มีไม้ชนิดหนึ่งที่ผมประทับใจกันมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยนั้นเดินไปจากตัวอำเภอมายังสวนป่า ระยะทางคดเคี้ยวไปมาคงประมาณ 10.. ยุคนั้นไม่มียานพาหนะใดๆให้อาศัย เดินบ่อยๆก็ชินหาเรื่องสนุกไปตามรายทาง ช่วงที่ผ่านป่าเต็งรังธรรมชาติ มีนกนานาชนิดร้องเพลงให้ฟังตลอดทาง มีดอกไม้ผลไม้ป่าให้ชิมเล่น ยิ่งตอนที่มีลมกระโชกแรงก่อนฝนตก จะเห็นลูกยางหมุนติ้วกระจายว่อนร่อนลงสวยงาม บางต้นจะมีนกแขกเต้าเป็นฝูงบินโฉบส่งเสียงก้องป่า นี่แหละหนาสวรรค์ที่มนุษย์ยากจะจำแลง   

ปกติในแปลงนาของคนอีสาน ชาวบ้านจะสงวนต้นยางนาสวยๆขนาดใหญ่ไว้แปลงนาละ 2-3 ต้น นอกจากจะเก็บไว้เป็นไม้ก่อสร้างบ้านเรือนให้ลูกหลานในภายภาคหน้าแล้ว สมัยนั้นเขาจะเจาะเอาน้ำมันยางมาทำขี้ไต้ไว้จุดไฟ แทบทุกต้นจะมีโพลงเจาะสีดำขนาดกะละมังเล็กๆ เป็นการอาศัยประโยชน์ที่พึ่งตนเองได้ด้วยความรู้รอบตัว เพิ่งจะมาร่อยหรอตอนที่มีนายอำเภอเจ้าเล่ห์คนหนึ่ง ให้ลูกน้องไปบอกชาวบ้านว่าใครมีต้นยางนานอกจากตัดไม่ได้แล้วยังเสียภาษีอีกด้วย ตาสียายมีนางมาแกจะไปรู้ทันสุนัขจิ้งจอกในเครื่องแบบได้อย่างไร สุดท้ายก็ต้องจำใจขายให้หน้าม้านายอำเภอต้นละ500 บาท สมัยนั้นมีโรงเลื่อยขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เพียงแต่ส่งรายการลับให้กัน รถลากไม้พร้อมมือเลื่อยมาจัดการ 2-3ปีก็เรียบวุธ   

ผมชอบอ่านประวัติของคนที่รักต้นไม้ อ่านเพื่อดูความคิดที่งดงามในมุมที่ท่านมองธรรมชาติ อ่านแล้วเหมือนเราได้ญาติที่รู้ใจ ชื่นชมชื่นใจที่ได้สัมผัสความรักร่วมกับท่าน ในบล็อกมีผู้ที่อยู่ในแวดวงการศึกษาจำนวนมาก จึงขออนุญาตเอากรณีตัวอย่างนักการศึกษาที่รักต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจมาฝาก ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ผมเคยได้คุยกับท่านในบางจังหวะสั้นๆ บนโต๊ะอาหารบ้าง ในระหว่างรอขึ้นเวทีบ้าง ท่านได้เล่าเรื่องต้นไม้ให้ฟังมากกว่าอย่างอื่น แต่เนื่องจากไม่เคยไปดูงานของท่าน ก็ขอสารภาพว่าปะติดปะต่อสิ่งที่ท่านเมตตาสอนได้ยังไม่ดีนัก จนกระทั่งหนังสือพิมพ์มติชนมอบหนังสืออนุสรณ์ ชีวิตพ่อเล่า ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ มาให้ ผมถึงบางอ้อ !  

เมื่อท่านไปราชการที่ภาคเหนือ ผ่านไปถนนเชียงใหม่-ลำพูน เห็นต้นยางนายืนเป็นแถวข้างถนน ท่านได้ตั้งคำถามว่า พวกเรารู้กันมั๊ย ว่าต้นยางนาที่ปลูกลำพูนเชียงใหม่นะ ถนนสายนั้นนะ ต้นหนึ่งเฉพาะเนื้อไม้ราคาเท่าไหร่ ไม่ต้องคิดสิ่งที่มีมูลค่ามากกว่านั้นนะ  คือที่มันให้ มันเรียกน้ำฝน ให้ออกซิเจน ให้ความเขียวของมัน ให้ความเย็นกับโลก ให้นกกาได้อาศัย ราคาซึ่งมีคุณค่าสุด มากกว่าไอ้ราคาเนื้อไม้ไม่รู้กี่หมื่นกี่พันเท่า   

เฉพาะเนื้อไม้นี่ ผมได้ขอร้องผู้อำนวยการโรงเรียนกาวิละวิทยาลัยเชียงใหม่ และอาจารย์ ดร .อรรถพ พงษ์วาทย์ ไปสำรวจหาคนมาประเมินดูสิว่า เฉพาะเนื้อไม้ไม่นับออกซิเจน ไม่นับนกกาอาศัย ไม่นับที่มันต่อต้านไม่ให้โลกร้อนเกินไปราคาเท่าไหร่ เขาไปวัดดูแล้วประเมินดูแล้วนะ ความสูงของต้นไม้จากโคนต้นซึ่งเป็นทรงกระบอกขึ้นไปเนี่ย25เมตร ไม่นับส่วนยอด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ1.20เมตร เพราะฉะนั้นคิดเนื้อไม้แล้วต้นหนึ่งประมาณ30ลูกบาศก์เมตร ไม้เนื้อดีขนาดนั้นอายุขนาดนั้นอย่างนี้ ที่สุดเขาประเมินว่า ตารางเมตรละ8,000บาท คูณเข้าไปนะ ต้นหนึ่งราคา 240,000 ถ้าปลูกทั่วประเทศจะไปกลัวอะไรกับไอ้ IMF ไอ้วิกฤติเศรษฐกิจ  

เพราะฉะนั้น ที่หัวนา บนคันนา มีที่ว่างปลูกเข้าไป นี่เฉพาะยางนานะไม้สักไม่คิด แพงกว่านี้อีก ไปคอร์รัปชั่นทำไม รักเหลน รักหลาน รักลูกมากก็ปลูกเข้าไป ไอ้เหลนต่อไปมันยากจะแต่งงาน ไอ้เจ้าสาวมันเรียกสินสอดแพง ล้านบาท ..ก็จุดธูปสิ ขอปู่ย่าตายายมัน   

ย่าปู่ พ่อแม่ ยายตา ขอ5ต้นนะ   

5ต้น ก็ล้านกว่าแล้ว จนถึงเวลานั้น คนมันเรียนนะ ไม่ต้องอยู่ในห้องเรียนทุกวัน ทั้งวันนะ ที่จริงเรียนวันละชั่วโมงในห้องเรียนก็เหลือกินแล้ว..ทำ..คนมันเจริญงอกงามได้มันต้องทำ แล้วมันจะเจริญเอง งอกงามเอง ลงทุนปลูกต้นยางนาวันนี้10บาทวันนี้ รู้ผลว่าวันหน้ามันจะเป็นยังไง มันจะให้ออกซิเจน  มันให้อะไรๆ ให้คุณค่า  ทำอะไรต้องรู้ผล ไม่ใช่เรียนวันนี้แล้ว ..พรุ่งนี้ไอ้นั่นมันก็ไกลเกินไป ..   

ในสมัยที่ท่านยังรับราชการอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการ ตำแหน่งต่างๆที่เป็นเกียรติยศเกียรติคุณ ถ้าจับมาเรียงอย่างน้อยคงไม่ต่ำกว่า 6หน้ากระดาษ แต่เมื่อท่านลาลับไป สิ่งที่ยังเป็นอนุสรณ์ให้จับต้องได้คือร้านอาหารนายก๊วกแปดริ้ว ท่านไม่ได้รักต้นไม้เฉยๆ แต่พยายามขยายแนวคิด วางแผนที่จะให้ต้นไม้เข้าไปแทรกอยู่ในจิตใจของเด็กๆครูและนักการศึกษา  วันนี้ตอบได้แล้วยังครับ เด็ก ครู โรงเรียน ปลูกต้นไม้ไปแล้วกี่ต้น หรือดีแต่ตัดต้นไม้ ทำรั้วหมดเป็นล้าน แต่หนังสือในห้องสมุดมีการ์ตูนขาดๆอยู่5-6เล่ม อนิจจาการศึกษาไทย แห้งแล้งน้ำใจทั้งในโรงเรียนและนอกห้องเรียน  

ผมมาพลาดตรงที่ปลูกต้นยางนาช้าไปหน่อย นึกว่ามันเป็นไม้โตช้าไม่ทดแล้ง ที่ไหนได้ หลังจากพ้นระยะพักตัว ต้นยางนาจะโตเร็วมาก พุ่งพรวดๆตลอดปี สังเกตดูเถิดไม่ว่าเดือนไหน แม้แต่เดือนเมษายนที่แล้งมากๆ ยางนายังทอดยอดเป็นปกติ จึงขอเชิญชวนมิตรรักชาวบล็อกช่วยกันปลูกต้นยางนากัน โดยเฉพาะพวกอัตคัดค่าสินสอด ควรจะวางแผนล่วงหน้า ถึงยังไม้โตอายุยังไม่ถึงระยะที่ตัดได้  ก็เอาเป็นเครดิตไปวางดาวน์คุณแม่ยายได้