การใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ ผู้ป่วยอุบัติเหตุ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ศูนย์ือุบัติเหตุ

โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับรองว่าเป็นศูนย์ตติยภูมิอุบัติเหตุ Level 1

ซึ่งการบริการมีการพัฒนาเข้าเกณฑ์ในระดับประเทศ ที่สามารถเปรียบเทียบมาตรฐานในระดับสากลได้

งานหนึ่งที่ต้องมีการพัฒนาคือ งานวิจัย ซึ่งประโยชน์นั้นเราทราบกันดีว่าจะทำให้เราสามารถยกระดับการบริการได้ตามเป้าหมาย ในศูนย์ฯนั่น จะว่าไปแล้วแพทย์และพยาบาลเป็นกลไกหลักสำคัญในการพัฒนางานด้านนี้

 

Evidenced-Based Practice for Trauma

หลังจากมีการรังสรรค์ระบบงานร่วมกับสหสาขาวิชาชีพ ทำงานวิจัยเชิงระบบเรื่อง การตรวจคุณภาพการบริการผู้ป่วยอุบัติเหตุ (Trauma Audit) มีระเบียบปฏิบัติงานร่วมกัน ทำให้เราทราบคำตอบเรื่องระดับคุณภาพบริการ

งานในส่วนของวิชาชีพพยาบาลต้องการพัฒนา โดยเฉพาะ การพยาบาลบำบัด บทบาทหน้าที่ของพยาบาลในทีมการรักษาพยาบาลผู้ป่วย การบันทึกทางการพยาบาล นั่นคือสิ่งที่ต้องมุ่งเน้น

เริ่มต้นหาคำตอบอย่างไร?

1. จัดทำโครงการพัฒนาการพยาบาลผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยในโครงการนี้ ระยะเวลา 1ปี ไดรับงบประมาณสนับสนุนจากคณะแพทยศาสตร์ รูปแบบสัมมนาประเด็นปัญหาและจัดการพยาบาลที่สอดคล้องเพื่อแก้ไข โดยใช้วิธีการสอน กลุ่มระดมสมอง สร้างแนวปฏิบัติและมาตรฐานการพยาบาล แบบประเมินคุณภาพการดูแลตามกรอบเครื่องมือ ประเมินผลเชิงกระบวนการและผลลัพธ์

สรุปผลโครงการ

1.หน่วยงานมีระเบียบปฏิบัติงาน มาตรฐานการพยาบาลและแบบประเมินคุณภาพงาน

2.ผู้ป่วยอุบัติเหตุมีความพอใจ จากการนำมาตรฐานการพยาบาลไปใช้ ร้อยละ> 80

3.พยาบาลผู้ร่วมโครงการนี้สามารถนำผลงานตนเองได้รับผิดชอบไปเสนอเลื่อนระดับ 4 คน

ความต่อเนื่องสู่การทำวิจัย

แน่นอนเราต้องต่อเพราะเป็นหน้าที่ของผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง สาขาอุบัติเหตุฯ

นำประเด็นที่ต้องการพัฒนาต่อการจัดทำโครงการวิจัย เรื่อง ผลการใช้หลักฐานเชิงประประจักษ์ในการพยาบาลผู้บาดเจ็บในหน่วยผู้ป่วยนอกอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน

เนื่องจากเ็ป็นงานวิจัย ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการสร้างเครื่องวิจัย สรุปว่ารูปแบบนี้เราเรียก D&R=Developement and Research น่าจะใช่

ตรงนี้จะใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ ซึ่ง เรื่องฐานข้อมูลงานวิจัย นั้นพยาบาลอาจมีปัญหากันอยู่ เนื่องจากใช้วิธีสืบค้นทางอิเลคโทนิค จากฐานข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

ก็คงเอาประสบการณ์มาเล่าต่อครั้งหน้าก็แล้วกัน