เราจะสามารถรวบรวมเรื่องราวต่างๆจากสิ่งที่พวกเราต่างคนต่างเขียนออกมาเป็นขุมความรู้ในเรื่องนั้นๆได้ ดังที่เขียนเล่าไว้ในบันทึกก่อน 

นี่คือตัวอย่างคลังเรื่องเกี่ยวกับการเขียนบล็อกใน GotoKnow ค่ะ แต่ละบันทึกที่ทำลิงค์ไปถึง จะเปิดในหน้าจอใหม่ ซึ่งเมื่ออ่านจบก็เพียงแต่ปิดหน้าจอนั้นๆ ก็จะกลับมาที่บันทึกนี้ใหม่ เพื่อติดตามตอนต่อไปได้

บันทึกแรกเป็นของท่านอ.วิจารณ์ ที่ควรจะอ่านเอาไว้ปรับฐานในการเขียนบล็อกค่ะ ชื่อ KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 27(2). บล็อก  

แล้วก็เทคนิคในการปลดปล่อยความรู้ฝังลึกลงในบล็อก โดยท่านอ.วิจารณ์อีกครั้งในบันทึก KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 176. บันทึกอย่างไรให้ความรู้ฝังลึกออกมา ซึ่งในบันทึกนี้จะมีความเห็นจากหลายๆท่านที่เล่าถึงวิธีการของตนเองอีกด้วย

รู้จักบล็อกเพิ่มอีกนิด และมีข้อคิดในการเขียนเพิ่มเติมที่บันทึก weblogของ ผศ. มานิต ยอดเมือง

คุณศิริ เธอเปรียบเทียบ Blog กับ Diary แตกต่างกันอย่างไร? แตกต่างกันอย่างไร? ไว้ได้อย่างกระชับ พร้อมกับสร้างแรงจูงใจในการเขียน ด้วยบันทึก ถ้าเราเขียนบันทึกทุกวัน...?  โดยมีบันทึก ได้อะไรจากการเขียนบันทึก ของ นายดำ มาเติมเต็มบอกทั้งข้อดี ข้อไม่ดีของการเขียนบล็อก ซึ่งก็มีชาวบล็อกเกอร์เข้ามาเสริมกันพอสมควร โดยคุณ ใบบุญ มาชักชวนไปอ่านบันทึก ประโยชน์ของบล็อก ใน Gotoknow ของเธออีกต่อหนึ่ง ซึ่งเป็นบันทึกที่ดีและมีความเห็นดีๆจากอีกหลายๆท่านมาเพิ่มเติม

  นอกจากนั้นคุณ   beeman ก็ได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องเวลากับการเขียนบล็อกไว้ที่บันทึก เอาเวลาที่ไหนมาเขียนบันทึกลงบล็อก    

อีกบันทึกที่ค่อนข้างยาวทั้งชื่อบันทึกและเนื้อหา แต่ก็เชื่อมโยงให้เห็นภาพของการใช้บล็อกได้ดี ชื่อ เทคนิคการสร้างความสม่ำเสมอในการเขียนบล็อก Keep In mind : พลังและความตั้งใจ + การใช้บล็อกสร้างคลังความรู้เฉพาะด้าน ของ นายบอน!-กาฬสินธุ์

บันทึกคุณชายขอบชื่อ เมื่อเริ่มคิดถึงเกณฑ์ ก็เริ่มขาดอิสรภาพ เหมาะสำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะเขียนอะไรดีใน GotoKnow ค่ะ อ่านแล้วจะได้มีกำลังใจที่จะลงมือ แถมท้ายด้วยความคิดเห็นดีๆจาก Dr kapoom และท่านอื่นๆโดยเฉพาะคุณ bangpun ซึ่งโดนใจมากๆ

บันทึกของคุณสายน้ำแห่งความคิด แสดงความเห็นเรื่องการเขียนความคิดเห็นเอาไว้ว่า แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันจริงหรือ? นั้น ได้รับคำยืนยันจากท่านอาจารย์วิจารณ์ถึงปรากฎการณ์ KM ใน GotoKnow ซึ่งอ.จันทวรรณก็ได้มาย้ำถึงความสำคัญของการบันทึกใน GotoKnow ที่บันทึก RE: (ตอบ) แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันจริงหรือ?

อ.beeman มาย้ำถึงข้อดีของการเขียนบันทึกลงบล็อกอีกทีเป็นข้อๆ ในบันทึก ข้อดีของการเขียนบันทึกลงบล็อก (ใน gotoknow)

ในขณะที่ครูนงเมืองคอน ได้มาปรารภถึง ข้ออ้างที่ไม่ยอมมาเขียนบันทึกในบล็อก gotoKnow ได้อย่างน่าสนใจ

ปิดท้ายตรงนี้ด้วยบันทึกยาวแต่มีประโยชน์จากคุณปวีณา เพื่อไอเดียในการเขียนบันทึก ที่ เขียนบันทึกลงบล็อกอย่างไรให้น่าอ่าน

ยังคงมีเรื่องเกี่ยวกับการเขียนบันทึกใน GotoKnow อีกมาก ที่เราสามารถนำมาเพิ่มเติมในบันทึกนี้ได้อีกเสมอ ซึ่งหากเราช่วยกันทำสำหรับเรื่องที่เราสนใจ สิ่งต่างๆที่พวกเราเขียนเก็บไว้ ไม่ว่าจะเมื่อใด ก็จะได้รับการนำมาใช้ประโยชน์เสมอ ช่วยกันรวบรวมคลังความรู้กันนะคะ