ป้าแดงเริ่มรู้จักอินเตอร์เน็ตมานานกว่า 10 ปี หรือไม่ก็ 11 ปีเห็นจะได้ เนื่องจากว่ามีโอกาสเข้าไปร่วมในโครงการ การรับปรึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของกระทรวง
หากจะบอกว่า ป้าแดงได้อะไรมากมั้ยจากอินเตอร์เน็ต ป้าแดงรู้สึกว่า ตัวเองรู้น้อยลงไปด้วยซ้ำ เพื่อนๆก็หายไปเพราะวันๆมัวแต่ยุ่งๆๆอยู่กับหน้าคอม โหลดโปรแกรม ลงโปรแกรม บางวันก็รื้ออุปกรณ์คอมเข้า-ออก เจ๊าะแจะ กับผู้ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอไม่จักหน้าตา และการเข้าไปเล่นตามเวบบอร์ดต่างๆ บางที่เข้าไปแบบไม่ดูหน้าดูหลัง โดน....บ กระเด็นออกมาแบบไม่เป็นท่า จนจิตตกก็มี
ประมาณ 2 ปี มาแล้วที่หลานชายบอกว่า ให้เลิกเล่นอินเตอร์เน็ต เลิกเจ๊าะแจะเป็นเด็กๆ เลิกไปตั้งทู้ปั่นทู้ ก็รับปากหลานไป แต่หลานตัวดีก็บอกว่าไม่เชื่อหรอกว่าจะทำได้ น่านนะสิเพราะบอกว่าจะเลิกก็ยังไปติดตั้ง ADSL แต่ก็ทำไปแล้วเลิกไปแล้ว และคิดว่าจะมาฝึกการเขียนใน gotoknow เนี่ยละเพื่อพัฒนาตัวเองในเรื่องการเขียน ไม่ต้องไปที่อื่น ค้นงานวิชาการที่เสริมองค์ความรู้ไม่ให้สมองฟ่อ
แต่ที่ไหนได้ เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบดูหน้าดูหลัง ไม่นึกว่า ที่นี่จะมีมิตรภาพอันใหญ่หลวงและยิ่งใหญ่ คิดได้เพียงว่า เขียนเอาไว้แล้วก็ทิ้งไป สองสามวันค่อยเข้ามาดูว่า เขียนโอเค ง่ายเข้าใจ สื่อเรื่องราวได้มั้ย แต่ไม่เป็นอย่างนั้น ที่นี่มีอะไรตั้งมากมาย ได้เห็นผู้หลักผู้ใหญ่ ทำงานเพื่อสังคม เพื่อสมาชิก ชนิดที่บอกได้ว่า ทุ่มเท ได้เห็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อยากได้หนังสือได้ อยากได้ทุนได้ อยากได้เสื้อ-ผ้าห่ม เป็นได้ ป้าแดงได้พบเจอสิ่งเหล่านี้ที่ไร มันทำให้หัวใจพองโตทุกครั้ง และที่สำคัญ ที่นี่ ทุกคนมีตัวตน จับต้องได้ สัมผัสและรับรู้เรื่องราวของกันได้ ป้าแดงเข้าไปคลุกคลีกับสังคมคนอินเตอร์เน็ตหลายที่ แต่ประทับใจที่นี่เอามากๆ
แล้วจะทำให้เลิกเล่นอินเตอร์เนตได้อย่างไรกัน น่าเสียดาย หากต้องเลิกลา หากตกงานจากงานหลวง ป้าแดง ก็ได้วิชาความรู้จาก gotoknow ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงปลาบู่ ปลูกข้าว เลี้ยงผึ้ง ทอผ้า ทำขนม และอื่นๆๆอีกมากมาย
อยากเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์พันธุ์ดีไม่น้อยในสังคม gotoknowเพื่อสร้างเสริมและสร้างประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์และสังคม หวังว่าคงไม่มีมนุษย์พันธุ์ดีไม่มากมาทำร้ายเรา

ดร.กะปุ๋มคุยกับผมระหว่างที่เดินทางไปเชียงใหม่ด้วยกันว่า "Gotoknow เปรียบเสมือนตะแกรงร่อนทอง และได้ทองแท้" กรวด ดิน ทรายก็ถูกร่อนแยกออกไป ดังนั้นเราจึงพบเจอคนดีที่ทำงานเพื่อสังคม คนดีที่จับต้องได้ มีเครือข่ายกัลยาณมิตรที่ผมเองได้สัมผัสมาโดยตลอด ป้าแดงเองก็ทราบดี
ความดีต่อความดี
ให้กำลังใจคนดีทุกคน
ความดีสวยงามเสมอครับ
ในมุมมองของผมคิดว่าสังคมแห่งนี้ได้เสริมสร้างวัฒนธรรมแห่งการอยู่ร่วมกัน ตรงข้ามกับบ้านในเมืองสวยๆรั้วติดกันยังไม่รู้จักกันเล้ยยย.. รับประสาอะไรจะไปอาทร ต่อกัน แต่ไม่ว่าหน้าใหม่หน้าเก่า เข้ามาหากจริงใจกัน ก็นับญาติกันไปเลย
ตัวอักษรมันสื่อลึกเข้าไปในใจโน้น ยิ่งมีกิจกรรมต่อกัน มันก็คือน้ำทิพย์ชะโลมใจแก่กัน
นะป้าแดงนะ
สวัสดีค่ะ
เข้ามาบอกว่า มีความประทับใจใน Gotoknow มากๆ และยากจะจากไป ได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ เหมือนสร้างฝันให้เป็นจริง เหมือนทุกพลังมีแรงดึงดูดกัน ไม่มีระยะทาง กาลเวลามาขัดขวาง เหมือนโลกที่พัดพาเอาคนในอดีต ที่มีกรรมผูกพันกัน มาเจอกัน มาสานกันต่อไป และที่สำคัญ ในสิ่งดีๆ ส่วนสิ่งแปลกปลอม ก็จะถูกคัดทิ้ง ไปด้วยยะถากรรม ของสิ่งนั้นๆค่ะ
โอ๋ โอ๋ ป้าแดง
ไม่ว่าไปเจออะไรมา
จาเก็บจิต ป้าแดง อิอิ(ด้วย หมั่นโถว หนอนใบชา)
ป้า...แดง...ขา..
...
ตะแกรงร่อนในที่นี้...ร่อนคนที่มีจิตใจที่ดีงาม...ที่อยาก "ให้"...โดยไม่ได้หวังสิ่งใดใด...
กะปุ๋มก็เชื่อแน่...แท้ว่า...เมื่อสายใยแห่งจิตมารอยเรียงกันแล้ว...ก็เชื่อมต่อถึงกันได้เลย...
(^_____^)
กะปุ๋ม
สวัสดีค่ะ น้องเอก
สวัสดีค่ะ คุณครูชา
สวัสดีค่ะ อ.บางทราย
สวัสดีคะ ท่านพี่ตันติราพันธ์
สวัสดีค่ะ อ.หมอ kp
สวัสดีคะ อ.หมอเจ๊
สวัสดีค่ะ น้องกาแฟ
สวัสดีคะ น้องกะปุ๋ม
เลิกไม่ได้หรอกค่ะ อิ อิ รับรองมิตรรักตามถึงที่
คุณแดงเขียนจากใจได้ดีมากเลยค่ะ รู้สึกอย่างเดียวกัน