และแล้ว ผลการตรวจติดตามภายใน (อ่านเบื้องหลังที่นี่ 1, 2 ) ที่หลายคนรอคอย ก็ปรากฏแก่สายตาของชาวพยาธิ เมื่อวันที่พฤหัสและศุกร์ 19, 20 เมษาที่ผ่านมา ดังที่คุณ nidnoi ได้เล่าให้ฟังบ้างแล้ว (1, 2)
โดยในวันที่พฤหัส รายงานให้คณะกรรมการภาค, TM team, QM team และ กรรมการอาชีวนามัย วันนี้ จึงมีคนเข้าฟังคับคั่ง ส่วนวันศุกร์ รายงานให้คนอื่นที่เหลือในหน่วย ไม่ทราบว่า หลายหน่วยคิดว่า มีตัวแทนมาฟังในวันพฤหัสแล้วหรือไม่ วันศุกร์จึงมีคนมาฟังโหรงเหรง

ทั้งสองวัน มีคุณรุ่งเรือง หนึ่งในกรรรมการ internal audit เป็นผู้รายงาน คุณรุ่งเรืองรายงานตามลำดับของข้อกำหนดในคู่มือคุณภาพ บอกว่า แต่ละข้อ ทำได้ขนาดไหน มีจุดที่ต้องปรับปรุงอะไรอีกบ้าง พร้อมข้อเสนอแนะ

คุณรุ่งเรืองรายงานได้รายละเอียดและเห็นภาพ (พอสมควร) ข้อมูลน่าสนใจมาก สังเกตุจากคนฟังตั้งหน้าตั้งตาจดกันถ้วนหน้า
หลายข้อ เราก็ดำเนินการได้ OK ผ่าน เช่น ข้อกำหนดคุณภาพ (QM) และ การปฏิบัติที่เกี่ยวกับการทดสอบ
แต่มีอีกหลายข้อที่ต้องพัฒนากันต่อไป โดยเฉพาะ....
- การบริหารในหน่วยยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง โดยเฉพาะ การสื่อสารในหน่วย การประชุมหน่วย
- การจัดทำเอกสารในหน่วย ยังไม่ครบถ้วนและไม่เป็นรูปแบบเดียวกัน
- บันทึกคุณภาพต่างๆ ยังไม่ครบถ้วน ไม่เป็นระเบียบ รวมไปถึงการจัดเก็บเพื่อการค้นหา
- ความปลอดภัย และการใช้พื้นที่ ข้อนี้ กรรมการให้ ไม่ผ่าน อันที่จริง ข้อนี้ ก็คือ 5 ส. นี่เอง เรื่องที่ยังต้องแก้ไขเช่น...
- ประตูเข้าออก
- พื้นที่รับประทานอาหาร ที่ยังไม่แยกสัดส่วนจากพื้นที่ทำแล็บชัดเจน
- การเตรียม และ จัดเก็บ specimen ไม่มีฝาปิด
- การวางของบนพื้น
อาจารย์จำนงค์ หนึ่งใน internal auditor ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมขณะคุยกัน ว่า พวกเรานั้นทำแล็บกันอย่างเดียว เรื่องบริหารจัดการยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่ก็มีบางหน่วย ทำบางเรื่องได้ดีมาก และเป็นตัวอย่างในเรื่องนั้นๆ ได้เช่น
- เรื่องเอกสาร ต้องยกให้ หน่วยเคมี และ จุลชีวฯ
- เรื่องการจัดพื้นที่ ต้องยกให้ หน่วยคลังเลือด
- การฝึกและรับรองการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ใหม่ ยกให้ หน่วยคลังเลือดอีกเช่นกัน
ฟังแล้ว รู้สึกถึงประโยชน์ของระบบ internal audit มากๆ และ ชื่นชมการทำหน้าที่ของกรรมการชุดนี้มาก เพราะท่านมีกันเพียง 5 คน บวกเลขาอีก 1 ใช้เวลาในการตรวจในแต่ละห้องเพียง 1-1.5 ชม. แต่สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ สงสัย ต้องให้คุณรุ่งเรือง มาเล่าเบื้องหลังการทำงานให้ฟัง ท่าจะดี
เรียนท่านอาจารย์หมอปารมี
ได้เรียนรู้หลายประเด็นครับ
ไม่ทราบครอบคลุมไปด้านการเรียนการสอนด้วยหรือไม่ครับ หรือ เน้นเฉพาะด้านบริการ
เรียน อ.JJ
เป็นการตรวจระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการค่ะ
ความคิดเห็นเรื่อง internal audit โดยบุคลากรต่างภาควิชา น่าสนใจมากค่ะ จริงๆ ก็มีความคิดเรื่องนี้นานแล้ว ไม่เชิงการ audit แต่เป็นการเยี่ยมเยียนจากผู้รับบริการของห้องแล็บ โดยเฉพาะกลุ่มพยาบาล การเห็นการทำงานซึ่งกันและกัน น่าจะทำให้มีความเข้าใจงานของอีกฝ่ายได้ดีขึ้น ขอบคุณพี่จุดที่ช่วยกระตุกความคิดนี้อีกครั้ง
สวัสดีค่ะ พี่อัมพร ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาทักทาย