"โรงเรียนอนุบาล" แบบไหนถูกใจลูกรัก
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 ธันวาคม 2546 12:48 น.
 
โรงเรียนอนุบาลที่ดี จะต้องมีกิจกรรมให้เด็กได้ทำมากมาย และครูต้องพร้อมเหนือยไปกับเด็ก
              นักวิชาการแนะหลักเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก แค่สังเกตการเรียนการสอนไม่พอ ต้องดูปฏิกิริยาลูกด้วยว่าชอบหรือไม่ พร้อมเผยเรียนโรงเรียนเตรียมความพร้อม ให้เด็กได้พัฒนาทางด้านอารมณ์และจิตใจน่าจะเหมาะสมกว่ามุ่งเรียนวิชาการตั้งแต่วัยเยาว์
       
       การเลือกสถานศึกษาให้บุตรหลาน โดยเฉพาะในระดับอนุบาล ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาด้านต่างๆ นั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แต่การจัดการเรียนการสอนเท่านั้น บรรยากาศ สถานที่ทำกิจกรรม หรือแม้กระทั่งบุคลากรก็ต้องมีความพร้อมเสมอ วานนี้ (19 ธ.ค.) มหาวิทยาลัยรังสิตจึงได้จัดเสวนาเรื่อง “เลือกโรงเรียนอนุบาลอย่างไร เพื่อให้ลูกมีความสุขกับการเรียน” ขึ้น ที่ห้องจามจุรี บอลรูม โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส
       
       ทั้งนี้ ในระหว่างการเสวนา อาจารย์วิทยากร เชียงกูล คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้ลูกได้สนุกกับการเรียนและมีพัฒนาการตามช่วงวัย "โรงเรียนที่เลือกให้ลูกไม่ควรทำให้เด็กโง่ โรงเรียนที่ทำให้เด็กโง่ คือโรงเรียนที่บังคับไม่ให้เด็กสงสัย"
       
       สำหรับเรื่องระเบียบวินัยที่ขัดแย้งต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง เด็กเล็กต้องค่อยๆ สอน เรื่องภาษาก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าภาษาใดภาษาหนึ่งดีจะทำให้การเรียนภาษาอื่นดีตามไปด้วย ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการสอนและการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันด้วย
       
       “สำหรับการเลือกโรงเรียนอนุบาลโดยส่วนตัวมองว่าโรงเรียนเตรียมความพร้อมน่าจะเหมาะกว่า เพราะมีการพัฒนาในทุกๆ ด้าน แต่ต้องดูปัจจัยอื่นประกอบด้วยด้วย เช่น เข้าไปเยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนภายในโรงเรียน พูดคุยกับอาจารย์ ทั้งนี้ต้องดูความต้องการของเด็กเป็นหลักด้วย และไม่ควรวิตกกังวลเพื่อจะหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ไม่จำเป็นต้องให้ลูกเป็นเด็กอัจฉริยะ เพราะจะมีผลกระทบต่อเด็ก อยู่อย่างเป็นกลางดีที่สุด” คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม กล่าวเพิ่มเติม
       
       นอกจากนี้ การเลือโรงเรียนอนุบาลให้ลูกนั้น จิตติมา จินตะเกษกรรม บรรณาธิการนิตยสาร Kid & School ให้นิยามว่า "เหมือนเป็นการเลือกคู่" ต้องเลือกอย่างเพอร์เฟ็คที่สุด ซึ่งโรงเรียนควรอยู่ใกล้บ้าน สถานที่ควรจะกว้างพอที่จะทำกิจกรรมได้ และครูจะต้องดูแลเด็กได้อย่างทั่วถึง
       
       "เหมือนเป็นโรงเรียนในฝัน ซึ่งโรงเรียนในประเทศไทยนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โรงเรียนเตรียมความพร้อม จะพัฒนาสุขภาพอารมณ์ จิตใจ และสังคม แต่ถ้าในด้านวิชาการต้องยอมรับว่าผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนแบบเร่งเรียนมากกว่า"
       
       บรรณาธิการนิตยสาร Kid & School แนะนำด้วยว่า “ใครที่ไม่สามารถเลือกโรงเรียนในฝันให้ลูกได้ ก็ให้คำนึงถึงบรรยากาศในการเรียนการสอน ระยะทางระหว่างบ้านกับโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่ดีต้องยอมให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วม เช่น ไปเยี่ยมชมโรงเรียนที่ชอบถ้าทางโรงเรียนปฏิเสธในการเยี่ยมก็ไม่ควรส่งลูกเข้าเรียน”
       
       สำหรับประเด็นว่า จะเลือกเรียนโรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนไทยนั้น ดร.บุญศรี ชีวะกำจร นักวิชาการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โรงเรียนนานาชาติ บางโรงเรียนไม่เน้นการสอน แต่จะเน้นกิจกรรมเป็นหลัก ก็ขึ้นอยู่กับสังคมไทยด้วยว่ายอมรับได้มากน้อยแค่ไหน
       
       "โรงเรียนอนุบาลก็คือการเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมในด้านอารมณ์ จิตใจ สังคม เพื่อเข้าสู่ระบบประถมศึกษา เพราะฉะนั้นจะให้ลูกเรียนที่ไหนต้องสังเกตว่าลูกสนุกกับการเรียนที่นี่หรือไม่ สนใจกิจกรรมที่โรงเรียนจัดให้มากน้อยแค่ไหน และบรรยากาศเอื้ออำนวยพอที่จะทำให้เด็กอยากเรียนรู้หรือไม่"
       
       “อีกจุดของโรงเรียน คือ สร้างความภูมิใจให้กับเด็ก ไม่ทำให้เด็กอึดอัด ควรเลือกโรงเรียนที่เด็กๆ ดูวุ่นวายกับการทำกิจกรรม และครูพร้อมที่จะเหนื่อยเพื่อเด็ก ครูอนุบาลต้องสังเกตตลอดว่าจะเสริมอะไรให้เด็กเรียนรู้ได้มากขึ้น และที่สำคัญพ่อ แม่ ผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเรียนการสอนของลูกด้วย ส่วนเรื่องภาษานั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะปัจจุบันโลกแคบลง ควรให้เด็กเริ่มเรียนภาษาตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งช่วงแรกๆ อาจจะสับสนบ้างแต่หลังๆ จะสอนง่ายขึ้น” ดร.บุญศรี กล่าวในตอนท้าย