วันนี้ตื่นเต้นเป็นที่สุดเนื่องจากพี่หนิง คุณแผ่นดินจะมาเยี่ยมตอนเช้า ปรากฏว่า มาสายๆ ผู้เขียนโทรศัพท์ไปหาคุณอุทัย ปรากฏว่าพ่อครูบาและคุณอุทัยเดินทางไปประชุมที่นครราชสีมาและจะมาแวะเยี่ยมตอนเย็น ดีใจสุดๆเพราะมีผู้ใหญ่ใจดีมาให้กำลังใจ  กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษตอนเช้าแค่พิธีเปิดก็อึ้ง เนื่องจากการคล้ายการแห่ขันหมาก  ผู้เขียนและชาวต่างประเทศจาก Germany ชื่อ Anna เดินทางมาที่หอประชุมก่อนเข้างานมีการกั้นเหมือนขันหมากแหมทำให้เราคิดว่าเหมือนงานแต่งงานเลย ว๊าวได้แต่งงานกับชาวต่างประเทศเสียด้วย สะดุ้งเหมือนกัน  แหมนี่งาน English Camp นี่นา นักเรียนเดินตามหลังมาเป็นขบวน มีการโห่ด้วย อึ้งไปเลย  ที่ประทับใจมากอีกอย่างคือเด็กๆน่ารัก ไร้เดียงสา อยากดูภาพแล้วใช่ไหมละ     

   

 

   ผู้เขียนและ Anna 

 

   เด็กนักเรียนประถมและอนุบาลมาแอบดูค่าย  

 

  นี่ก็อีกชุดหนึ่งอยากให้ดูแววตาเด็กๆใสซื่อ นอกจากนี้วันนี้เด็กใส่ผ้าชุดไทยด้วย  

 

  

 

   กิจกรรมเกม Oh we charge เหมือนการเต้นรำ

 

 

   กิจกรรม Hammer, scissor, and paper (บ้านเราคือค้อน กรรไกร กระดาษ แต่เล่นเป็นภาษาอังกฤษ ตอนแรกทุกคนเป็น กบ(frog) จากจากที่ชนะรอบแรกมาเป็นลิง(money) และมาเป็นนก(bird)สุดท้ายถึงได้เป็นคน(human)    

 

  ผู้เขียนและ Anna     กิจกรรม lulalalu เป็นเพลงประกอบท่าทาง

   

  กิจกรรมภาคเช้าสนุกมาก แต่ก็เหนื่อยด้วยเช่นกัน  ค่อนข้างร้อน Anna เพื่อนชาวต่างประเทศเธอร้อนหน้าแดงเลย สิ่งที่ได้เป็นความคิดในช่วงเช้าคือนักเรียนในชนบทเก่งไม่แพ้นักเรียนในเมืองแต่สิ่งที่เขาไม่มีคือขาดโอกาสที่จะได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษกับชาวต่างประเทศ หรือฝึกทักษะในการฟัง พูด อ่าน และเขียนบ่อยๆ อยากให้ผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการศึกษาช่วยกันพัฒนาครู พัฒนาการเรียนการสอน อย่าปล่อยให้เด็กๆในชนบทขาดโอกาสอีกเลยครับ….      

 

ป.ล. ตอนเช้าวันเสาร์ท่านอาจารย์หมอ JJ  ท่านอาจารย์ paew คุณน้องและเจ้าหน้าที่ของ ศูนย์ส่งเสริมฯมาเยี่ยมค่าย English Camp ที่ เม็กดำ