การสร้างบุคลากรกระบวนการสไตล์แฮ เริ่มที่การคัดเลือกคน เอามา-จูนใจ-จูงใจ-เติมพลังใจ-เติมพลังคิด-ถอดประสบการณ์-ให้แสดงศักยภาพ-เข้ารับหน้าที่-รับผิดชอบ-ให้โอกาสแสดงบทพระเอก นางเอก เริ่มที่ให้แสดง เมื่อเราให้เกียรติ ให้ความเชื่อมั่น ให้ความสำคัญ บอกว่าเขาคือพระเอกในสายตาของเรา เมื่อคุยกันรู้เรื่อง..กระบวนการจะไปไหนเสีย
ผู้ใหญ่แผง มูลศรีสุข กระโดดออกมาจับไมล์
บอกว่า เมื่อคืนนี้ผมแอบแต่งกลอน ลำนำมหาชีวาลัยอีสาน เริ่มต้นด้วยคำว่า..
“เสียงไม่ดีขออภัย เสียงโดนใจขอขอบคุณ”
เอาละสิ เห็นลีลาชั้นครูไหมครับ สิ่งเหล่านี้คือวิธีพัฒนาการที่เห็นหัวคน มันจึงไม่อักเสบทางความรู้สึก สามารถเชื่อมโยงสะพานใจกันได้ เมื่อไม่รู้สึกแปลกแยก สัมผัสได้ว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกัน ความเก่งกล้าที่เคยนอนอุบเงียบ ก็กระโดดออกมาหน้าเวที งานนี้ผู้อำนวยการค่ายมีหน้าที่สั่งยกล้อลูกเดียว !!
ผู้ใหญ่แผนกับเพื่อนๆอีก15คน ที่ดร.ศักดิ์พงศ์ หอมหวน คัดเข้ามาเรียนหลักสูตรวิทยากรกระบวนการเฮฮาศาสตร์ ปกติเขาเหล่านี้เรียนวิชาวิทยากรกระบวนการในหลักสูตรมหาวิทยาลัยชีวิตอยู่แล้ว เราจึงชุบมือเปิบได้ง่าย โดยเอากระบวนการของคนแซ่เฮเข้าไปจับ ..
1. เจ้าเป็นไผ
2. เจ้าทำอะไรมาบ้าง
3. เจ้าทำอะไรเป็นบ้าง
4. เจ้าลองแสดงให้ดูสิ
5. ไม่มีผิดมีถูก อัดพลังใจให้ระเบิด มีปัญหาครูพี่เลี้ยงจะอุ้มลงเวทีเอง
เมื่อค้นศักยภาพเบื้องต้นเจอแล้ว เราก็ถอดรหัสความรู้ ความคิด ความเข้าใจที่มีอยู่เดิม บอกให้ตระหนักรู้ว่า เขามาทำอะไร สำคัญอย่างไร มีผลต่อตนเองและสังคมอย่างไร ขอให้ทุ่มเทศึกษานโยบายมูลนิธิสวนป่ามหาชีวาลัยให้ได้ ว่าที่นี่ คิด และ ทำอะไร ถ้าเรารู้จักดี ทุกอย่างจะไม่ต้องย้อนมาพูดเรื่อง อะไร ยังไง อีก ตั้งใจลุยไปข้างหน้า ที่นี่มีกระบวนการซ่อนอยู่เต็มพื้นที่ เต็มกาลเวลา ขอให้ลงมือเล่นซ่อนหาความคิดให้สนุก ตื่นมาทุกเช้า ขอให้อ่านบล็อกที่ครูบาเขียน นั่นคือโจทย์แต่ละวัน ที่จะต้องนำไปขบและคิดให้แตกกะทิหวานมัน
แต่ เรื่องราวระหว่างทางมันไม่ได้ง่ายอย่างที่เล่านี้นะครับ ทุกคนเครียด คิดจนสมองแฉะ เพราะเราบอกแต่ว่า วันนี้จะมีเรื่องอะไร ส่วนกระบวนการจะเป็นยังไงโยนให้ทุกคนคิดและทำ ถ้ามีอะไรพลิกพล็อกขอให้ทำใจ อาจจะมีรายการหักมุม365 องศาได้เสมอ และมันก็เป็นเช่นนั้นเสียด้วย ต้องพร้อมที่จะอธิบายว่า
..ถ้าไม่รู้ จะมีวิธีหาความรู้อย่างไร?
หลังจากที่ถูกทดสอบฝีมือรอบด้าน เราจะจัดให้สอบไล่ โดยให้เขาและลูกกลุ่มจัดการแสดงกระบวนการอะไรก็ได้ ที่เกิดจากการพูดคุยเพื่อหลอมรวมศักยภาพกลุ่ม ออกมานำเสนอในสไตล์แซ่เฮ รู้อะไรต้องอธิบายได้ ถ้าทีมใดจัดได้สนุกมีสาระ เชื่อมโยงกับเนื้อหาที่อบรมมาทั้งหมด กลุ่มนั้นก็จะได้รับเสียงปรบมือแทนวุฒิบัตร
ทุกคนสารภาพว่า ..การที่เขาได้เข้ามาสู่การเรียนฉบับคนแซ่เฮ ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะจดจำไว้ชั่วกาลนาน ที่นี่ไม่เหมือนใคร ทุกอย่างดูง่ายแต่ทำยากมาก โดยเฉพาะ “วิชาขึ้นเขียง” แต่ก็ยังอยากจะเจออีก และจะแอบมาอีก
แสดงว่า เขาเหล่านี้ ติดเชื้อโรคหมูไม่กลัวน้ำร้อน เข้าไปแล้ว
ถ้าพัฒนาต่อไป ซึ่งเราจะมีหลักสูตรติวหัวใจวิทยากรกระบวนการ
บอกชื่อก็ได้ว่า “หลักสูตร หมูไม่กลัวปังตอ”
ทุกคนนอนกลด สนทนารอบกองไฟ ควักหัวใจมาตีแผ่ ช่วยกันแก้ปมใจ
ทุกคนมีส่วนเฉลี่ยสาระทั้งหมด ทำอาหารเอง ออกแบบกระบวนการเอง
ให้นำเสนอวิชาแสดงออก ทางความคิด ความรู้ ความเป็นภาวะผู้นำ
ถ้าไม่ออก เจอปังตอ!
ต่อหน้าอาจารย์ใหญ่ ลุงเอก ท่านไร้กรอบ ท่านบางทราย ท่านเล่าฮูแสวง ท่านConductor ท่านศิรินันท์ คนชอบวิ่ง ป้าบุญธรรม น้าบุญธรรม เจ้าแป๊ด เจ้ากอล์ฟฯลฯ เอาอย่างนี้ดีกว่า ไล่ชื่อไม่ครบแน่ ตัดสินใจจัดงานเฮฮาศาสตร์ครั้งที่4เสียเลย
ดีไหมครับ?
ขอเชิญลูกหลานชาวตระกูลเฮทั้งหมด มาเป็นกรรมการสอบ
หนังกำลังภายใน เขายังจัดชุมนุมจอมยุทธได้
ทำไมเราคนแซ่เฮ จะจัดชุมนุมจอมยุ่ยไม่ได้ จริงไหมครับ
จัดที่ไหน..โธ่! ต๊อดๆๆๆ..เน็ทล่ม
พ่อครูบาครับ
เฮ...เอาด้วยๆ ขอเป็นจอมยุ่ยด้วยคน คราวนี้มีเวลาว่างมากขึ้น การประชุมคณะกรรมการอัยการวันนี้มีคำสั่งให้ผมกลับมาเป็นอัยการชาวเกาะเหมือนเดิมตั้งแต่ ๑ เมษายน ศกนี้แล้วในตำแหน่งอัยการผู้เชี่ยวชาญ คดีแพ่งครับ จะมีเวลาว่างมากขึ้นครับ จัดเมื่อไรคราวนี้ไม่พลาดแน่นอน..ครับ
กราบงามๆยามโพล้เพล้ๆครับพ่อ
เน็ตล่ม ทำใจ ไม่ลำบาก
ชีวิตล่ม กู้คืนยาก นักหนา
เรือชีวิต หลงทาง ว้างวิญญา
จะเหหัว กลับท่า ทันการณ์ฤๅ
พ่อคะ
น้าบุญธรรมเสนอเป็นทางใต้ หาดใหญ่ "เปิดใจ (มือ) ระเบิด ปัญญา ท้าความคิด" พร้อมกันที่กรุงเทพ นั่งรถไฟลงใต้ด้วยกัน ปรึกษาน้าสะมะนึกะ เจ้าพ่อรถไฟ ชวนเจ้าพ่อรถไฟ(กำลัง 2) ร่วมเดินทาง เปิดประเด็นบนรถไฟชื่อ "ขบวนเฮฮาศาสตร์"
หัวข้อการคุย..........
หรืออีกทีถ้าเจ้าแป๊ดหัวโจ๊กเฮฮาศาสตร์ "ใจสั่งมา" ไม่ไหวก็เสนอเป็น "หนองคาย ทัวร์วัฒนธรรม ดื่มด่ำธรรมชาติ สะอาดใจ ปัญญามา สะอาดตาปัญญาก็เกิด(อีก)" โดยต้นหนนายสายลม(จอย)
จะเอาอย่างไรก็ว่ามา อยากจะเฮ อยากจะฮา ออกนอกหน้าแล้ว
อยากไป หนองคายครับ ไปหาป้าแดง ไปหามะเดี่ยว ชวนไปเดินเล่นที่ "เวียงจันทร์"
คิดฮอดหลายๆครับ
เอ...หรือ มาแอ่ว "เมืองปาย" ดีครับ
ที่ไหนก็ไปครับ ตอนนี้รู้ว่าที่ภูเก็ตมีบล๊อกเกอร์ไม่ต่ำกว่าสามแล้วละ ที่พังงาที่รู้ก็มีอีก ๒ หรือถ้าหลังเมษาจะไปภูเก็ตก็ไหวนะ
จะพาไปดูจุดเขารบกันในสมัยสงครามพม่า
จะพาไปดูชุมชนเข้มแข็งบ้านแขนน ไปลองหัดทำขนมพื้นเมืองกันก็ได้
จะพาไปดูวัฒนธรรมไทยจีน ทั้งอาคารสถานที่พิพิธภัณฑ์
จะพาไปกินของกินภูเก็ตหรอยๆ
จะพาไปเที่ยวทะเล ไปดูจุดที่เกิดสึนามิ กับน้ำใจคนไทยที่ช่วยเหลือชาวต่างชาติ
หรืออยากเรียนรู้เรื่องอะไร บอกได้นะครับ
แหะ ๆ ๆ
อยากเปลี่ยนใจแล้วพ่อ
ท่านอับการเอาทะเลมาล่อสาวบ้านนอกอยู่บนดอยซะแล้ว
หาแนวร่วมค่ะ ไปไหนดี
เพราะเรา (ลาว) สาวinter เสนอ หนองคายเด้อ...จะได้ข้ามโขงไป inter กับสาวลาดป้าววว
ว่าแต่ว่าจะไปกันตอนไหนเนี่ย...มู๋ติดอบฯยาวววววววว 26 มึค- 17 พค เลยค้าบบบบ
กลัวจะพลาดนิ
อยากให้จัดที่ใต้ค่ะ ที่ภูเก็ตก็ดีนะคะพ่อ มีแกนนำเข้มแข็งซะด้วย
งานนี้ถ้าจัดที่ภูเก็ต น้ามาลงหาดใหญ่นะคะ จะได้ขับ space vargon ไปด้วยกัน ได้พ่วงหลาน ๆ ไปด้วย
อิอิ
ยินดีครับ เนื่องจากไม่เคยร่วมงานเฮฮาศาสตร์มาก่อน ขอให้บอกความต้องการ วัสดุอุปกรณ์ ไม่ต้องห่วงเรื่องอินเตอร์เนตมีเพียบรอบเกาะ นั่งบ้านผมก็เล่นเนตได้ทุกจุด หากเครื่องไม่พอยกขบวนไปร้านลูกชายยังมีอีก ๑๔ เครื่อง เอาโน้ตบุ๊คมาก็เล่นได้ ที่พักได้ราคาพิเศษอยู่แล้วไม่ต้องห่วง ที่สำคัญคือจำนวนคนที่จะมาร่วมงานครับ จะล้นเกาะไหมเนี่ย อิอิ
มาเชียร์ เฮฮาศาสตร์ 4 ค่ะ เพราะกำลังรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังขาดๆ อะไรไปสักอย่าง คิดไปคิดมาก็ร้องอ๋อ ว่า เราไม่มีกำหนดการเฮฮาศาสตร์ 4 นี่เองจึงทำให้เกิดอาการ ขาดๆ เหงาๆ และ หงอยๆ....
ขอชูมือว่า ... เฮฮาศาสตร์ 4 ไปภูเก็ตเภอะค่ะ ร้อนนี้ไปทะเลกัน และท่านอัยการชาวเกาะได้รับปากแล้วแข็งขันพร้อมวางแผนไว้แล้ว (น่าจะมีประชันเมนูเด็ดระหว่างท่านอัยการชาวเกาะและและคุณสะมะนึกะ....อิอิ ผู้ชมอร่อย)
และ...หนองคาย ต่อท้ายด้วยการเยือนเวียงจันทน์ ... ขอเป็นเฮฮาศาสตร์ 5 ในช่วงเดือนตุลาคมดีมั้ยค่ะ .....???
ภูเก็ตนี่ อยากไปมาก (หลายใจอีกแล้ว)
ไปภูเก็ตครับไปภูเก็ต ไปเยี่ยมพี่อัยการครับ!!!
เย้ๆๆๆ มีคนหลายใจเปลี่ยนใจด้วย...ฟันธงยังค่ะว่าเป็นภูเก็ต ... ขอความกรุณาท่านอัยการชาวเกาะเสนอช่วงเวลา ให้ผู้ร่วมงานแสดงความคิดเห็นมั้ยค่ะดีมั้ยค่ะ ขอเสนอว่าระยะเวลาสัก 3 วัน 2 คืนค่ะ ... เดินทางอีก 2 วัน .... ทุกท่านจะได้เตรียมการ set วันพักผ่อนไว้ 5 วันค่ะ ..... ขออนุญาตเสนอเป็น 2-5 พฤษภาคม ค่ะ วันกิจกรรมจริงเป็น 3-4 พค แบบเต็มๆ ส่วน 2 กับ 5 ก็มีบ้างแบบเย็นวันที่ 2 กับเช้าวันที่ 5 เพราะ จะได้เดินทาง 2 เช้า เดินทางกลับบ่ายวันที่ 5 ค่ะ.....
ส่วนกำหนดการ ที่ผ่านมา เจ้าภาพเสนอค่ะ ไม่มีรูปแบบตายตัวค่ะ เป็นการเรียนรู้อย่างมีความสุขแบบไตล์เฮฮาศาสตร์
อ.แป๋วขา 1-10 พค. ไม่ว่างค่ะ พาลูกทีมไปกีฬาสถาบันการอุดมศึกษาจะไปถล่มเจ้าพ่อพิโลกค่ะ
อิอิ
(แหม หนูแป๊ดเอา space vargon มาล่อ)