ต้นน้ำความคิดมาจาก สมดุลย์ของบันทึกแห่งประสบการณ์และบันทึกแห่งมิตรภาพ  

กลางน้ำความคิด : -

อาจารย์ยังไม่นอนเหรอครับ... ทักทายๆ

นอกประเด็น : จำได้ว่าเมื่อ 18 ม.ค. 2548 พบและรู้จักกับอาจารย์ ดร.จันทวรรณ น้อยวัน แล้วก็ อ.ดร.ธวัชชัย ปิยะวัตน์ ที่ สคส. โดยอาจารย์ไปนำเสนอ Gotoknow กับทาง สคส.

1) ประเด็นการอ่าน เขียน ผมอ่านจบแล้วครับ ...เป็นโจทย์ใหญ่ของคนไทยเลยแหละครับเรื่อง การอ่าน การเขียน เอาแค่วิธีธรรมดาๆ โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีอะไรมากมาย...ยังเข็นกันยากครับ

2) กลับมาที่ประเด็น gotoknow (รวมทั้ง Learners, researcher) ...ผมสรุปเอาจากประสบการณ์(สัญญา) เดิมที่มีในหัวว่า ...เป็นข้อจำกัดของทุกเทคโนโลยีที่จะต้อง เรียนรู้กับเทคโนโลยีนั้นๆ ไหนต้องเสียบปลั๊ก (แบตเตอรี่) แล้วยิ่งเป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตก็ยิ่งต้องไป Connect Internet เสียก่อนถึงจะใช้งานระบบ (Gotoknow) ได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนกับตัวผมเอง ในงาน KM แห่งชาติ 1-2 ธ.ค. 2549 ที่ผ่านมา ผมเคยถามอาจารย์ว่ามี Wireless LAN ใช้ในงานนี้หรือไม่ ? (วันนั้นผมยังไม่ได้ใช้ Gotoknow เลยครับ) ...เหล่านี้เป็นภาพใหญ่ๆ ที่นัก IT มองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อยจนอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่..เนื่องจากคุ้นชินกับการใช้งานอยู่แล้ว ...แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ของประเทศไทยเรา อาจมีนัก IT รวมอยู่ด้วย ยังไม่ชอบแม้กระทั่งการอ่าน การเขียน หรือชอบอ่านจากหนังสือบนกระดาษมากกว่าบนจอคอมพิวเตอร์ หรือบ้างก็อาจชอบเขียนบนกระดาษธรรมดาๆ มากกว่าเขียนด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ (อย่าง Gotoknow) ....ที่สำคัญที่สุด นอกจากยังไม่ชอบจัดการเรื่องเวลาแล้ว การจัดการความรู้ในสังคมไทยยังเป็นเหมือนหนังสารคดี คือ เรื่องมันยาวครับ

3) ประเด็นเรื่องของ Blogger  อาจารย์และทีมงาน gotoknow สคส. และสมาชิก(แฟนพันธุ์แท้) ทำดีที่สุดแล้วครับ ....ขอให้คิดเสียว่า "ทุกอย่างล้วนอนิจัง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป"  ...แล้วจะเป็นสุขครับ

ตามโจทย์ข้อสุดท้ายที่อาจารย์ถามว่า

"ท่านสมาชิกอ่านบันทึกนี้จบแล้ว อยากให้คำแนะนำว่า จะทำอย่างไรให้ได้บล็อกดีๆ มีเพิ่มขึ้น และ รักษาความดีให้ยาวนาน ก็เชิญฝากข้อความกันเ้ข้ามาได้นะค่ะ ยินดีรับฟังเสมอค่ะ"

4) การเพิ่มขึ้นของ Blogger อาจารย์คงหมายถึงปริมาณ ..ซึ่งเรื่องนี้ไม่ยากครับ โดยอาศัยฝีมือของเครือข่าย ภาคี คุณเอื้อ คุณอำนวย เท่าที่มีคงเป็นไปได้

5) ประเด็นความยาวนาน อาจารย์คงหมายถึง ความยั่งยืนด้วยใช่หรือไม่? ...ข้อนี้ผมไม่รับประกันและไม่ขอแลกเปลี่ยนอะไรมากนัก ...คงตอบได้ตามประเด็นของ Blogger ที่ "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป"

สุดท้ายผมขอให้กำลังใจทีมงาน Gotoknow สคส. และสมาชิกที่ทำดีอยู่แล้วและจะดียิ่งๆ ขึ้นไป เท่าที่จะสามารถทำได้ครับ

 

วิชิต ชาวะหา
สมาชิกเครือข่าย UKM (ม.มหาสารคาม)