ท่านๆ คงเคยเจอปัญหา ตอนพิมพ์ข้อความมายาวแสนยาว แล้วกดบันทึกปั๊บ เจอข้อผิดพลาดปุ๊บเลยใช่ไหมครับ พอจะคลิกกลับไป ข้อความใน กล่องข้อความก็หายหมดเลย ใจหายแว๊บ  ก็เลยเอาเทคนิคที่ใช้กันได้ทุกที่ไม่ว่าโปรแกรมใดๆ ในวินโดวส์มาแนะนำครับ

นั่นคือ  Ctrl+A, Ctrl+C, Ctrl+V

เช่น Ctrl+A มีความหมายว่า กดปุ่ม คอนโทรล ค้างไว้ แล้วกดปุ่มอักษร A ตามไปครับ

ตอนพิมพ์ข้อความเสร็จแล้ว ก่อนจะกด บันทึกเพื่อส่งต่อไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เก็บข้อความ ผมแนะนำให้คลิกในช่องข้อความแล้ว กด Ctrl+ A เพื่อเลือกข้อความทั้งหมด จากนั้น กด Ctrl+C เพื่อทำการคัดลอกข้อความนั่น แล้วท่านก็สามารถกดบันทึกได้เลย หากเครื่องมีปัญหา หรือระบบเครือข่ายท่านมีปัญหา ก็ท่านยังมีข้อความของท่านอยู่ใน คลิปบอร์ด โดยท่านจะสามารถไปเรียกข้อความล่าสุดในคลิปบอร์ดมาด้วยการ กด Ctrl+V เพื่อทำการ paste นั่นเอง แค่นี้ ท่านก็จะไม่รู้สึกว้า ขี้เกียจพิมพ์ใหม่จัง อิๆๆ

อีกทางก็คือ พิมพ์บันทึกไว้ในโปรแกรม Text Editor อื่นๆ ก่อนก็ได้ครับ หรือว่า MS word... แล้วค่อยคัดลอกมาใส่ใน กล่องข้อความนี้ครับ

ผมใช้วิธีการนี้ หลังจากที่เคยจุกเสียดกับการต้องมานั่งพิมพ์ใหม่มาแล้ว หลายครั้งครับ

อีกเทคนิคคือ การวิ่งไปยังข้อคิดเห็นท้ายสุดของหน้าข้อความ ทำไงดีให้เร็วสุดแบบ เร็วดั่งใจ  โดยไม่ต้องนั่งลาก scrollbar ทางขวามือของหน้าต่าง แนะนำให้กดปุ่ม End ครับ มันจะวิ่งไปท้ายสุดของหน้าเลยครับ ส่วนปุ่ม Home วิ่งไปยังบนสุดเลยครับ ไว้จะมานำเสนออีกนะครับ เทคนิคที่ทุกคนๆ รู้ๆ กันอยู่แล้วครับ บางทีก็ช่วยลดเวลาการพิมพ์ใหม่ได้เยอะครับ

ขอให้โชคดีกับทุกคนครับ

สมพร

อ้าว Ctrl+A,  Ctrl + C ครับผม

A=All,  C=Copy, V=paste