ไหนๆ...ใครเป็นแฟนเพลงสุนทราภรณ์...ยกมือขึ้นค่ะ.....

ฮั่นแน่...  รู้นา  กลัวเค้ามองว่าเป็นรุ่นคุณแม่ละซี... ...

เข้าใจผิดแล้วค่ะ  เด็กๆสมัยนี้ก็หันกลับมาฟังเพลงสุนทราภรณ์ด้วยนะคะ  เพราะเขาเรียนเต้นรำกัน

 

ฉันเคยลองคลอเบาๆตอนเช้าในห้องผ่าตัด  คุณหมอเด็กๆบอกว่า 

หนูก็ร้องได้เพราะเคยฟัง  ฉันหลงดีใจเหมือนมีเพื่อน  

คุณแม่ชอบเปิดฟังบ่อยๆค่ะ   เออ...ก็ยังดี    

ถ้าความจำยังไม่เสื่อม  ฉันรู้จักเพลงสุนทราภรณ์ตอนสมัยเรียนชั้น ป. 2 หรือป.3 นี่แหละ    แม่ซื้อหนังสือเพลงของสุนทราภรณ์ให้ด้วย  เอามาเปิดร้องตามบ่อยๆจนจำได้  พอย้ายบ้านตามพ่อซึ่งรับราชการก็เลยหายไปไหนไม่รู้...น่าเสียดาย  

มี อยู่ช่วงหนึ่งพ่อกับแม่ไปหัดเต้นรำกันมา  แล้วเอามาหัดให้ฉันเต้น  จำได้ว่ามีจังหวะบีกิน ชะชะช่า และตะลุง  ฉันก็หัดเต้นตาม  ได้งูๆ  ปลาๆ   จนทุกวันนี้ก็ยังได้แค่นั้นค่ะ...  

ตอนเรียนพยาบาลที่จุฬาฯมีงานเต้นรำที่จัดโดยนักเรียนเตรียมทหารที่สวนลุมพินี     ฉันจำไม่ได้ว่าจับพลัดจับผลูได้ไปงานนั้นได้ไง.... ได้จับคู่กับหนุ่มคนนึง  อ้วนๆ เตี้ยๆ  ชวนฉันเต้นรำ...ฉันรู้แต่เพียงว่า  ลมหายใจไม่น่าอภิรมย์เอาซะเลย....ฉันเต้นไม่จบเพลง ต้องเสียมารยาทขอหยุดเต้น  เขาก็งง...ฉันจำไม่ได้ว่าบอกเขาว่าไง.....  

เมื่อเดือนที่แล้วฉันได้มีโอกาสฟังเพลงเก่าๆของสุนทราภรณ์จากวิทยุเก่าๆของช่างเย็บซ่อมเสื้อผ้าถีบจักร  ขณะไปรอซื้อนมสดปั่น   คนที่บ้านรู้ว่าฉันชอบ  เธอสะกิดให้ฉันฟัง  ฉันเลยเข้าไปคุยกับเจ้าของเสียงเพลงจากวิทยุจึงทราบว่ามีบางสถานีที่เปิดประจำ  ซึ่งเธอก็ฟังมานานแล้ว   เราคุยกันถูกคอจนฉันอดนึกถึงบรรยากาศยามเด็กไม่ได้ค่ะ.....  

ฉันกลับมาหาเพลงในวิทยุฟัง....  ไม่พบ    

....แต่ไม่ละความพยายาม  จึงค้นหาทาง internet ต่อ  จนพบ.... บ้านคนรักสุนทราภรณ์ .....  

หลายท่านคงเคยฟังแล้ว  แต่สำหรับฉันมันสร้างความตื่นเต้นมาก  เพราะเหมือนฟังวิทยุเลย  เขาจัดให้ฟังตั้งแต่ 6โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน....ทุกวัน  

....ขอเพลงที่อยากฟังก็ได้ด้วยค่ะ  ฉันเคยขอเพลงให้เพื่อนด้วยแหละ.... ไม่มีโฆษณาขัดจังหวะด้วย  บางช่วงมี DJน่ารักๆพูดคุยนิดๆหน่อยๆพอให้มีชีวิตชีวา  เห็นว่าบางช่วงนั้นผู้จัดเป็นหลานของอาจารย์เอื้อด้วยค่ะ  

เพลงของสุนทราภรณ์นั้น....ฟังเมื่อใด  ไพเราะจับใจ...ไม่มีเบื่อ.....   .

....เดี๋ยวนี้ทุกเย็นหลังเลิกงาน  ...พอฉันเริ่มเปิดคอมฯ  ฉันก็จะเปิดฟังคู่กันไปด้วย..... ฟังแล้วอารมณ์ดี....มีความสุขมากๆ.....ลองฟังดูนะคะ