"ในชีวิตของคนทุกคน   ต้องเคยผ่านร้อนและหนาว  และพบเรื่องราวบางอย่างฝังใจ  ทุกครั้งที่เธอปวดร้าว หมดสิ้นกำลังจะก้าวเดินไป  เธอจงมองไปนอกหน้าต่าง"   แหมไม่ต้องตกใจนะค่ะ ไม่ได้มาร้องเพลง Bird ธงไชย ให้ฟังหรอกค่ะ   แต่อยากให้ทุกคนอารมณ์ดีและผ่อนคลายก่อนจะเข้าเรื่องนะค่ะ  จากเพลงก็สามารถเข้าเรื่องได้เหมือนกัน ในยามที่คนเราท้อแท้ หรือหมดกำลังใจ เพลงก็สามารถช่วยคุณได้

                  คนเราแต่ละคนเกิดมา ต่างพ่อต่างแม่  ต่างสถานที่ ต่างบ้านต่างเมือง สูงบ้าง ต่ำบ้าง แต่ละด้าน แต่ละมุมของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน  แต่ละด้านก็จะมีสิ่งที่แตกต่างกัน  อยู่ที่เราจะนำมุมไหนมาแสดงอยู่ในชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่กินไม่เหมือนกัน ชอบไม่เหมือนกัน เป็นต้น

                ของแต่ละสิ่งในชีวิต  มักมีของคู่กันเสมอ คือมีทั้ง2 ด้าน  มีทั้งด้านบวกและด้านลบ  มีหน้าร้อนก็ต้องมีหน้าหนาว มีด้านขาวต้องมีด้านดำฯลฯ   ( แหม ไม่งั้นไม่เกิด blog tag แน่เลยเราฮิ ฮิ  เดี๋ยวก็อดรู้ความลับคนอื่น   นอกเรื่องอีกแล้วราณีเนี่ย)    คนเราจะมีแต่สิ่งดี ๆ ตลอดก็ไม่ได้  เดี๋ยวคนก็บอกว่าพระเจ้าจอร์จ คุณยอดมาก  คุณเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริง ๆ เลย  อะล้อเล่น                  

              ..........คนเรามีหลายด้าน มีทั้งข้อดี ข้อเสีย มีสาระบ้างไม่มีสาระบ้าง การที่คนเราจะคบกัน หรือมีมุมมองเหมือนกันในสิ่งที่ตนเองชอบนั้นไม่เป็นสิ่งที่ผิดหรือถูก ก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านมองมุมไหนกันแน่ มีชอบหรือไม่ชอบ   บางคนอยู่ภาคเหนือชอบกินข้าวยำก็ได้  แต่บางคนอยู่ภาคใต้    อาจชอบกินแคปหมูน้ำพริกอ่องก็ได้ เอาอะไรมาวัดค่ะ ...ว่าคนใต้ต้องกินแกงเหลืองเสมอไป จริงหรือไม่จริงบอกด้วยนะคะท่านผู้ชม

           แต่มีสิ่งหนึ่งที่แต่ละคนเหมือนกัน คือเลือกที่จะทำ เลือกที่จะเป็น เลือกที่จะชอบ ได้เสมอค่ะ  อย่าลืมอ่านให้จบนะค่ะอย่าหลับซะก่อนละ ...... 

          เช่นเมื่อวันก่อนราณีเข้าไปในblog ท่านครูบาเพราะท่านขึ้นต้นหัวข้อ blog ว่า "บ่ายนี้มีนัดที่สวนดอกไม้"  เข้าไปอ่านได้ที่ http://gotoknow.org/blog/sutthinun/79538      ครูบาท่านชอบต้นไม้ ชอบดอกไม้      ถึงแม้ราณีจะสอนด้านบัญชี  แต่ราณีก็ชอบของสวย ๆ งาม เรื่องดอกไม้ต้นไม้เหมือนกัน  แ ต่อาจจะไม่ได้เชี่ยวชาญรู้เรื่องดอกไม้ทุกชนิด หรือทุกอย่าง แค่ชอบผิดด้วยหรือ  ท่านครูบามองหาคนที่ชอบเหมือน ๆ กัน บางครั้งอาจจะไม่ได้แทรกสาระการเรียนการสอนที่หนักๆ ลงไปเป็นเชิงทฤษฎี  เข้าไปดูของท่านครูบา..    อ่านแล้วได้แง่คิดในหลายด้าน 

ยกตัวอย่างนะคะ  ราณีชอบประโยคที่ว่า " มันเป็นวินัยชีวิตที่ควรจะเดินสายกลางแบบดูตาม้าตาเรือเสียบ้าง"      สำนวนนี้โดนเลยค่ะ  วันนี้ครูบามีอะไรมากมายแทรกอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ มีอย่างน้อยก็    เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง จะพอเพียงอย่างไร ทุกอย่างมันขึ้นที่ใจ ถ้ายับยั้งชั่งใจเป็น มันก็เห็นความพอเพียงพอประมาณแห่งตน  ถ้าใครอ่านทุกตัวอักษร จะเห็นได้ว่าท่านเป็นนักปฏิบัติตัวยงที่หาตัวจับยาก (ไม่ใช่นินจานะค่ะ)

            โปรดติดตามที่ 2ต่อไปhttp://gotoknow.org/blog/Ranee/80094