เทคนิคการจูงใจให้นักเรียนชอบวิชาคณิตศาสตร์
เด็กวัยประถมศึกษาเป็นวัยที่ซุกซน อยากรู้ อยากเห็น แต่ไม่ชอบอะไร ที่รู้สึกว่า ต้องคิดวิเคราะห์ เหมืนออย่างวิชาคณิตศาสตร์ ต้องใส่ความคิด ซึ่งเด็กๆ คิดว่า การใช้ความคิด ทำให้ตนเองมีความเครียด ปัญหาที่พบบ่อยคือ เด็กจะไม่อยากคิดเอง ซึ่งทำให้นักเรียนทำไม่ได้ คุณครูต้องคอยสอนซ้ำๆ และเคี่ยวเข็ญบ่อยๆ จึงทำให้นักเรียนรู้สึกเบื่อ ดังนั้น จึงต้องนำเทคนิคในการสอน มาใช้ ซึ่งทำให้นักเรียนรู้สึกว่าไม่ได้ กำลังเรียนอยู่ แต่จะรู้สึกว่าตนเอง กำลังเล่นอยู่ จึงจะสามารถ ลดอาการที่ว่า เป็นการคิด และเครียดกับบทเรียนที่คุณครู คอยเคี่ยวเข็ญบ่อยๆจึงทำไห้รู้สึกเบื่อ ดังนั้นจึงต้องนำเทคนิคในการสอนมาใช้ ซึ่งจะทำให้นักเรียนไม่รู้สึกว่าตนเองกำลังเรียนอยู่ แต่จะรู้สึกว่าตนเองกำลังเล่นอยู่จึงจะสามารถลดอาการที่ว่าตนเองกำลังคิดและเครียดกับบทเรียนที่คุณครูกำลังเคี่ยวเข็ญอยู่ เทคนิคที่สามารถใช้ ได้บ่อยและใช้ได้ดีเสมอมาคือการเล่นเกมส์แผ่นภาพ วิธีการ
1. เลือกเรื่องที่จะสอน เช่น การบวก
2. เลือกรูปที่จะนำมาทำบัตรภาพแต่ละใบ แต่ละภาพว่าจะใช้จำนวนเท่าไหร่พร้อมเขียนตัวเลขประกอบ
3. ให้นักเรียนดูบัตรภาพพร้อมตัวเลขโดยครั้งแรกครูเป็นคนโชว์ไห้ดูก่อนครั้งละ 2ใบพรแล้วไห้นักเรียนบอกว่าคำตอบเป็นเท่าไหร่ หากตอบไม่ได้ก็ให้นับจำนวนภาพรวมกันในครั้งแรกๆที่ยังไม่คล่อง
4. ให้แบ่งกลุ่มพลัดกันตอบโดยมีการสะสมคะแนน โดยบัตรภาพ 1 คู่เท่ากับ 1คะแนน
5. ครูให้คำชมนักเรียนทุกคน เช่น ทำได้ดีมากค่ะ หรือ พยายามอีกน่ะค่ะ จากการที่นำมาใช้พบว่า นักเรียนมักจะใช้เวลาว่างมาเล่นเกมส์บัตรภาพโดยที่เขาไม่รู้สึกว่าตนเองเบื่อที่จะต้องคิด โดยนักเรียนที่เก่งก็จะคอยสอนเพื่อนว่าบวกกันแล้วเท่าไหร่แต่ในขณะเดียวกันเขาจะรู้สึกสนุกสนานกับการเล่นเกมส์
ผู้เขียน นางดารุณี เทศารินทร์ โรงเรียนปัญจนะวิทย์ .สมุทรปราการเขต 1
ส่งเรื่องเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2550