ดอกไม้


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ลูกเพียงเปิด และอ่านหนังสือ

ไม่จำเป็นต้องใช้รหัสมาเปิดเสียหน่อย!

(จริงไหม? 5555)

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การเห็นปาตานีโดยถ้วนทั่ว: การตรวจสอบร่างกายเพื่อยืนยันการมีอยู่จริงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอนจบ

การตรวจสอบร่างกายเพื่อยืนยันตัวตนในยุคของโควิด 19

ความรู้สึกเชิงลบในหมู่คนท้องถิ่นต่อการตรวจสอบร่างกายเพื่อยืนยันตัวตนกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในโควิด 19 ในขณะที่สาธารณะชนให้ความใส่ใจกับคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข แต่กอ. รมน. ยังคงเก็บดีเอ็นเอของผู้คนในระหว่างการบุกรุกบ้าน เพราะต้องใกล้ชิดกัน และไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือที่ยังไม่ลงทะเบียนซิม มาตรการนี้ถูกวิจารณ์หนักมาก เพราะประชากรในท้องถิ่นไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงสาธารณสุขได้ ยกตัวอย่างเช่น การเก็บดีเอ็นเอ ทำให้เจ้าหน้าที่และผู้คนต้องอยู่ติดกัน ที่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อมากเข้าไปอีก นอกจากนี้การไม่ให้ใช้โทรศัพท์ที่ยังไม่ลงทะเบียนซิมทำให้ผู้คนขาดคำแนะนำทางการแพทย์ หรือการช่วยเหลือฉันท์มนุษย์เพราะไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้

ในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 2020 บีอาร์เอ็น ซึ่งเป็นพวกกบฏตัวสำคัญในภูมิภาค ออกข่าวตำหนิยุทธศาสตร์ต่อต้านกบฎในรัฐบาลไทย เช่น บังคับให้มีการเก็บดีเอ็นเอ ระหว่างมีวิกฤตการณ์โควิด คำแถลงอันนี้ดูเหมือนจะเป็นการเสียดสี เพราะบีอาร์เอ็นได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มที่ทำลายสิทธิมนุษยชนด้วยการที่ฆ่าทุกคนแบบไม่เลือกหน้า อย่างไรก็ตาม การตำหนิของบีอาร์เอ็นเกี่ยวกับการรวมรวมดีเอ็นเอก่อให้เกิดความไม่แน่ใจของสาธารณะชน ทำให้ความชอบธรรมของรัฐบาลในสายตาของคนในพื้นที่ลดลง แทนที่จะยกระดับประสิทธิภาพยุทธศาสตร์การก่อการร้าย แต่การตรวจสอบร่างกายเพื่อยืนยันตัวตนกลับก่อให้เกิดพื้นที่ที่มีการถกเถียงกันในความขัดแย้ง

ในช่วงเวลาที่อ่อนไหว รัฐบาลต้องคิดเรื่องยุทธศาสตร์การต่อต้านกบฏใหม่อย่างมีวิจารณญาณ การสร้างโครงสร้างส่วนบนโดยการสอดส่องแบบยืนยันตัวตนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อให้เกิดความไม่เชื่อถือทางสาธารณะและลดทอนความชอบธรรมของรัฐบาลและทหารในภูมิภาค เทคนิคการตรวจร่างกายเพื่อยืนยันตัวตนอาจช่วยเจ้าหน้าที่ที่ใช้กฎหมายแยกผู้ก่อการออกจากพลเรือนได้ แต่ส่วนนี้ก็เป็นเพียงจุดประสงค์ส่วนเล็กน้อยในการกดทับความรุนแรง จริงๆแล้วหากรัฐบาลจะย้ายจากการจลาจลประจำวันไปสู่สาเหตุของความขัดแย้งในภูมิภาคน่าจะเป็นการดีขึ้น สาเหตุเหล่านี้น่าจะเกิดมาจากการทำลายสิทธิมนุษยชน, ความเหลื่อมล้ำทางโครงสร้าง, และความไม่สมดุลกันระหว่างกรุงเทพฯกับปาตานี

3
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ความจริงหายาก

ทุกวันนี้เต็มไปด้วยสิ่งปลอมทั้งสิ้น

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

จาก “ดูเหอะ อยากสอน”

4
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท