จริงๆ แล้วไม่มีอะไรมากหรอกครับ  มีหลายๆ เรื่องที่วนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา แล้วเราไม่รู้ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์  เรื่องที่จะบันทึกให้ท่านได้อ่านกันนี้ เป็นเรื่องบังเอิญครับ  แต่เป็นเรื่องที่ผมเชื่อว่าอีกหลายคนก็คงไม่เคยทราบมาก่อน เช่นเดียวกับผม  ก่อนอื่นคุณเคยสงสัยไหมครับ

  • ทำไมต้องมีปากกาเขียนแผ่น ซีดี ขาย?
  • ด้านที่เป็นพลาสติกใสเหมือนกระจกของแผ่น ซีดี เป็นส่วนที่ใช้บันทึกข้อมูลใช่หรือไม่?
  •           ผมได้คำตอบแล้วครับ...เป็นเรื่องขำๆ ครับ  จริงๆ ผมสัมผัสกับการใช้แผ่น ซีดี มานานพอสมควร แล้ววันหนึ่ง ท่านผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ ยื่นแผ่นซีดี ที่เป็นข้อมูลของโรงเรียนจะนำส่งสำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร ให้ผมเขียนบนแผ่นซีดี ตามข้อความที่ท่านบอก  ผมได้แผ่นซีดีมาแล้วผมก็เขียนเลยครับท่าน.........

              ผมนำแผ่นซีดีส่งคืนให้กับท่านผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ ...ท่านตกใจมากบอกกับผมว่าแผ่นซีดีนี้ใช้ไม่ได้แล้ว..........งง สิครับท่าน  เราทำอะไรผิดเหรอ? เกิดคำถามขึ้นทันที เหตุเกิดเพราะผมใช้ปากกาลูกลื่นเขียนแผ่นซีดีครับ  มันจึงเสีย  จากเหตุการนี้ผมจึงได้ถึงบางอ้อกับเขา ดังนี้ครับ

  • ส่วนที่เป็นการบันทึกข้อมูลของแผ่นซีดี เป็นแผ่นแม่เหล็กบางเคลือด้วยกระดาษ ไม่ใช่ด้านที่เงาเหมือนกระจก
  • การเขียนข้อความบนแผ่นซีดีต้องใช้ปากกาเขียนแผ่นใส หรือเมจิกเขียน ห้ามใช้ปากกาลูกลื่นเพราะจะทำให้ทะลุไปทำลายส่วนเก็บข้อมูล
  •             นี่ไงครับที่มาแบบฮาๆ สมแล้วที่เค้าว่า "ผิดเป็นครู" แต่เหตุการณ์ขำๆ ครั้งนี้ ช่วยให้ครูอย่างผมได้รับความกระจ่างเพิ่มขึ้น จะได้ไม่เป็นครูที่รู้แบบผิดๆ ไงครับ

                ***หากส่วนความรู้ที่ผมกล่าวมาไม่ถูกต้อง...ท่านผู้รู้ช่วยเติมหลุมความรู้ให้ผมด้วยนะครับ และหากมีข้อความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแผ่นซีดี  ผมยินดีรับข้อมูลด้วยความเต็มใจ และขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ครับผม***