ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอเรื่องกล้วยหินมาแล้ว...วันนี้ขอนำเสนอเรื่องกล้วยต่อก็แล้วกันนะคะ...กล้วยเป็นพืชที่ขึ้นง่าย  โตเร็ว  ดูแลรักษาไม่ยากนัก   แต่ประโยชน์ที่ได้รับจากทุกส่วนของกล้วย  ล้วนมีคุณค่ามหาศาลกล่าวคือ  กล้วย กล้วย กล้วย
 
 

ต้นก้วย


             หยวกกล้วย    ส่วนที่เป็นไส้อ่อนขาวฝานบาง ๆ ทำอาหารประเภท แกง  และห่อหมก  หรือลวกจิ้มน้ำพริก  

            
ก้านกล้วย      เมื่อปลอกเปลือกนอกที่แข็งและเหนียวออกแล้ว จะได้ไส้ในที่อ่อนนุ่มเป็นรูพรุนดั่งฟองน้ำ  มีรสหวานนิด ๆ นำไปหั่นละเอียดใส่เป็นส่วนผสมของอาหารจำพวกลาบได้   


  <div style="text-align: center">ปลีกล้วย


</div>              ปลีกล้วย    นำมาจิ้มน้ำพริกกินกับข้าว  ทั้งในรูปของผักสด และผักต้ม  บางท้องถิ่นนำมาหั่นให้ฝ่อ  เป็นผักเคียงกินกับขนมจีน หรือหมี่กะทิ บางท้องถิ่นก็นำไปประกอบอาหารประเภทยำ และประเภทแกงต่าง ๆ        

            
กล้วยดิบ   นำไปประกอบอาหารทั้งชนิดอาหารคาวและหวาน เช่น กล้วยลูกอ่อนต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก  หั่นเป็นแว่นบาง ๆ ดองเป็นผักจิ้ม  ทำส้มตำกล้วยดิบ  ทำแกงเผ็ด  เครื่องเคียงแหนมเนือง  กล้วยลูกโตพอสมควร  นำมาต้มแล้วปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นโรยมะพร้าวขูดและน้ำตาล หรือนำมาฝานบาง ๆ ทำเป็นกล้วยฉาบ  เป็นต้น  แต่ถ้าเป็นกล้วยที่ห่ามแล้วก็นำไปทำกล้วยปิ้ง กล้วยเผา กล้วยทับ หรืออื่น ๆ   
  <div style="text-align: center">กล้วย001

</div>   
          กล้วยสุก   นอกจากจะกินกล้วยสุกเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งแล้ว  เรายังนำกล้วยสุกไปประกอบ หรือทำเป็นอาหารหวานชนิดต่าง ๆ ได้สารพัด  เช่น กล้วยบวชชี  กล้วยเชื่อม  กล้วยแขก  ข้าวเม่าทอด  ข้าวต้มผัด  กล้วยกวน  ขนมกล้วย  เป็นต้น                    

         
กาบกล้วย   ใช้ทำเชือกกล้วย  และสานถักทอประดิษฐ์เป็นของใช้ หรือของเล่นต่าง ๆ  หรือใช้ทำแกะสลักที่เรียกว่า ศิลปะการแทงหยวกกล้วยเพิ่อตกแต่งประดับในงานพิธีต่าง ๆ        

        
ยางกล้วย   ใช้เป็นสีย้อมด้ายทอผ้า  ให้สีน้ำตาลที่ไม่ตก  ไม่ลอก  และทนทาน  ใช้งานได้นาน       

       
เปลือกกล้วยหอม   ใช้รักษาส้นเท้าแตก  โดยใช้เปลือกกล้วยหอมด้านในถูบริเวณส้นเท้าวันละ 3 4 ครั้ง ติดต่อกัน 57 วัน ส่วนที่แตกจะค่อย ๆ หายไป <div style="text-align: center">ใบตอง</div>          นอกจากนี้  กล้วยยังนำมาใช้ในงานบวช และงานมงคลต่าง ๆ  คือใบตองกล้วยใช้ประดิษฐ์เป็นบายศรี  ก้านกล้วยและใบตองนำมาใช้ทำกระทง กล้วยทั้งเครือนำมาประดับบ้านเวลามีงานมงคล  และใช้ในการรักษาโรคหลายโรค  นอกจากคุณค่าดังกล่าวแล้ว  กล้วยยังช่วยลดมลพิษที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์จำพวกโฟม หรือพลาสติกที่ไม่ย่อยสลาย  เพราะใบตองสดและแห้งย่อยสลายได้ง่าย ทนความร้อนได้ดี จึงเหมาะที่จะนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์แทนโฟม หรือพลาสติก และกล้วยยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย ช่วยเพิ่มออกซิเจนในบรรยากาศให้มากขึ้นอีกด้วย            กล้วยเป็นแหล่งอาหารและมีพลังงานเยอะ  เพราะกล้วยมีแป้งและน้ำตาลสูง  และน้ำตาลจะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย  จึงเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานได้ดี  กล้วยยังมีโปรตีนไม่สูงมากนัก  แต่เป็นโปรตีนชั้นดี มีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย ทำให้ระบบขับถ่ายดี  ท้องไม่ผูก  สุขภาพแข็งแรง   

         ฉะนั้นควรหันมาปลูกกล้วย และรับประทานกล้วยกันให้มาก ๆ  เพราะมีประโยชน์สารพัดแล้ว ทำให้สุขภาพแข็งแรง  และยังช่วยยังช่วยลดมลพิษในอากาศได้อีกด้วยคุณค่าทางโภชนาการของกล้วย   

 
 
องค์ประกอบ    กล้วยหอมสุก   กล้วยน้ำว้า   หน่วยวัด 

พลังงาน                125              139            แคลอรี่
โปรตีน                   0.9               1.1           กรัม
ไขมัน                    0.2               0.2            กรัม  
คาร์โบไฮเดรต        29.8             33.1           กรัม
กากใย                   0.3               0.3            กรัม
แคลเซี่ยม              26.0              4.0            มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส             46.0            43.0            มิลลิกรัม
<p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เหล็ก                     0.8               0.8            มิลลิกรัม
เบต้าแคโรธีน          99.0         (ไม่มีข้อมูล)     ไมโคกรัม
</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ไธอะมีน                0.04            0.04             มิลลิกรัม</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ไลโบฟลาวีน          0.07            0.02             มิลลิกรัม</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ไนอะซีน                 1.0              1.4             มิลลิกรัม</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">วิตามินซี               27.0            11.0             มิลลิกรัม

</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">
กล้วยพันธุ์ต่าง ๆ
</p> <table border="0" cellpadding="0" width="508" class="MsoNormalTable" style="margin: auto auto auto 1.5pt; width: 508px; height: 327px"><tbody>

1.กล้วยกุ้งเขียว 13.กล้วยไข่พระตะบอง 25.กล้วยครั่ง 36.กล้วยนาก 47.กล้วยหอมแกรนด์เนน 2.กล้วยหอมเขียว 14. กล้วยหอมเขียวค่อม 26.กล้วยหอมทอง 37.กล้วยกล้าย 48.กล้วยขม 3.กล้วยไข่โบราณ 15.กวยงาช้าง 27.กล้วยนมสวรรค์ 38.กล้วยนมสาว 49.กล้วยน้ำกาบดำ 4.กล้วยน้ำฝาด 16.กล้วยนิ้วจรเข้ 28.กล้วยนิ้วมือนาง 39.กล้วยไข่ 50.กล้วยไข่ทองเงย 5.กล้วยทองร่วง 17.กล้วยน้ำไท 29.กล้วยน้ำนม 40.กล้วยเล็บมือนาง 51.กล้วยสา 6.กล้วยหอมจันทน์ 18.กล้วยตีบ 30.กล้วยนมหมี 41.กล้วยนางพญา 52.กล้วยน้ำว้า 7.กล้วยน้ำว้าเขียว 19.กล้วยน้ำว้าค่อม 31.กล้วยน้ำว้าดำ 42.กล้วยน้ำว้านวล 53.กล้วยน้ำว้าลูกไส้ดำ 8.กล้วยพม่าแหกคุก 20.กล้วยส้ม 32.กล้วยหักมุก 43.กล้วยหิน 54.กล้วยตานี 9.กล้วยเทพรส 21.กล้วยนวล 33.กล้วยบัวสีชมพู 44.กล้วยบัวสีส้ม 55.กล้วยผา 10.กล้วยรุ่งอรุณ 22.กล้วยเล็บช้างกุด 34.กล้วยหก 45.กล้วยมัน 56.กล้วยไร่ 11.กล้วยสามเดือน 23.กล้วยหลวง 35.กล้วยขี้แมวหาดใหญ 46.กล้วยป่าใบกระ 57.กล้วยป่าใบไม่กระ 12 กล้วยป่ามาเลเซีย 24.กล้วยหวานทับแม้ว      

</tbody></table>

ที่มา :  จากเอกสาร "อาหารจากกล้วย"  กรมส่งเสริมการเกษตร

         :  http://www.doae.go.th/library/html/detail/banana/index1.html
 
          แล้วคุณละคะ…ชอบทานกล้วยพันธุ์อะไร  ชอบส่วนไหนของกล้วยมากที่สุด    และอาหารอะไรที่ปรุงมาจากกล้วยแล้วที่คุณชอบทานมากที่สุด…สำหรับผู้เขียน   ชอบทานกล้วยหอม   กล้วยหิน   และกล้วยเล็บมือนางมากค่ะ  แต่ไม่ค่อยจะได้ทาน ถ้าอาหารก็จะชอบยำหนังหมูกับหยวกกล้วย  ยำปลีกล้วย  และต้มหัวปลีข่าไก่….ถ้าเป็นขนม  ก็จะชอบกล้วยเส้นสมุนไพรค่ะ….