วันนี้ขอนำเสนอผลงานของชาวญี่ปุ่นอีกเรื่องค่ะ เป็นผลงานที่อธิบาย C&D ตามบริบทของตนเองได้เป็นอย่างดี
C&D จำไม่ได้แล้วว่าใครริเริ่มใช้คำนี้ก่อน ซึ่งในที่นี้ คือ Copy and Development ค่ะ ดีกว่าcopy มาเฉยๆ เพราะเมื่อเลียนแบบแล้วมีการพัฒนาการหรือต่อยอดด้วยค่ะ

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">นำเสนอผลงานของอาจารย์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาจารย์ของอาจารย์แป๋ว ค่ะ </p> <ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">ภาพแรก ดูมะละกอต้นนี้สิคะดูต้นพิกลว่าไหมไม่เหมือนมะละกอบ้านเราที่สูงยาวเข่าดี ปลูกเรียงกันเป็นทิวแถว แต่นี่เขาตั้งใจค้นคว้านะคะ ให้มันหักตรงต้น แต่ออกดอกออกผลเหมือนเดิม(หรืออาจพยายามให้ดีกว่า) </div></li></ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">
</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">ภาพสอง สังเกตที่ใบกล้วยนะคะ นี่ไม่ใช่พันธุ์ใหม่ค่ะ แบบใบริ้วๆ นะคะ แต่เป็นผลพวงของการที่อยู่เกาะ ลมแรง ไต้ฝุ่นเยอะ ตอนนี้เขากำลังคิดให้กล้วยพวกนี้ เตี้ยลงเหมือนมะละกอค่ะ </div></li></ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">
</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เรื่องมะละกอ กล้วยๆ แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเป็นบ้านเราคงไม่จำเป็นนักเพราะ พวกเรามีที่ดิน มีไร่สวนมากมาย ซ้ำยังไม่เจอกับพายุบ่อย ๆ เหมือนบ้านเขา อย่างชาว Okinawa ถ้าไม่ปรับปรุงให้พืชพันธุ์พวกนี้เข้ากับสภาวะบ้าน ต้นมะละกอคงล้มระเนระนาด ไม่ได้ผลเท่าที่ควร</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เอาอะไรของเขามาแล้วคงต้องปรับ ปรุง และพัฒนาให้เข้ากับบริบทของตนเองค่ะ </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>
สวัสดีครับแม่
และน้องพิชชา
ตามอ่านอยู่นะคะ ไม่ได้หายไปไหน
คนส่วนมากมักเอาแต่ Copy ไม่มี Development ถึงทำให้กิจการหรืออะไรก็ตามที่ทำไม่ยั่งยืนค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
เช้าบรรยายโดยวิยากร - ให้ได้ยินกับหู
บ่ายดูงาน - ให้ได้ดูกับตา
จบลงเพียงเท่านั้น
สวัสดียามเช้าเจ้า...