ต่อเนื่องจากบันทึก เรื่องจามรี นะค่ะ เป็น trip เดียวกันค่ะ …..

 

   เมื่อเมษายน ปี 49 ได้มีโอกาสไปเมืองเฉินตู ประเทศจีน เมื่อภารกิจที่เฉินตู (Chendu) เสร็จสิ้น ....จึงได้เดินทางไปจิวไจ้โกว (Jiuzhaigo) เพื่อเยี่ยมชม อุทยานแห่งชาติ จิวไจ้โกว...  

  จิวไจ้โกว เป็นอุทยานแห่งชาติของจีน ที่ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ในปีค.ศ. 1992 อยู่ทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน ระยะทาง 460 กิโลเมตรจากเมืองเฉินตูเมืองหลวงของเสฉวน ….

อุทยาน - มีลักษณะเป็นรูปตัว Y และมีเนื้อที่ 720 ตารางกิโลเมตร (เปิดให้เข้าชมท่องเที่ยวได้ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร)

มีหมู่บ้านธิเบตในหุบเขา 9 หมู่บ้าน อันเป็นชื่อของอุทยาน (จิ่ว = เก้า, ไจ้ = หมู่บ้าน, โกว = แควหรือธารน้ำ) ….

อุทยานตั้งอยู่ที่ความสูงตั้งแต่ประมาณ 2,000 - 4,700 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล แต่จุดชมวิวต่างๆ จะอยู่ที่ระดับ 2,000 - 3,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนมกราคม ประมาณ 2 องศา และสูงสุดในเดือนกรกฎาคมประมาณ 17 องศาผู้คนที่อาศัยอยู่ในอุทยานเป็นชาวจีนเชื้อสายธิเบตค่ะ....

การจัดการอุทยานดีมากๆ ไม่มีขยะ มีเส้นทางเดินที่สะดวก และสวยงามเข้ากับธรรมชาติมากๆ ค่ะ......แม้จะมีห้องน้ำ แต่ก็มีระบบที่จะน้ำของเสียออกมาทิ้งนอกอุทยานด้วยค่ะ.....

การเดินทาง ไปในครั้งนี้ ไปโดยทางรถยนต์ ออกจากเฉินตู  8 โมงเช้า ถึง จิวไจ้โกว ทุ่มหนึ่ง เลียบผ่านเขาสูง หน้าผา หุบเหว ทะเลสาบ น่ากลัวและหวาดเสียวมากค่ะ แต่กลางทางแวะทานข้าวมีสวนดอกไม้สวยๆให้ถ่ายภาพก็ค่อยยังชั่วค่ะ...รอบหน้าเอามาให้ดูค่ะ  
 

  นอกจากจะหวาดเสียวกับถนนหนทางแล้ว อีกอย่างที่เสียวไม่แพ้กันค่ะ...ห้องน้ำระหว่างทางค่ะ....พระเจ้าช่วย กล้วยทอด....ที่เห็นนั่งฉิ่งฉ่องเรียงหน้าสลอนหนะ มีจริงค่ะ....ไม่ใช้บริการก็ไม่ได้ค่ะ...ช่างเหอะหลับตาแล้วก็ไม่มีใครเห็นค่ะ........    

  จิ่วไจ้โกวอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,400 เมตร มีออกซิเจนน้อย พวกเราถูกสั่งห้ามวิ่ง เดินเยอะๆ ยังแน่นหน้าอกเลยค่ะ ใน trip นี้มีอาจารย์ท่านหนึ่งๆ เดินๆ อยู่ก็ล้มป๊อก ไกด์วิ่งแตกตื่น เอา ออกซิเจนมาครอบจมูก จึงฟื้นขึ้นมา....เฮ้อออออ……จะมาดูความสวยงาม ลำบากขนาดนี้เชียวค่ะ....  

  ช่วงที่ไป จะถือว่าเป็นช่วงที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ค่ะ เพราะหิมะก็ละลายเกือบหมดแล้ว ตันไม้ใบไม้ก็ไม่ค่อยมี เคยเห็นภาพที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมากๆค่ะ    

อย่างไรก็ตามแต่เมื่อเห็นความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ที่เหนื่อย ที่หวาดเสียว หายไปหมดเลยค่ะ ลองชมภาพนะค่ะ......

 

 

 

ทะเลสาบ Long Lake

 

ผู้คนที่มาชมความสวยงามของธรรมชาติ

 

 

 สระน้ำ 5 สี

 

 

 ทะเลสาบนกยูง

 

 

 ทะเลสาบนกยูง จากมุมสูง

 ทะเลสาบแพนด้า

 

 นกตกธารไข่มุก

 ลำธารจากน้ำตก

 ร้านขายของที่ระลึก