ของเล่นสมัยใหม่ทำเด็กอ้วน

เดลิเมล - ผลศึกษาล่าสุดระบุของเล่นยอดฮิตที่สุดของเทศกาลคริสต์มาส ไม่ได้ส่งเสริมการออกกำลังกายหรือการเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแม้แต่น้อย ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับของเล่นที่เป็นที่โปรดปรานในทศวรรษ 1970

นอร์ท อีสต์ เวลส์ อินสติติวท์ ออฟ ไฮเออร์ เอดูเคชั่น (Newi) ทำการสำรวจความคิดเห็นครูพละศึกษาจำนวนหนึ่ง และพบว่า 3% ของครูเหล่านี้โทษว่าอาหารเป็นตัวการทำให้เด็กเป็นโรคอ้วน แต่อีก 76% ตำหนิว่าเป็นเพราะอาหาร บวกกับการที่เด็กไม่ออกกำลังกาย

ครูพละ 85% บอกว่า เด็กไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น โดยที่ของเล่นเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพความฟิตของเด็กมากที่สุด รองลงมาคือ พ่อแม่

ผลสำรวจระบุว่า เด็กจะมีร่างกายแข็งแรงกว่าที่เป็นอยู่ หากเล่นของเล่น เช่น จักรยาน แทนการเล่นเกมคอมพิวเตอร์และตุ๊กตา

ศาสตราจารย์เคท ซัลลิแวน ชี้ว่าเด็กสมัยนี้มีเวลาออกไปวิ่งเล่น หรือปีนป่ายต้นไม้น้อยลง แต่ใช้เวลามากขึ้นกับการนั่งหน้าทีวี เล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ของขวัญที่เด็กได้รับจากพ่อแม่มีความเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายน้อยมาก เพราะมักเป็นเครื่องเล่นดีวีดี ไอพ็อด หรือไม่ก็เอ็กซ์บ็อกซ์

“เราแนะนำว่าเด็กเล็กควรมีกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ฉันกลัวว่า คนรุ่นใหม่อาจกลายเป็นอัจฉริยะคอมพิวเตอร์ก็จริง แต่ก็อ้วนและขี้เกียจเกินกว่าจะเคลื่อนย้ายอวัยวะออกจากอาณาจักรไฮเทคในห้องนอน”

 

ผู้จัดการออนไลน์ 12/29/2005