เมื่อวานบ่ายฉันติดรถ พัฒนาการอำเภอลำดวนเข้าไปประชุมที่ศาลากลางจังหวัด กับหัวหน้าหน่วยงานราชการและผู้เกี่ยวข้อง กับโครงการ ถนนคนเดิน ศิลปะวัฒนธรรมและจำหน่ายสินค้าชุมชน ในกลางใจเมืองสุรินทร์ที่ทำมาแต่ปี 2548 -49 และมาหยุดช่วงที่ผ่านมา เพราะงบประมาณหมด

      มีท่านรองผู้ว่าฯเป็นผู้ดำเนินการประชุม ในที่นี้ ฉันรู้จักคนแค่ 4-5 คน จาก 40 คน และไม่รู้ว่าใครเป็น ใคร  การพูดคุยเป็นไปอย่างเรียบๆ ..รายงานกิจกรรม ถนนคนเดินที่ผ่านมา ซึ่งปีที่รุ่งโรจน์คือ ปีแรก 2548 ที่มีทีมงานจัดทำแต่ละ

ฝ่ายอย่างขยันขันแข็ง

     ฉันอยู่ในส่วนของ ฝ่ายกิจกรรมศิลปะ ที่ผ่านมา เราประสานงานติดต่อขอยืม

รูปภาพจากสถาบันต่างๆมาแสดงในงาน บริเวณเต้นท์ จัดประกวดวาดภาพ ตามหัวข้อแต่ละเดือน สร้างบรรยากาศศิลปะ จัดหาศิลปินมานั่งวาดรูป สเก็ตท์รูป จัดบริการ วาดสี ลงบาติก ....ที่ถนนก็สร้างงานศิลปะฝากไว้ที่ถนน ให้ประชาชน

ที่ผ่านไปมาทุกวัยได้ขีดเขียน วาดรูปต่างๆลงบนถนน เขียนอะไรก็ได้ ...ศิลปะอยู่ในทุกที่..

    แต่ละหน่วยงานก็พูดเสนอแนะ และบอกปัญหาของแต่ละหน่วยงาน ส่วนมากจะเป็นเรื่องงบประมาณที่มีน้อย จนกระทั่งอาจจะไม่มี...

      การจัดงาน จึงเป็นรูปแบบที่ ต้องลงแรงและลงงาน ในทุกภาคทั้ง หน่วยงานราชการการ องค์กรต่างๆ

     ฉันมีโอกาสได้คุย เสนอเรื่อง ทำความเข้าใจในประเด็นที่ต้อง

ทำความเข้าใจอันแรกร่วมกัน  คือ หัวใจของการจัดงาน ที่ต้องมี ความเข้าใจร่วมกัน

    ที่เราจัดนี่ ไม่ใช่เพื่อส่งเสริมการขาย ให้สินค้าชุมชนเท่านั้น การวางรูปแบบที่น่าสนใจ มีทั้งบันเทิง และสาระ และเป็นพื้นที่สาธารณะ   ของการเห็นคุณค่าของศิลปะ วัฒนธรม ที่ต้องให้ คนทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ทุกวัย ด้วย ทั้งเยาวชน ครอบครัว คนในเมือง คนชานเมือง ....ทำอย่างไร จึงจะให้ทุกคนมาร่วมเห็นความสำคัญของงาน และได้ประโยชน์ทั้งทางใจ และด้านอื่นๆ....

    เช่น  เต้นท์ที่แสดงงานศิลปะ กลุ่มคนที่ร่วมจัดงานไม่มีความเข้าใจร่วม ว่า ทำไม ต้องมี เต้นท์ศิลปะ พยายามเข้ามาจัดระเบียบเต้นท์

     อย่าง รูปภาพ โชว์เกินเต้นท์ไม่ได้   ต้องย้ายเข้าไปในเต้นท์ เพื่อเวลาคนเดิน กลางวัน ร้อน จะได้หลบแดด หลบรถ ( ปิดถนนคนเดินแค่ครึ่งเดียว )  การเขียนสีชอล์คบนถนน บางครั้งต้องหลบๆรถด้วย....งานศิลปะ จะมาให้งานทุกชิ้นเข้าแถวตรง  ก็ดูแปลกๆ

     ฉันชวนว่า เราน่าจะหารือคุยแผนงานไปถึงปีหน้าด้วย หรือวางแผน สองปี สามปี ยาวๆ ของ โครงการถนนคนเดินของสุรินทร์ ส่วนเรื่องงบประมาณ เราก็สามารถวางแผนกันได้

   จังหวัด จัดประชุม วันที่ 6 มี.ค. 50 จะจัดงานวาระแรกของโครงการ 16-18 มี.ค. 50 ซึ่งเด็กรักป่าก็มีแผนที่วางไว้แล้วแต่เดือนที่แล้ว ยาวไปถึง เมษา

    แล้วฉันก็ยิ้มๆ  ....บอกกับ พัฒนาการอำเภอท่าตูม ที่เป็นกองเลขาของ

โครงการถนนคนเดิน ว่า

  ยังไง เด็กรักป่าก็ช่วยพี่ อยู่แล้ว...พี่สั่งมาเถอะ แต่ว่า ถ้าชนกับงานเด็กรักป่า ก็ลำบาก หน่อยคะ