แหล่งเรียนรู้กับคุณภาพของนักเรียน

เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญสำหรับครูมีมากมายหลากหลายกิจกรรม ครูผู้สอนต้องรู้จักเลือกให้เหมาะสมกับสภาพของนักเรียนที่รับผิดชอบ ทางเลือกหนึ่งที่ทำแล้วประสบผลสำเร็จ ก็คือ การใช้แหล่งเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนหรือนอกโรงเรียน ดูเหมือนว่า ถ้านักเรียนระดับประถมศึกษา เมื่อได้ออกจากห้องเรียนที่เป็นห้องสี่เหลี่ยม ดูเหมือนจะมีความสุข โดยเฉพาะเมื่อสังเกตแววตาของแต่ละคนแล้วดูตื่นเต้น กระตือรือร้นและเมื่อได้ทำกิจกรรมกับแหล่งการเรียนรู้นั้น ๆ ซึ่งกิจกรรมจะเน้นการเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติด้วยกระบวนการกลุ่ม ได้มีส่วนร่วมกับครูกับเพื่อน  นักเรียนจะมีโอกาสได้ทำการสังเกต ได้ดู ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้เรียนรู้ร่วมกัน ได้แสดงเหตุผล ได้สร้างผลงาน ได้นำเสนอผลงาน ทำให้นักเรียนมีอิสระในการทำกิจกรรมมากกว่าในห้องสี่เหลี่ยม ผลปรากฏกับนักเรียนที่เกิดขึ้น ก็คือความสุข สนุกสนาน  และที่สำคัญที่สุดที่ได้ก็คือนักเรียนสามารถบรรลุมาตรฐานการเรียนรู้หรือจุดประสงค์การเรียนรู้ที่กำหนดไว้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ยึดเด็กเป็นสำคัญ

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนการสอน#เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ#แหล่งการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 81057, เขียน: 28 Feb 2007 @ 06:44 (), แก้ไข: 30 Mar 2012 @ 18:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณครู....  นาง บุญตา ราชวงษ์

  • คุณครูมีความคิดเห็นเหมือนครูอ้อยเลยค่ะ  ที่เห็นว่า  นักเรียนมีความสุข  เมื่อได้ออกจากห้องเรียน 
  • ดังนั้น  ก่อนที่ครูผู้สอน  จะนำนักเรียนออกจากห้องเรียน  ต้องวางแผนให้รัดกุม  ว่า..จะให้นักเรียนทำกิจกรรมอะไร  อย่างหลากหลาย และมีความหมายค่ะ

ขอจงมีความสำเร็จสำหรับผู้ปฏิบัติค่ะ

ขอขอบคุณคุณครูอ้อยที่เสนอแนะเติมเต็ม
เห็นด้วยกับคุณครูบุญตาและครูอ้อย ถ้าผู้เรียนได้เรียนรู้โดยการปฏิบัติหรือกระทำจะทำให้การจำมีความคงทน ครับ
เขียนเมื่อ 
เอ๊ะ...ครูอ้อย..ขออนุญาตสงสัย..ว่า  ทำไมนามสกุลเดียวกัน..อย่าโกรธนะคะ..ฮา...
เขียนเมื่อ 

จริงด้วยค่ะ นักเรียนได้เรียนรู้นอกห้องเรียนเขาจะมีความสุขจริงๆ แต่มีครูอีกมากนะคะที่ยังใช้ห้องเรียนห้องเดียว