ชมรายการข่าว  HoT News   ของไอทีวี เวลา 21.30 น. เมื่อวานนี้ว่า  ข่าวแก๊งค์มอเตอร์ไซด์ซึ่ง  รวมกลุ่มกันจำนวน50 -100 คัน

 

  เหตุเกิดที่จังหวัดสงขลา  มักประลองความเร็วกัน ทุกวันอาทิตย์  ตามถนนหลวง สายอำเภอรัตภูมิ  หลักกิโลเมตรที่ 35  ประลองกันในแต่ละวัน จะมีทีมกองเชียร์ประมาณ 300 กว่าคน ที่คอยเชียร์อยู่ข้างถนน  ส่งเสียงดัง  ก่อความรำคาญให้กับผู้คนที่อยู่ใกล้เคียง  เวทีนี้ทำให้วัยรุ่นได้แสดงออกอย่างเต็มที่  บ้าบิ่น   เพื่อที่จะได้รับการยอมรับ  ตอบสนอง ชื่นชม ในความเป็นฮีโร่ จากเพื่อนๆ

 

   การแบ่งรุ่นในการประลองแข่งขัน  เริ่มจากรุ่นเล็กพบกับรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่พบกับรุ่นใหญ่  ประลองแบบคู่กัน  และแบบกลุ่ม เพื่อชิงการยอมรับจากกลุ่ม  มักรวมกลุ่มกันเพื่อแข่งขันในช่วงเวลากลางดึกทุกวันอาทิตย์

 

สร้างความเดือนร้อน ปวดหัวให้กับเจ้าที่ตำรวจมาก  เกิดความเครียด  ไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

คงไม่ใช่เป็นความลำบากใจเฉพาะจังหวัดสงขลาอย่างเดียว แก๊งค์รถซึ่ง มีมานานแล้ว  เมื่อก่อน พบมากที่จังหวัดที่มีความ เจริญรุ่งเรืองไม่ว่าจะเป็น จังหวัดปทุมธานี  จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดขอนแก่น รวมถึงจังหวัดมหาสารคาม ไม่ว่าเมืองใหญ่เมืองเล็กจะโดนเต็มๆ

 

พฤติกรรมที่เห็นได้ชัด คือ ชอบการแต่งรถ  เสียงดังมาก   ชอบการรวมกลุ่ม ชอบเที่ยวกลางคืน  เพื่อนจะมีอิทธิพลมากในช่วงวัยรุ่นอายุ 12-20 ปี  ชอบการเลียนแบบ  จะ มีผู้นำกลุ่ม  เช่น รุ่นพี่ที่นับถือ   หรือเป็นฮีโร่ของเขา ชอบนอนกลางวัน   กลางคืนจะออกแข่งขัน   รุ่นน้องที่ไม่ให้ความเคารพรุ่นพี่จะให้ถูกออกจากลุ่ม

 

สถานที่ในการแข่งขัน   เช่น ถนนทางหลวง ที่สร้างใหม่ๆยังไม่เปิดใช้  เมื่อถนนถูกเปิดใช้แก๊งค์รถซึ่งจะย้ายไปเรื่อยๆ ตามแหล่งต่างๆที่ปลอดเจ้าหน้าที่บ้านเมือง

 

นับได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยง ในการใช้ชีวิต เด็กเขาก็ไม่อยากจะใช้ชีวิตที่เสี่ยงแบบนี้  ผู้ที่จะให้ความเข้าใจ ความรักคงจะเริ่มจากครอบครัว  ให้โอกาส ยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้น  เด็กวัยรุ่นมากมายไม่อยากจะไปมีพฤติกรรมที่สังคมไม่ยอมรับ

 

   เคยมีโอกาสร่วมทำงานกับกลุ่มวัยรุ่น  เมื่อถามถึงอะไรที่ทำให้เขาต้องออกจากบ้าน เพื่อแข่งรถซึ่ง  เขาตอบว่า ความเหงา เหงามาก ไม่มีเพื่อน อยู่บ้านคนเดียว  ไม่รู้จะทำอะไร  แล้วพ่อแม่หละ  ก็พ่อแม่นะ  มุ่งทำแต่งาน  เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แต่ลูกบอกว่าเขาไม่ต้องการเงิน แต่เขาต้องการคำปรึกษา ต้องการพูดคุย ต้องการคนที่เข้าใจรับฟังเมื่อมีปัญหา เมื่อไม่รู้จะไปปรึกษาใคร วัยรุ่น จึงแสวงหาเพื่อนจากภายนอก เพราะเพื่อนให้ทุกอย่าง  จึงเกิดการรวมกลุ่มกัน ขึ้นทำให้เกิดปัญหาแก๊งค์รถซึ่งในสังคม

 

          นี่เป็นเพียงสะท้อนปัญหาของวัยรุ่นที่เกิดขึ้นในสังคม เพียงเพราะขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัว และขาดพื้นที่ดีๆ  สำหรับเด็กและเยาวชน ในการแสดงออกที่สร้างสรรค์  การทำกิจกรรมร่วมกัน  ผู้ใหญ่ใจดีในแต่ละจังหวัด  คงจะกำลังมองหาพื้นที่ดีๆ สำหรับเด็กและเยาวชน ในพื้นที่จังหวัดของตนเอง เพื่อลดปัญหาดังกล่าวลง

 

 อนงค์  ปะนะทัง

27 กุมภาพันธ์ 2550