เคล็ดลับ...ในการปฏิบัติงาน (Trick tag)...ของพี่เม่ย

  รับมา...แล้วก็ส่งต่อ....  
คุณจูน k-jira   ส่งข่าวมาบอกว่า อยากรู้ trick ส่วนตัวของพี่เม่ยจัง.....
รับ tag มาเรียบร้อย...อืมม์....พอคิดว่าจะตอบ ไม่ใช่หาได้ง่ายๆนะคะ  ความจริงมี trick เล็กๆน้อยๆที่เก็บได้ขณะปฏิบัติงาน แต่ก็ได้เล่าไว้บ้างแล้วใน... เรื่องเล่า ประสบการณ์ทางโลหิตวิทยา  คราวนี้จึงพยายามหาเคล็ดลับที่เรามักจะนำมาปฏิบัติในการทำงานร่วมกับผู้อื่นค่ะ  ลองดูนะคะ ไม่แน่ใจว่าจะได้กี่ข้อ......
1. ไม่ว่าจะเรียนรู้เรื่องอะไรจากใคร หรือถ่ายทอดความรู้เรื่องอะไรให้ใคร.....ทุกอย่างพี่เม่ยต้องเริ่มจาก "เบสิค" เสมอค่ะ
 • อันนี้เป็นเรื่องที่ผู้เคยได้เกี่ยวข้องจะทราบกันดีค่ะ  ใครมาแนะนำการใช้เครื่องมือทดสอบตัวใหม่ละก้อ  พี่เม่ยต้องขอความรู้ตั้งแต่หลักการของเครื่องว่าอย่างไร...ใช้ทดสอบอะไร.....ถ้ายังไม่เคลียร์ก็จะต้องไปหาความรู้พื้นฐานให้ครบถ้วนก่อน.......กว่าจะได้ใช้งานก็เสียเวลากันหน่อยล่ะค่ะ...
 • สอนงานใครก็เช่นกัน พี่เม่ยร่ายยาวตั้งแต่เบสิคกันเลยล่ะ  ไม่มีทางว่าจะกระโดดข้ามขั้นตอน  ต้องว่ากันให้เข้าใจถ่องแท้ เป็นขั้นเป็นตอนเสมอ   เช่น สอนนักศึกษาฝึกงานดูเซลล์เม็ดเลือด ก็ต้องเริ่มตั้งแต่บอกเรื่องคุณสมบัติของสีย้อมก่อน  จากนั้นฝึกใช้กล้องจุลทรรศน์  จากนั้นฝึกเรียนรู้ว่าสไลด์ที่คุณภาพดีเป็นอย่างไร ...โอ๊ย...กว่าจะได้รู้จักเซลล์ตัวแรกจากพี่เม่ยเนี่ย หลายชั่วโมงค่ะ....เป็นที่อิดหนาระอาใจกับน้องๆเป็นยิ่งนัก
 • ด้วยวิธีการนี้ พี่เม่ยพบว่าการเรียนรู้ในเรื่องนั้นๆบรรลุวัตถุประสงค์ทุกครั้งไป  รวมไปถึงเรื่องอื่นๆที่นอกเหนือจากงานด้วยนะคะ เช่นการเล่นกีฬา เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์  ทำกับข้าว ทำขนม ก็จะเริ่มจากเบสิคทั้งสิ้นค่ะ (เป็นบทสรุปให้กับตัวเองได้อย่างนึงค่ะ ว่าสมองไม่ดี กระโดดข้ามขั้นตอนไม่ค่อยจะได้....)
2. ทำงานร่วมกันหลายคน  พี่เม่ยยึดหลักการ เคารพในความเป็นอาวุโสกว่าเสมอ...
 • ไม่ว่าผู้ร่วมงานจะเป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำงานอะไรก็ตาม ถ้าสูงวัยกว่าละก้อ...เคารพและให้เกียรติเสมอค่ะ...จะไม่วางอำนาจหรือใช้กิริยาที่ไม่เหมาะสมอย่างเด็ดขาด (แต่....อาจมีบางครั้งที่ทำไปโดยขาดสติ...คงมีบ้างค่ะ) ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานราบรื่นค่ะ...
3. รู้จักเขาให้เหมือนกับรู้จักตัวเอง แล้วเลือกปฏิบัติให้เหมาะสม จะได้ win-win ทุกฝ่าย (วิธีนี้ใช้ได้ผลดีมาก  โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่ต้องทำหน้าที่พี่เลี้ยงในโครงการ Patho-otop ค่ะ)
 • ฟังดูเป็นนามธรรมจัง จะทำได้รื้อ....ก็พอทำได้นะคะ เช่นงานชิ้นนึงถ้ามอบหมายให้นาย ก. ทำ อาจต้องเริ่มจากการทำให้ดู จ้ำจี้จ้ำไช ตามเป็นระยะๆ ทิ้งไม่ได้ เพราะบางคนต้องการให้ดูแล  แนะนำ และเอาใจใส่ตลอดเวลา...
 • แต่...งานประเภทเดียวกัน ให้นาย ข.ทำ อาจโยนผลุงบอกโจทย์เสร็จ นัดหมายเวลา  แล้วห้ามไปคอยตามคอยถามนะ รอรับผลงานไปเลย เพราะเขาต้องการเป็นตัวของตัวเอง ชอบคิดเองทำเอง และต้องการความไว้วางใจจากเรา...
โอย...สามข้อก็ขุดแคะกันเหนื่อยแล้วค่ะ 
เอาเป็นว่า อีกสองข้อที่เหลือของเป็นเคล็ดลับส่วนตัวที่ค้นพบจากที่บ้านดีกว่าเนาะ! ติดค้างคุณ k-jira  ไว้ก่อนค่ะ จะไปปล่อย tacit ที่บล็อก สองคนยลตามช่อง ในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ก็แล้วกันนะคะ...
นึกไม่ออกว่าจะ tag ใครต่อดีหนอ.....ติดค้างไว้ก่อนดีกว่า!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษา

คำสำคัญ (Tags)#trick tag

หมายเลขบันทึก: 80570, เขียน: 25 Feb 2007 @ 18:44, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 17:33, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 12, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (12)

แวะมาทักทายก่อนกลับบ้านค่ะพี่เม่ย

      อยากทำให้ได้ ทั้ง 3 ข้อเลยค่ะ  เป็นแง่คิด ข้อคิด ที่หากใครทำได้แบบนี้ เยี่ยมเลยค่ะ

        ข้อ 1 เนี่ย  ปกติ จะเป็นคนชอบสอนงานแบบ learning by doing  ซึ่งบางอย่างสงสัยคงต้องปรับบ้างแล้วค่ะ  เพราะเพื่อนร่วมงานแต่ละท่านไม่เหมือนกัน

         ข้อ 2 อันนี้ ทำอยู่เสมอ และตลอดเวลาค่ะ  จะนับถือหลักอาวุโสเป็นหลัก  ไม่ว่าเขาจะตำแหน่งอะไรก็ตาม

      ข้อ 3 นี่สิคะ  พี่เม่ย มีหลักอย่างไร ในการดูว่า น้องแบบไหน ที่เราต้องตามติด  และต้องแบบไหน ที่เราปล่อยให้ทำเองได้  ขอเคล็ดลับอีกนิดสิคะ

พี่เม่ย
เขียนเมื่อ 25 Feb 2007 @ 19:18
คุณแป๊ดคะ  ข้อ 3 เนี่ย...ก็เอาใจเขา มาใส่ใจเขา...เอ๊ยไม่ใช่...มาใส่ใจเราค่ะ
k-jira
เขียนเมื่อ 25 Feb 2007 @ 23:58
 • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับ trick ดีๆ
 • เห็นด้วยทุกข้อเลยค่ะ ^__^
 • โดยเฉพาะข้อ 1  สำหรับจูนที่เป็นคนความจำไม่ค่อยดี  สารภาพการทำความเข้าใจ ศึกษาให้รู้ในหลักการทำงานนั้นๆ หรือให้เข้าใจใน concept ของสิ่งนั้นๆ  จากนั้นพอเราเกิดความเข้าใจแล้วเราก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องยึดติดกับกรอบของวิธีการ อีกต่อไป
 • สำหรับข้อ 3  การเข้าใจคน บางครั้ง ก็เหมือนการเดาเสี่ยง โดยเอาประสบการณ์และความรู้สึกของตนเอง ไปทำนายเขานะ ทายถูก็ดีไป ทายผิดก็แย่เหมือนกัน ^^'
 • ^___^ เดี๋ยวตามไปอ่านบันทึกที่ 2 ค่ะ
Handy
เขียนเมื่อ 26 Feb 2007 @ 00:37

สวัสดีครับ

 • ข้อ 1 เหมือนกันเลยครับ ผมก็เป็นอย่างนั้น บางคนเขารำคาญ  บ่นว่าถามแค่นี้ทำไมตอบยาว  ก็เราไม่อยากให้เขาได้คำตอบแบบ ไร้ที่มาที่ไป หรือพูดแรงหน่อยว่า แบบ ไร้ปัญญา ก็เลยทำอย่างที่ พี่เม่ย ทำเสมอ 
 • เรื่อง อาวุโส หรือให้เกียรติคนตามวัยวุฒิ ผมก็เป็นครับ .. ไม่ต้องฝืนใจเลย เพราะเรามีคติประจำใจ และเชื่อมั่นมาตลอดว่า There is no man on the road from whom you can’t learn something of value.  ยิ่งคนที่ผ่านโลกมาก่อนเราไม่ว่าเขาจะทำอาชีพอะไร เขาเป็นครูเราได้แน่นอน ไม่มุมใดก็มุมหนึ่งครับ
สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ 26 Feb 2007 @ 16:29
 • ตามเข้ามาล้วงความลับกับเขาบ้าง
 • ข้อ 2 และข้อ 3 ก็ตรงกันกับผมนะครับ
 • จะรออ่านอีก 2 ข้อนะครับ
พี่เม่ย
เขียนเมื่อ 27 Feb 2007 @ 08:15
คุณจูน k-jira  ค่ะ
 • ต้องขอบคุณไอเดีย trick tag จากคุณน้องนั่นแหล่ะค่า ทำให้ได้บันทึกนี้ออกมา
 • สำหรับข้อ 3 เนี่ย จะทำได้ก็ต้องใช้เวลาที่เราอยู่ร่วมกันมานาน จนเรียนรู้กันและกันได้ก่อนค่ะ  ก็มีบ้างเหมือนกันนะ ที่วิธีการเช่นนี้ถูกแปลความหมายไปเป็นการ "เลือกปฏิบัติ" ได้เหมือนกันค่ะ....
พี่เม่ย
เขียนเมื่อ 27 Feb 2007 @ 08:17
คุณ Handy ค่ะ
 • ดีใจที่ท่านมาช่วยสนับสนุน ทำให้พี่เม่ยมั่นใจกับการใช้เคล็ดวิชาเหล่านี้ต่อไปค่ะ
 • ขอบคุณมากค่ะ
พี่เม่ย
เขียนเมื่อ 27 Feb 2007 @ 08:19
คุณยุทธ์ สิงห์ป่าสัก ค่ะ
ศิริ
เขียนเมื่อ 27 Feb 2007 @ 08:55

พี่เม่ยค๊ะ ขอบคุณค่ะ

จริง ๆ แล้วผู้เขียนทราบตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ กะว่าจะไปเปิด Net เขียนที่บ้าน ปรากฏว่าต่อไม่ได้ค่ะ ว่าแต่เคล็ดลับของผู้เขียนเยอะซะจน ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเทคนิคหรือ Trick ได้รึเปล่า ??

 •  สวัสดีค่ะพี่เม่ย
 • อ่านเรื่อง trick ของพี่เม่ยแล้วได้ประโยชน์มากเลยค่ะ
 • ต้องขอบคุณพี่เม่ยค่ะ ที่ ส่งไม้ trick ต่อให้อ้อ แต่อ้อขอเวลานิดนึงนะคะ แล้วจะ trick ให้พี่เม่ยฟัง
 • ขอบคุณค่ะ
ศิริ
เขียนเมื่อ 27 Feb 2007 @ 13:28
เขียนแล้วค่ะ ที่นี่ กว่าจะนึกได้เหนื่อยมาก....กกกก
ต้องขอโทษพี่เม่ยจริงๆครับ ผมไม่ได้อ่านบันทึกเลยครับ ช่วงก่อนหน้านี้ไม่ค่อยว่างเลยครับ แต่ตอนนี้พอมีเวลา ตอบให้พี่เม่ยครับ เคล็ดลับการทำงานของผมมีดังนี้ครับ 1.ทำวันนี้ให้ที่สุดครับ แล้วทุกอย่างก็จะดีเอง 2.เป็นมิตรกับทุกคน แม้กับคนที่เราไม่ชอบก็ตาม 3.จงรักในงานที่ทำทุกๆอย่าง อย่างจริงใจ 4.ขยันและตั้งใจ 5.ช่วยเหลือคนอื่นๆ เท่าเราช่วยได้