คุณจูน k-jira   ส่งข่าวมาบอกว่า อยากรู้ trick ส่วนตัวของพี่เม่ยจัง.....
รับ tag มาเรียบร้อย...อืมม์....พอคิดว่าจะตอบ ไม่ใช่หาได้ง่ายๆนะคะ  ความจริงมี trick เล็กๆน้อยๆที่เก็บได้ขณะปฏิบัติงาน แต่ก็ได้เล่าไว้บ้างแล้วใน... เรื่องเล่า ประสบการณ์ทางโลหิตวิทยา  คราวนี้จึงพยายามหาเคล็ดลับที่เรามักจะนำมาปฏิบัติในการทำงานร่วมกับผู้อื่นค่ะ  ลองดูนะคะ ไม่แน่ใจว่าจะได้กี่ข้อ......
1. ไม่ว่าจะเรียนรู้เรื่องอะไรจากใคร หรือถ่ายทอดความรู้เรื่องอะไรให้ใคร.....ทุกอย่างพี่เม่ยต้องเริ่มจาก "เบสิค" เสมอค่ะ
  • อันนี้เป็นเรื่องที่ผู้เคยได้เกี่ยวข้องจะทราบกันดีค่ะ  ใครมาแนะนำการใช้เครื่องมือทดสอบตัวใหม่ละก้อ  พี่เม่ยต้องขอความรู้ตั้งแต่หลักการของเครื่องว่าอย่างไร...ใช้ทดสอบอะไร.....ถ้ายังไม่เคลียร์ก็จะต้องไปหาความรู้พื้นฐานให้ครบถ้วนก่อน.......กว่าจะได้ใช้งานก็เสียเวลากันหน่อยล่ะค่ะ...
  • สอนงานใครก็เช่นกัน พี่เม่ยร่ายยาวตั้งแต่เบสิคกันเลยล่ะ  ไม่มีทางว่าจะกระโดดข้ามขั้นตอน  ต้องว่ากันให้เข้าใจถ่องแท้ เป็นขั้นเป็นตอนเสมอ   เช่น สอนนักศึกษาฝึกงานดูเซลล์เม็ดเลือด ก็ต้องเริ่มตั้งแต่บอกเรื่องคุณสมบัติของสีย้อมก่อน  จากนั้นฝึกใช้กล้องจุลทรรศน์  จากนั้นฝึกเรียนรู้ว่าสไลด์ที่คุณภาพดีเป็นอย่างไร ...โอ๊ย...กว่าจะได้รู้จักเซลล์ตัวแรกจากพี่เม่ยเนี่ย หลายชั่วโมงค่ะ....เป็นที่อิดหนาระอาใจกับน้องๆเป็นยิ่งนัก
  • ด้วยวิธีการนี้ พี่เม่ยพบว่าการเรียนรู้ในเรื่องนั้นๆบรรลุวัตถุประสงค์ทุกครั้งไป  รวมไปถึงเรื่องอื่นๆที่นอกเหนือจากงานด้วยนะคะ เช่นการเล่นกีฬา เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์  ทำกับข้าว ทำขนม ก็จะเริ่มจากเบสิคทั้งสิ้นค่ะ (เป็นบทสรุปให้กับตัวเองได้อย่างนึงค่ะ ว่าสมองไม่ดี กระโดดข้ามขั้นตอนไม่ค่อยจะได้....)
2. ทำงานร่วมกันหลายคน  พี่เม่ยยึดหลักการ เคารพในความเป็นอาวุโสกว่าเสมอ...
  • ไม่ว่าผู้ร่วมงานจะเป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำงานอะไรก็ตาม ถ้าสูงวัยกว่าละก้อ...เคารพและให้เกียรติเสมอค่ะ...จะไม่วางอำนาจหรือใช้กิริยาที่ไม่เหมาะสมอย่างเด็ดขาด (แต่....อาจมีบางครั้งที่ทำไปโดยขาดสติ...คงมีบ้างค่ะ) ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานราบรื่นค่ะ...
3. รู้จักเขาให้เหมือนกับรู้จักตัวเอง แล้วเลือกปฏิบัติให้เหมาะสม จะได้ win-win ทุกฝ่าย (วิธีนี้ใช้ได้ผลดีมาก  โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่ต้องทำหน้าที่พี่เลี้ยงในโครงการ Patho-otop ค่ะ)
  • ฟังดูเป็นนามธรรมจัง จะทำได้รื้อ....ก็พอทำได้นะคะ เช่นงานชิ้นนึงถ้ามอบหมายให้นาย ก. ทำ อาจต้องเริ่มจากการทำให้ดู จ้ำจี้จ้ำไช ตามเป็นระยะๆ ทิ้งไม่ได้ เพราะบางคนต้องการให้ดูแล  แนะนำ และเอาใจใส่ตลอดเวลา...
  • แต่...งานประเภทเดียวกัน ให้นาย ข.ทำ อาจโยนผลุงบอกโจทย์เสร็จ นัดหมายเวลา  แล้วห้ามไปคอยตามคอยถามนะ รอรับผลงานไปเลย เพราะเขาต้องการเป็นตัวของตัวเอง ชอบคิดเองทำเอง และต้องการความไว้วางใจจากเรา...
โอย...สามข้อก็ขุดแคะกันเหนื่อยแล้วค่ะ 
เอาเป็นว่า อีกสองข้อที่เหลือของเป็นเคล็ดลับส่วนตัวที่ค้นพบจากที่บ้านดีกว่าเนาะ! ติดค้างคุณ k-jira  ไว้ก่อนค่ะ จะไปปล่อย tacit ที่บล็อก สองคนยลตามช่อง ในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ก็แล้วกันนะคะ...
นึกไม่ออกว่าจะ tag ใครต่อดีหนอ.....ติดค้างไว้ก่อนดีกว่า!