21 ก.พ. ที่ผ่านมา นอกจากการไปชมหนังสั้นของนักศึกษา ม.ราชภัฏสุรินทร์แล้วก็ยังได้ชมงานนิทรรศการศิลปกรรม อาร์ต ฟอร์ เอด ครั้งที่ 15 ของนักศึกษาสาขาศิลปะ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์   (  ART  FOR   ED.  15th   )   13 ก.พ. 5 มี.ค. 2550

      การได้ชมงานศิลปะ ถือเป็นเรื่องตื่นตาตื่นใจ ของเด็กรักป่ามาก จริงๆ อยากให้สุรินทร์ มีหอศิลปะถาวรในเมือง  ที่จะสามารถแสดงงานศิลปะของเยาวชนในจังหวัดได้ทุกระดับ เป็นการสร้างเวทีสาธารณะ ที่จะปลูกฝังแนวคิด ความอ่อนโยน การมองเห็นความงาม และจิตที่มีสมาธิ ทั้งผู้เขียนและผู้ชม

    งานของนักศึกษาที่ ม.ราชภัฏสุรินทร์ในครั้งนี้ ก็มีผลงานทั้งนักศึกษาและผู้รับเชิญ ซึ่งผู้รับเชิญ ก็น่าสนใจ ที่ส่งงานมาแสดง มีทั้ง หมอ  ศิษย์เก่า ครูในเมืองสุรินทร์ อาจารย์ในสาขาศิลปะเอง  ประเภทงานก็หลากหลายดี ใช้เทคนิค ทั้ง สีอะคลิลิค  สีน้ำ  ภาพพิมพ์  สีน้ำมันบนผ้าใบ  บาติก       สีโปสเตอร์    เทียนไข    หมึกแห้ง    Wood cut    วาดเส้น ปูนปลาสเตอร์ สีฝุ่นบนผ้าใบ และงานพวกออกแบบโฆษณา 

( Advertising Design) 

    งานแบบนี้ ฉันดูแล้วรู้สึกเพลิน นึกอยากวาดรูปบ้าง  งานศิลปะ เราก็ได้จากงานลอกเลียนแบบธรรมชาติ  ยิ่งสังเกต ก็ยิ่งเห็นละเอียด  ...งานชิ้นแรกของฉันน่าจะเป็นรูปบัว ดอกบัว เพราะเคยสเก็ตไว้   เรื่องสเก็ต เป็นเรื่องสำคัญ บางที เรานึกอยากวาดรูปขึ้นมา แต่ไม่เคยร่างในหัว ไม่เคยร่างในกระดาษ ก็นึกนานเหมือนกัน....แฮ่ะ... ไม่มืออาชีพ....

    เด็กรักป่า เคยร่วมงานกับจังหวัด จัดถนนคนเดิน ทุกเดือน เดือนละ 3 วัน เมื่อ 2 ปีที่แล้วเป็นครั้งแรกของสุรินทร์ ที่เอางานศิลปะมาแสดงข้างถนน  โดยได้ผลงานมาจาก นักเรียนมัธยม ครูตามโรงเรียนต่างๆ หรือศิลปินในสุรินทร์เอง แต่บางคนก็หวงงาน บอกว่า ไม่อยากแสดงข้างถนน แบบนี้ มีเสี่ยง ต่องาน ที่ถูกแดด   ฝน  และ  ไม่เหมาะสม....

   อะไร คือ ความไม่เหมาะสม....แสดงงานข้างถนน คนทุกชนชั้นได้ชื่นชม  แม้คนถีบสามล้อ ยังจอดรถไว้และเดินชมงานของเรา ด้วยความสนใจ  แม่ค้าด้วยกันเอง ก็มาดูงาน ..

  ทำไม เขาวาดได้เหมือนแท้เหลา.... 

รูป ละ เท่าไหร่ นี่  ...ประมาณดม....( ราคาเท่าไหร่ )  

   ทุกเย็น เด็กเลิกเรียนก็จะมานั่งวาดรูปในเต็นท์ของเรา ทุกเดือน จะมีหัวข้อ ให้วาดและมีรางวัลจากผู้ว่าราชการจังหวัดมอบให้  ครั้งล่าสุด พระเอก จา พนม

( ต้มยำกุ้ง ) คนสุรินทร์ มามอบรางวัลกับผู้ว่า ให้เด็กๆที่ชนะเลิศ  ....คนก็มากันตรึม ...ผู้ว่าฯ ไม่ใช่ดารา ก็ต้องถอยให้ น้องจา....

   บางครั้ง แม่มากับลูก  ฝากลูก แมะ ไว้กับเต้นท์เรา และคุณแม่ ก็ไปเดินดูในงานสองสามรอบ ค่อยกลับมารับ คุณลูกๆ ก็ไม่งอแง ได้สี กับกระดาษ ก็นั่งวาดไปเรื่อยๆ บางครั้ง พ่อ แม่ ลูก มากันเป็นทีม ตั้งใจมาวาดรูปจริงๆ ก็นั่งให้กำลังใจกัน ...

    ฉันรู้สึกว่า คนมือง ก็ต้องการแหล่งที่จะพาลูกๆมาเดินเล่น และทำกิจกรรมร่วมกัน ที่สร้างสรรค์ซึ่งเป็นหน้าที่ของจังหวัดที่จะ

เห็นความสำคัญ และแบ่งพื้นที่ ที่เราจะร่วมสร้างครอบครัว สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ด้วย  

     บประมาณเป็นเรื่อง ไม่สำคัญเลย  ไม่ใช่จังหวัด บอกไม่มี แล้วไม่ทำ มีองค์กร บริษัท มากมายที่อยากมีส่วนร่วมสร้างสรรค์สังคม   ขอให้ได้ให้โอกาส คนดี คนที่อยากช่วยเหลือส่วนรวม มีมาก แต่เราไม่เจอกันเท่านั้นเอง....

      เดี๋ยวนี้ สุรินทร์ ไม่มีถนนศิลปะ อย่างที่เคย จัดมาแล้ว......