ทำนา 10 ไร่ ทำตามหลักการผลิตข้าวอินทรีย์ จดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ทุกอย่าง เมื่อทำเสร็จ ถึงฤดูเก็บเกี่ยว ให้วานเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงมาช่วยกันเก็บเกี่ยวผลผลิต เมื่อเพื่อนบ้านมาเห็น เขาก็จะถามว่า ทำได้อย่างไร มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง และจะมีคนทำตาม จึงจะขยายผลไปได้เป็นหลายรายและหลายไร่

              ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมระดมความคิดเห็น  เรื่องแนวทางการลดผลกระทบการแก้ไขป้องกันปัญหาและเพิ่มศักยภาพด้านการเกษตร  ภายใต้ข้อตกลงของการค้าเสรี  :  FTA  ที่โรงแรมไดมอนด์  สุราษฎร์ธานี

             ภาคเช้าเป็นรายการสินค้าประมง  ในภาพรวมแล้ว สินค้าประมง  เรายังเสียเปรียบประเทศคู่ค้าต่าง ๆ  มากกว่า การได้เปรียบทางการค้า  ซึ่งในที่ประชุมก็ได้นำเสนอข้อมูล ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้นำไปปรับแก้และนำเสนอผู้รับผิดชอบในการเจรจาต่อไป

            ส่วนภาคบ่ายเป็นรายการสินค้าด้านพืชผัก  ผลไม้  นำเสนอโดยอาจารย์ ดีพร้อมไชยวงค์เกียรติ  หัวหน้าคณะศึกษาด้านพืช  ซึ่งก็มีปัญหาเช่นกัน  เพราะต้นทุนการผลิตของเรายังสูง  และเราผลิตสินค้าที่เน่าเสียง่าย  จึงต้องมาปรับปรุงกระบวนการผลิตของเกษตรกร  ให้มีต้นทุนต่ำลง  เพื่อให้แข่งขันกับต่างประเทศได้  ไม่ว่าเรื่องการใช้ปุ๋ย  สารเคมีกำจัดศัตรูพืช  เกษตรกร ยังปฏิบัติไม่ถูกต้อง  ทำให้ใช้วัสดุเหล่านี้อย่างสิ้นเปลือง  ซึ่งจะมีผลกระทบต่อ ต้นทุนการผลิตที่ยังสูง ผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม  และโครงสร้างของดินอีกด้วย ซึ่งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ต้องถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีสู่เกษตรกรต่อไป

            ในการถ่ายทอดความรู้ อาจารย์ฯ ได้เล่าให้ฟังว่า  อาจารย์ใช้เทคนิคในการถ่ายทอดความรู้  ให้กับเกษตรกร  ในเขตภาคกลาง ที่ทำนาข้าวเกษตรอินทรีย์  โดยคัดเลือกเกษตรกรที่สมัครใจ  และเราสามารถ ควบคุม กำกับได้ สัก  1  รายก่อน  ทำนา  10  ไร่  ทำตามหลักการผลิตข้าวอินทรีย์  จดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ  ทุกอย่าง  เมื่อทำเสร็จ ถึงฤดูเก็บเกี่ยว  ให้วานเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงมาช่วยกันเก็บเกี่ยวผลผลิต  เมื่อเพื่อนบ้านมาเห็น  เขาก็จะถามว่า  ทำได้อย่างไร มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง    และจะมีคนทำตาม  จึงจะขยายผลไปได้เป็นหลายรายและหลายไร่  เป็นเทคนิคในการขยายผลการถ่ายทอดความรู้วิธีหนึ่ง  ที่ใช้ได้ผลดี  เกษตรกรจะมาเรียนรู้จากเพื่อนบ้านเอง  อาจารย์บอกว่าใครจะนำไปใช้บ้างก็ได้  ไม่สงวนลิขสิทธิ์

บันทึกมาเพื่อ ลปรร.ครับ...

 ชัยพร  นุภักดิ์