อาหารธรรมชาติจากพืช

หมายถึงทุกส่วนที่กินได้ของพืช ที่ถูกนำมาปรุงเป็นอาหารในสภาพที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เช่นผัก ผลไม้ส่วนที่กินได้รวมถึงก้านใบและเปลือก หากกินได้ไม่ควรปอกทิ้ง ไม่ควรบดปั่นหรือกรองเอาแต่น้ำ เพราะจะทำให้สูญเสียไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร)

   

ดังนั้นอาหารธรรมชาติ ที่ปราศจากการปรุงแต่ง จะมีคุณค่ามากกว่า

และอาหารจากธรรมชาตินั้น ที่เราคนไทยรู้จักกันดีและรับประทานกันเป็นประจำ นั่นก็คือ ข้าวซ้อมมือ ผลไม้สดต่างๆ ขนมปังที่ทำจากแป้งที่ไม่ผ่านการขัดขาว รวมถึงของขบเคี้ยวที่เป็น เมล็ดพืช ผลไม้อบแห้งปราศจากน้ำตาล ไม่มีวัตถุกันเสียไม่เจือสีไม่ปรุงแต่งรส 

ส่วนประกอบทั้ง ต้น ราก ใบ ดอก ผล ของพืชมีคุณค่า ที่แท้จริงตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างความสดใหม่ให้ร่างกาย (ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ พลังมหัศจรรย์ในอาหาร โดย เภสัชกร สรจักร ศิริบริรักษ์ หน้า 34)  

 

ซึ่งวันนี้มีอาหารจากพืชตระกูลหัว ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันมากนัก

นั่นคือ... หัวมันใหญ่

ลักษณะเป็นเถาเลื้อย ใบรูปทรงรีๆ ขยายพันธุ์โดยการปลูกจากหัว หลังปลูกจะต้องรอจนใบแก่และแห้งหมดแล้วเป็นอันว่า เราสามารถขุดหัวมันมารับประทานได้

 

 

บ้านเรามีปลูกมันใหญ่มานานแล้วตั้งแต่ฉันเป็นเด็กๆ ฉันจำได้ว่า หัวใหญ่มากๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1ฟุตเห็นจะได้ แต่ในภาพที่เห็นจะมีหัวที่เล็กกว่าเมื่อก่อน

 

เราเลยเรียกตามลักษณะของขนาดหัวมันที่ใหญ่ว่า มันหัวใหญ่ หรือ มันใหญ่แต่ฉันไม่ทราบชื่ออย่างเป็นทางการของหัวมันชนิดนี้หรอกนะค่ะ

 

หัวมันใหญ่ มีเปลือกนอกสีน้ำตาลเข้ม เมื่อปอกเปลือกจะมีเมือกใสๆ จับแล้วลื่นมือ เนื้อในสีม่วงสดใส นำมารับประทานได้หลายรูปแบบได้แก่ นึ่ง,ต้มจิ้มน้ำตาลหรือจะใช้ทำขนมหวานก็มีทำเป็นแกงบวช จะได้ขนมที่มีน้ำกะทิสีม่วงน่ารับประทานเช่นกัน

 

สำหรับบ้านเรานั้นจะนำมาผัดกับน้ำมัน เหยาะซีอิ้วเล็กน้อย ให้พอเค็มๆ ผัดจนสุกนิ่ม รับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้มพริกน้ำส้มผสมซีอิ้วขาว

 

☺เมื่อปอกเปลือกจะมีเมือกใสๆ จับแล้วลื่นมือ เนื้อในสีม่วงสดใส

☺หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนำลงผัดกับน้ำมัน เหยาะซีอิ้วเล็กน้อย ให้พอเค็มๆ

 

☺รับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้มพริกน้ำส้มผสมซีอิ้วขาว

 

และนี่ก็เป็นอาหารจากธรรมชาติที่หาได้จากท้องถิ่นบ้านเรานั่นเอง

☺สวัสดีค่ะ☺