอง ถูกถามว่าทำไมไม่วิ่ง ผมเลยตอบว่าหัวเข่าผมไม่ดี บางทีถูกหมาไล่กัด ต้องคอยระวังเหมือนกัน เดี๋ยวนี้เวลาเดินจะมีคนทักทายเสมอ ว่าวันนี้เดินเช้านะ วันนี้เดินสายนะ หายไปไหนหลายวัน ทำให้เกิดบรรยากาศที่สนุกสนานในการเดิน ระยะทางที่เดินไปกลับประมาณ 4 ก.ม.ครับ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตอนหลังที่เดินได้2-3ปีผมรู้สึกมีสมาธิ สบายใจ ไม่รู้สึกเหนื่อยหล้า แม้จะมีเหงื่อออกเวลาเดิน ดีมากครับ ผมมีความเชื่อว่า การเดินเป็นสิ่งที่แสดงถึงความสมบูรณ์ของระบบต่างๆในร่างกายของมนุษย์ พ่อแม่จะตื่นเต้นมากถ้าเห็นลูกเดินได้ในครั้งแรก ในสัตว์ก็เหมือนกันเมื่อเกิดมาแล้วสามารถลุกขึ้นเดินได้ก็หมายถึงการรอดตาย

   2.ในเรื่องของการทานกล้วยน้ำหว้านั้น ผมจะทานตอนเริ่มหิว หรือเวลาที่เลยเที่ยงแต่ติดประชุมอยู่ จะเอากล้วยน้ำหว้าที่ติดตัวไปมาทาน ตอนหลังๆก็เลยทานกล้วยน้ำหว้าเป็นประจำทำให้ระบบขับถ่ายดีครับ ผมมีความเชื่อว่าในกล้วยน้ำหว้าจะต้องมีอะไรดี เพราะจะเห็นว่าแม่จะเอากล้วยน้ำหว้าขูดให้ลูกที่เป็นเด็กเล็กๆกิน ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์แน่นอน

    จากการเดินอย่างต่อเนื่อง และการทานกล้วยน้ำหว้าเวลาหิวทำให้น้ำหนักผมลดลงเรื่อยๆจนมาคงที่67 ก.ก.มาประมาณ5-6ปีแล้ว ส่วนน้ำตาล คลอเลตเตอรอล ยูลิค ก็ลดลงและอยู่ในเกรณฑ์ที่ควบคุมได้ และสิ่งที่ได้ทำไปด้วยตนเองในเรื่องของการเดินอย่างต่อเนื่อง และการทานกล้วยน้ำหว้าแทนขนม หรือของขบเคี้ยวต่างๆ ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ครับ

    และในท้ายสุดนี้ผมกำลังทดลองรำกระบองของอาจารย์สาทิศ อยู่ครับ ช่วยนวดต้นคอ ไหล่เวลาเรานั่งทำคอมพิวเตอร์นานๆ ถ้าได้ผลอย่างไรจะมาเล่าสู่กันฟังต่อไป