เมื่อผู้เขียนเผชิญไสยศาสตร์: สมัยทำงานที่ อ.สะเมิง เชียงใหม่ เราร่วมงานกับสมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย ขอเรียกว่า GGAT เชิญเยาวสตรีที่เป็นลูกสาวชาวบ้านมาเข้าร่วมงานค่าย ตามระเบียบทั่วไปก็ต้องทำหนังสือเชิญต่อพ่อแม่ของเยาวชนคนนั้น โดย GGAT จะใช้ซองจดหมายราชการที่มีชื่อที่อยู่หน่วยงานปรากฏบนซองทางซ้ายมือด้านบน.. 

หลังจากค่ายเยาวสตรีต้องปิดกลางคัน เพราะเกิดวิญญาณเจ้าพ่อมาสำแดงอิทธิฤทธิ จนค่ายแตก ต่างคนต่างกลับบ้านไป ไม่นานนักเราก็เผชิญความประหลาดหวาดเสียวอีกครั้ง วันหนึ่งเพื่อนที่อยู่ GGAT โทรศัพท์หาเราเสียงดังลั่นและตกอกตกใจมาก..เราออกมาอยู่ในเมืองเชียงใหม่พอดีก็ขับมอเตอร์ไซด์คู่ชีพไปหาเพื่อน เขายื่นซองจดหมายให้ดูแล้วก็ว่า..เอ้า... อ่านเอาเองนะ.. ผู้เขียนเปิดอ่านดูแล้วก็ตกใจ ฉงน ไม่เชื่อ.. ไม่จริง..ไม่ใช่..   

สาระจดหมายกล่าวว่า.. ถึงท่านหมอ..คนที่แล้วตายไปแล้ว ขอให้ท่านหมอทำอีกคน พร้อมกันนี้ส่งวันเดือนปีเกิดมาให้ด้วยแล้ว นายคนนี้ชื่อ....   

ชื่อที่ถูกระบุนั้นเป็นชื่อผู้นำชาวบ้านที่เราจัดตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานที่หมู่บ้านหนึ่ง ผู้ที่ส่งจดหมายไปให้ก็คือผู้ใหญ่บ้านของบ้านที่ผู้นำของเราคนนั้นพักอาศัยนั่นเอง มันเป็นจดหมายที่ส่งโดยผู้ใหญ่บ้านถึงหมอไสยศาสตร์อีกอำเภอหนึ่งระบุให้ทำพิธีไสยศาสตร์ให้คนนี้ตายลงไป และยังรายงานอีกว่าคนที่แล้วที่ให้ทำพิธีไสยศาสตร์ให้ตายนั้นได้ตายไปแล้ว...   

ท่านคงสงสัยละว่าจดหมายฉบับนี้มันมาอยู่ในมือเพื่อนได้อย่างไร..เป็นความผิดพลาดของผู้ส่งครับ เข้าใจว่าเขาเอาซองจดหมายที่ GGAT ส่งไปขออนุญาตผู้ใหญ่บ้านเพื่อจะเอาลูกหลานในหมู่บ้านไปเข้าค่ายนั้น มาใช้เป็นซองจดหมายส่งถึงหมอไสยศาสตร์ อาจเป็นเพราะชนบทไม่ค่อยมีซองจดหมายนั่นเอง และข้อผิดพลาดอีกประการคืออาจจะระบุที่อยู่ของหมอไสยศาสตร์ผิดจดหมายเลยตีกลับ  แต่ไม่ระบุผู้ส่ง ไปรษณีย์จึงมาส่งคืนที่ GGAT ซึ่งมีโลโกติดอยู่บนหน้าซองนั่นเอง...   

แล้วทำไงดี..เราตัดสินใจ หนึ่ง..ไปแจ้งความไว้ที่โรงพักอำเภอสะเมิงว่าเราพบจดหมายนี้และป้องกันไว้ก่อนว่าหากมีการตายขึ้นจริงในหมู่บ้านนั้นคนนั้นที่มีชื่อระบุในจดหมายก็ให้ตั้งสมมติฐานว่าผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ต้องสงสัยได้เลย..ตำรวจบันทึกประจำวันไว้..แล้ว สอง..เราเดินทางไปหมู่บ้านนั้นที่ผู้นำชาวบ้านเราอยู่สอบถามว่ามีชาวบ้านตายลงไปเมื่อเร็วๆนี้หรือไม่  พบว่ามีจริงๆ !!!???  และหมอก็ไม่ทราบสาเหตุการตายอย่างแน่ชัด.. 

เอาละซี..คุณครับ..ผู้เขียน งี้..เสียวสันหลังวาบๆ นึกในใจ “เราจะโดนบ้างหรือเปล่าวะเนี่ย..ต่อไปเราจะไม่ให้วันเดือนปีเกิดกับใครแล้ว..กลัว.. 

พวกเราตัดสินใจบอกเรื่องทั้งหมดให้แก่ผู้นำเราแล้วให้เขาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ตามประเพณีเมืองเหนือ...เขารอดตายครับจนถึงปัจจุบันนี้..  และที่ดงหลวงผู้เขียนก็ทราบว่ายังมีคนเล่นเรื่องเหล่านี้อยู่....ว๊าว....เสียว...