ค่ายสร้างเสริมสุขภาพที่จัดร่วมกับ อาจารย์จาก ม.ราชภัฎสุรินทร์ เด็กๆสนุกกันมาก มีน้องนักศึกษาและอาจารย์มาให้ความรู้ เรื่อง สุขภาพ

      ้องนักศึกษาและอาจารย์ ภาควิชาสาธารณสุข......มากัน 10กว่าคน ขนเครื่อง อุปกรณ์ตรวจหาสารบอแรกซ์  สารฟอมารีน สารกันรา ให้เด็กๆ เข้าห้องทดลองของจริง ให้ดูกันจะๆ ว่าที่ เรากินลูกชิ้นเด้งๆ  ผักดอง อาหารสีสวยต่างๆ  นั้นมีฤทธิ์ อย่างไรกับกระเพาะ และร่างกายของเรา...โอโฮ้ ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์กันวันนี้ ....แล็ปเค็ม...

       น้องจากนิเทศน์ศาสตร์ กลุ่มที่หนึ่ง ก็มาตั้งกองตอบคำถามสุขภาพ จากต้นสอยดาว ตอบถูกมีรางวัล ก่อนตอบ ก็มีเกมร้องเพลงกันสนุกสนาน จนน้องๆติดใจ

        น้องนิเทศน์ฯกลุ่มที่ 2  ก็ พาน้องๆออกกำลังกายประกอบจังหวะเพลง "...ยกมือช้าย และ มือขวา แล้วหมุนไปรอบๆ........"  เด็กๆก็หมุนกันสนุก กระโดดโลดเต้นกันใหญ่

        กลุ่มแม่บ้าน สอนทำ ขนมกันจ๊อบ ( ขนมเทียน ) และ ขนมเสราะโดง

( ข้าวเหนียวต้ม ห่อด้วยทางมะพร้าว )  เด็กๆก็จับแป้งมาแบๆ หยิบไส้มะพร้าว  เข้าปาก เพื่อชิมความถูกต้องก่อน จากนั้นค่อยๆเริ่มงาน ยัดไส้ไปในแป้ง แล้วทำกลมๆ ชุบน้ำมันพืช จากนั้นก็มาห่อในใบตอง

ส่วนเสราะโดง ก็ยากเหมือนกัน ขนาดผู้ใหญ่ยังทำไม่ค่อยเป็นเลย....ก็หยิบทางมะพร้าวมาหนึ่งใบ หักงอให้ได้รางพอที่จะใส่กล้วย ข้าวเหนียว แล้วก็ห่อๆ มัดๆ ให้แน่น เวลาต้ม น้ำจะได้ไม่เข้า ถ้าเข้า มันก็จะแฉะ....แต่หม้อนี้   แฉะนิดหน่อย เกือบหมด บางอันที่แม่บ้านทำ ไม่แฉะ สวยงาม อร่อย.....เอ้า ขอให้ได้ทำ ได้รู้จัก สัมผัส เป็นพอ....

         ตอนเย็นงานวัด  มีประธานมาแจกเงิน ( ใบไม้ )  คนละ 1,500 ล้านบาท สามารถซื้อ ส้มตำ กล้วยแขก ส้ม ไก่ทอด ผัดหมี่.......ราคา จานละ 100 ล้านบาท บ้าง  ชิ้นละ 50 ล้านบาทบ้าง  ของแพง เพราะวัดนี้มีแต่คนรวย  เล่นเกมจากงานวัด ก็ของจริง เช่น ปาเป้า  โยนห่วง  ตักไข่....

รากฎว่า  ทันทีที่ได้เงิน  1,500 ล้านบาทมา เด็กๆก็มุ่งแต่จะเล่นเกมชิงโชคต่างๆ ไม่สนใจเรื่องกิน ไม่หิวแล้ว แม้จะหกโมงกว่าก็ตาม  พลังจากการเสี่ยงโชค มีมากกว่าพลังหิว......เด็กๆมักจะชอบเรื่องท้าทาย

และตื่นเต้น

        แล้วก็ถึงเวลาละคร.....เด็กๆ มี 4 กลุ่ม สี่เรื่อง เด็กๆ สามารถถ่ายทอด เรื่องราวที่เรียนรู้วันนี้ แปรมาเป็นละคร ได้อย่างตลกมาก....เช่น เล่นเรื่อง บรรยากาศตลาด และมีเด็กที่ซื้อ 2 กลุ่ม กลุ่ม1 กินแต่ ท็อฟฟี้ อาหารที่มีผงชูรส กับอีกกลุ่มกินอาหาร ขนมจากบ้านๆ แสดงโทษ แสดงคุณ กันอย่างสุดฤทธิ์

        ใกล้จบ   อาจารย์ฤชุ   สอนดนตรีจาก ม.ราชภัฏสุรินทร์ มา บรรเลงเพลงจาก กีต้าร์สดๆ  ...เริ่มจาก เพลง แมงมุม ไปถึง เพลง ช้าง เด็กร้องตามสนุกสนาน มาจบที่เพลงสมัย 40 ปีที่แล้ว 

  Where have all  the flowers  gone ? “  เสียง อาจารย์เพราะมากกับกีตาร์ใสๆ  พร้อมแปลภาษาไทยให้เด็กๆ 

ดอกไม้หายไปไหน...เด็กผู้หญิงเด็ดไป...เด็กผู้หญิงไปไหน...ไปที่เด็กหนุ่ม....

เด็กหนุ่มหายไปไหน....เด็กหนุ่มไปรบในสงคราม...ที่หลุมฝังศพ ก็มี ดอกไม้เกิดขึ้น...มีคำถามอีก 

  Where have all the  young girls gone ? "

Where have all the  young men gone ? "

 "  Where have all the  soldiers gone ? "

 "  Where have all the  graveyards gone ? "

เด็กๆนึ่งฟัง...ทำนอง เสียง  แม้ไม่เข้าใจมาก แต่ก็เป็นเสียงที่มีความสุข........