ถ้าเรายิ่งคิด ยิ่งเครียด แปลว่าเริ่มคิดผิดแล้ว
วันนี้ได้ซาบซึ้งกับคำว่าเติมเต็ม แม้จะได้ยินบ่อย แต่ถ้าเทียบกับความรู้สึกที่ได้รับจริงๆ มันสุดจะบรรยาย
ต้องเป็นวันที่เดินทางไปปฏิบัติภาระกิจแต่เช้าอีกหนึ่งวัน ด้วยนัดชาวบ้าน หมู่ที่ 8 บ้านมาบแสนสุข เอาไว้ ผู้เขียนนี่ ช่างมีหมู่บ้านในการดูแลมากมายเสียจริง แต่เมื่อเอาแผนที่มาวาง แล้ววางมือลงไป หมู่บ้านทั้งหมดในแผนที่ ก็ตกอยู่ในกำมือของผู้เขียนทันที ทุกอย่างจึงเหมือนแค่หยิบมือเดียว ไม่ได้เป็นภาระยิ่งใหญ่อะไร ผู้เขียนคิดแบบนี้ การทำเวทีที่นี่ อบอุ่นดี นั่งเบียดๆกัน เพราะเป็นร้านค้าเล็ก ผู้เขียนได้รับการต้อนรับด้วยน้ำส้ม1 ขวด และเป็นขวดเดียวในวงอีกต่างหาก มองดูคล้ายเป็นศักดินาของข้าราชการหรือ การให้เกียรติกันนะ คนที่นี่ก็มีลักษณะแปลกเหมือนกัน ฟังแรกๆ เหมือนท้อแท้ มีแต่ประสบการณ์ด้านลบ นึกถึงงบประมาณจะไปขอใคร อย่างไร แต่พอพูดคุยไป พร้อมกับย้ำในสิ่งที่ทำ ต้องไม่เดือดร้อน ฝืนวิถีชีวิตตนเอง คนส่วนมากได้ประโยชน์ ทำได้ต่อเนื่อง และสามัคคี ถ้าเรายิ่งคิด ยิ่งเครียด แปลว่าเริ่มคิดผิดแล้ว ถึงตรงนี้ เขาขอให้เล่าให้ฟังว่า หมู่ไหนทำอะไรบ้าง ผู้เขียนคิดว่า ต้องได้โครงการตามแบบกันแน่ๆเลย แต่ที่บอกไว้ในบันทึกก่อน ถึงความอัศจรรย์ของชุมชน และเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายเสมอ ดังนี้
โครงการธนาคารเลือดให้คงไว้ จะหาให้ได้มากที่สุด สิ้นเดือนจะรู้ยอดอาสาสมัคร คือขอเวลาไปหาก่อน
ส่วนอีกโครงการขอเข้าไปทำสวนสุขภาพให้พื้นที่ของสถานีอนามัยที่เหลืออยู่ เขาว่า อีกฝั่งเป็นของหมู่ 3 ทำสวนสมุนไพร ฝั่งนี้ เขาขอเป็นสวนสุขภาพ แล้วก็จินตนาการว่า สวนของเขาต้องมีลักษณะอย่างไร มีทางเดินที่ปูด้วยหินเกลี้ยง เดินนวดเท้าได้ มีที่พักผ่อน มีที่ว่างออกกำลังกาย จะบูรณะสระบัว ให้สวยงาม จะแต่งกิ่งต้นข่อย ให้โปร่งเป็นร่มเงา ฯลฯ นี่คือคำพูดวางแผน ที่ผู้เขียนถือโอกาสเชิญเขามาดูพื้นที่จริง ประมาณไร่เศษๆ เมื่อได้ยืนมองอยู่นั้น ผู้เขียนบังเกิดความรู้สึกตื้นตันใจ ด้านซ้ายหมู่บ้านเฉลิมพระเกียรติ กำลังเตรียมพื้นที่ เก็บก้อนอิฐ ก้อนหิน เตรียมปลูกสมุนไพร ด้านขวามือ หมู่บ้านมาบแสนสุขกำลังวางแผน จะนำรถมาปรับพื้นที่ในวันเสาร์หน้า ทุกคนทำเหมือนเป็นเจ้าของสถานที่ เต็มใจทุ่มเทกัน และเสียงทักทายข้ามฟาก ได้ยินแล้วชื่นใจ "ต่อไปนี้นะ สถานีอนามัยของเรา จะสวยที่สุดเลย" ผู้เขียนเลยพลอยผสมโรง" หมอก็จะชวนเพื่อนๆทางอินเตอร์เน็ตมาเที่ยวด้วย" สร้างความคึกคักกันใหญ่ ให้ชาวG2K ทุกท่านได้รับทราบว่า ท่านเป็นผู้ที่ทำให้ชาวบ้านที่นี่ เขารู้สึกมีความสำคัญขึ้นมาทีเดียว
เก็บภาพมาเหมือนกัน จะทยอยมาให้ชม เป็นระยะ ๆ ต่อจากนี้ เรามาร่วมเป็นกำลังใจให้พวกเขา ให้สร้างความดีถวายแด่พ่อหลวงของเรา ได้สำเร็จดังที่เขาตั้งใจ และเป็นพิเศษ ด้วยอำนาจบารมีของพวกเราทุกคนรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ร่วมถวายพระพรให้พระองค์ทรงหายจากอาการประชวรโดยเร็วพลันด้วยเทอญ
นอนดึกจังเลยเดี๋ยวทำงานสายนะครับ
สวัสดีค่ะคุณหมอ
สวัสดีครับคุญบุญรุ่ง
นอนดึกจัง ระวังสุขภาพครับ
สู้ ๆ ครับ ทำให้แม่...เพื่อพ่อ
สวัสดีค่ะอ.แผ่นดิน
ขอบพระคุณ กับแรงใจที่ส่งมาให้พวกเราชาวเขาคันทรง จะขอเป็นสื่อกลาง เชื่อมสัมพันธ์ ระหว่างG2K กับชาวบ้านนะคะ ให้รู้สึกว่าเรายืนอยู่ใกล้กันนิดเดียว แผ่นดินเดียวกันค่ะ
สวัสดีค่ะ
คุณครู
Gutjang
มีค่ะ ว่านหางจระเข้ หาง่ายมากในหมู่บ้าน จะให้เขาปลูกมากหน่อย เอาไว้ทำเครื่องดื่มเลี้ยงG2K เวลามาเยือนค่ะ ไดลิ้มรสทางสายตาแล้ว ชื่นใจจังเลย
สวัสดีค่ะคุณเอก
รู้สึกว่านอนไม่หลับ ถ้ายังไม่ได้เล่าเรื่องให้คุณเอกฟัง จะได้วิเคราะห์ วิจารณ์ ให้โครงการเราสำเร็จไงค่ะ แต่คุณเอกนอนดึกกว่านะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูอ้อย
ส่งความสุขที่ได้รับ ให้คุรครูอ้อยทุกวันค่ะ เชิญมาเป็นครูประจำหมู่บ้านนะคะ เลือกเลยหมู่ไหน โครงการไหน รูปแบบที่ออกมาจะได้ไม่ขายหน้าเขาค่ะ
สวัสดีค่ะ
ไม่ได้ติดตามข่าว มีอะไรที่ปายนะคะ วันที่เท่าไหร่ ขอรายละเอียด ถ้ามีโอกาสอยากไปค่ะ
ยังไม่ได้บอกเลย จะสอนภาษาอังกฤษในหมู่บ้านไหน แต่ สอนพี่เลี้ยงชาวบ้านก่อนดีกว่า โง่มากๆ
แวะมาชื่นชมการทำงานค่ะ
เป็นกำลังใจให้กับคนทำงานนะคะ
สวัสดีค่ะคุณหญ้าบัว
แหม ถ้าได้กำลังใจมากมายอย่างนี้ ชาวบ้านต้องดีใจ และมีแรงทำความดีกันน่าดู ขอขอบคุณในนามของชาวเขาคันทรงนะคะ มาเป็นพี่เลี้ยงให้หมู่บ้านกันค่ะ เชิญเลย
สวัสดีค่ะ
คำให้พรของผู้ ทำดี คิดดี พูดดี เช่นอ.ทนันนี้ ถือเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ และส่งผลให้ผู้ได้รับ มีปิติ มาก เกิดมุ่งมั่นทำความดีต่อไป ๆๆๆๆๆค่ะ กราบขอบพระคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะคุณ
Tip-in
ยินดีที่รู้จักค่ะ เข้าไปเยี่ยมที่บล็อก แต่ยังไม่ได้ฝากข้อความ ขอบคุรมาก กับน้ำใจไมตรี เมื่อแรกพบค่ะ
สวัสดีครับ น้องหมอ
ตามอ่านและเป็นกำลังใจให้ คิดถึงเสมอนะคะ แต่อินเทอร์เน็ตเกเร เข้ามาโพสต์ความเห็นแล้วติดขัดบ่อยมากเลยค่ะ ช่วงที่ฝนตกมากๆระยะนี้