ติดค้าง Trick Tag ท่านอาจารย์แป๋ว paew   พี่สาวที่ใจดีที่หนึ่งเล้ยยยย  ไว้นานพอสมควรเนื่องจาก  ผู้เขียนไม่แน่ใจค่ะว่า  อะไรเป็น trick หรือไม่ trick เวลาทำอะไรก็ลุยเลย  ดำเนินชีวิตแบบใจสั่งมาอ่ะค่ะ

          แต่วันนี้จาก blog ของ นาง กฤษณา สำเร็จ พี่สาวคนดีที่หนึ่งเล้ยยย  เกี่ยวกับเทคนิคดูแลทรวงอกให้สวย  เลยนึกได้ค่ะ  ว่าเราก็มีอยู่นี่นา...

Trick ที่หนึ่ง

เทคนิคดูแลทรวงอกให้สวย  ฉบับหนิงจำเขามาอีกทีค่ะ 

  1. นั่งหรือยืนหลังตรง 
  2. พนมมือขึ้นให้แขนอยู่ในแนวระนาบ  และแบนไม่แนบอกนะคะ
  3. ให้ระดับนิ้วหัวแม่มืออยู่ประมาณระดับคาง
  4. ออกแรงดันฝ่ามือเข้าหากันค่ะ 

ขออนุญาตไม่แสดงภาพนะคะ  ^__*

Trick ที่สอง

เทคนิคการติดต่อฝ่ายดูแลลูกค้าของเครือข่ายโทรศัพท์

          ผู้เขียนเป็นคนบ้าโทรศัพท์ค่ะ  ถ้าตัวเครื่องจะ สาวกsony ericsson (หลงใหล GPRS) แต่เครือข่ายบริการ  ใช้ทุกเครือข่าย  บางทีใช้ก่อนที่มหาสารคามจะใช้ได้  ชอบเล่นเทคโนโลยี  การสื่อสาร  จึงมักลองใช้ด้วยการซื้อซิมแบบเติมเงินมาก่อน  และก็จะบ้าเบอร์สวยค่ะ  โดยเฉพาะตอง 7 หรือ 9  อีกทั้งตามโปรโมชั่นอยู่เสมอๆ  เพื่อได้ค่าโทรในราคาที่ถูก  และถูกกว่า  ^__*

          ผู้เขียนจึงมีซิมใช้งานหลายเบอร์มาก  แต่เบอร์หลักๆก็คือ ที่มีเลข 7 เลย 9 เยอะๆแหละค่ะ   ปัญหาที่เจอบ่อยๆคือ  ลืมเติมเงินค่ะ  วันหมดแต่เงินไม่หมดหรอกค่ะ  แต่พอวันใช้งานหมดเงินก็จะถูกริบไปด้วย  ผู้เขียนก็จะไม่ยอม  555 เพราะว่า  เงินเหลือในซิมนั้น หลักพัน  จึงไปติดต่อที่สนง.บริการลูกค้า ( Shop )  แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการได้   โทรติดต่อหมายเลขของผู้ให้บริการเครือข่ายก็ไม่ได้รับคำตอบที่ดี 

          ปกติผู้เขียนเป็นสมาชิกของพันธุ์ทิพย์ดอมคอม อยู่แล้ว โดยเฉพาะห้องมาบุญครองคลิกที่นี่   โพสต์และติดตามบอร์ดมาตลอด  ผู้เขียนจึงเข้าไปโพสต์ กระทู้  ยอมรับผิดว่า  เราลืมเติมเงินจริงๆ  แต่เราก็ยังอยากใช้ระบบเขาอยู่นะ  เงินในนั้นก็มีสะสมอยู่เป็นพัน   ที่สำคัญจะเห็นว่า  เราใช้ระบบเขา  เช็คจากเบอร์ที่เปิดใช้มานานหลายปีก่อนที่ระบบเขาจะใช้งานได้ดีในพื้นที่นี้ด้วยซ้ำ แสดงความเป็น แบรนด์รอยัลตี้  กับเค้า  อิอิ  ^__* พร้อมกับหลังไมค์ถึง ทีมดูแลลูกค้าของระบบนั้นๆ  เช่น intelligence : true move , feedback : Dtac และ  AIS Call Center อันนี้ไม่บอกก็รู้ว่าระบบไหน 

         ไม่นานหรอกค่ะ  ภายใน 24 ชม.คุณจะได้รับการตอบกลับค่ะ  ตอนหลังไมค์ไปให้บอกเบอร์ของเราที่จะให้เขาติดต่อกลับด้วยนะคะ  

         เมื่อประสบปัญหากับเครือข่ายโทรศัพท์  อย่ารอทางโทรศัพท์ หรือ Shop เท่านั้นนะคะ  ช้า  และตอบไม่เหมือนกันเลยค่ะ  ทำให้เราเสียความรู้สึก   เข้าไปพันธ์ทิพย์ ห้องมาบุญครองค่ะ  หลังไมค์ตรงถึงทีมดูแลเลย  ทุกปัญหามีทางแก้ค่ะ  เพราะเราคือลูกค้า...