**เจ้านกแปลกหน้าผมจุก *** เจ้าอยู่ดีไฉน ?

ตอนนี้ได้รู้ว่า อย่าทำอะไรโดยประมาท ขาดการไตร่ตรอง อย่าคิดเอง เออเอง เข้าใจผิดไปเอง เพราะนั่นอาจจะหมายถึงชีวิต !!

สวัสดีค่ะ  หลังจากแอบอ่านมาระยะหนึ่ง และสมัครเป็นสมาชิกได้ 2 วัน (อุ่น ๆ กำลังกินเลย)   ได้พบว่าที่นี่มีแต่ครูบาอาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ  ที่มากด้วยความรู้ความสามารถ   เนื้อหาที่เขียนลงในบล็อก ก็ล้วนแต่น่าติดตาม น่าอ่านเป็นความรู้ทั้งสิ้น 

วันนี้ขออนุญาตเขียนเรื่องส่วนตัวอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากวันนี้รู้สึกว่า มีอาการใกล้สติแตก เกิดอาการหลอน ๆ คิดมากมายหลายเรื่องอยู่ เหตุเพราะว่า

... เมื่อวานตอนเย็นพ่อได้ชี้ให้ดูเจ้านกเอี้ยงผมจุก (ไม่แน่ใจว่าเรียกชื่อเจ้านกชนิดนี้เป็นทางการว่าอย่างไร) คือเป็นนกเอี้ยง ตัวสีดำ มีปุยขนจุกบนหัว  ปากสีเหลือง คล้าย ๆ เจ้านกขุนทองหน่ะค่ะ

มันบินมาเกาะที่กิ่งขนุนข้างบ้าน  สังเกตุว่าเจ้าตัวนี้ มันเกาะอยู่กิ่งบนสุด และกระโดด ลงมากิ่งล่างสุด เรื่อย ๆ จนใกล้ แทบจะเอื้อมมือจับได้ พ่อได้บอกว่าเจ้าตัวนี้มาที่บ้านตั้งแต่วันก่อน จนถึงวันนี้มันก็ยังอยู่ไม่ไปไหน 

พ่อเลยเอาข้าวสุก ใส่ชามแล้วยื่นให้มัน ปรากฏว่ามันมาเกาะ แล้วจิกกินข้าวสุก อย่างหิวโหย   ... ก็เลยรู้สึกว่ามันคงเป็นนกที่เลี้ยงไว้ตามบ้าน แล้วอาจจะหลุดหลงออกมาจากกรง  และตอนนี้มันคงหิวมาก

.... เพราะเห็นว่ามันเชื่องมาก ขนาดเอื้อมมือไปลูบตัวเล่นได้   ก็เลยจับมัน (ด้วยสองมือเปล่า) ใส่ไว้ในตะกร้า  ด้วยเพราะคิดว่า   แถวนี้มีแมวหลายตัวค่อนข้างปราดเปรียวทั้งนั้น  กลัวว่ามันจะจับเจ้านกตัวนี้กินซะก่อน

ไม่แน่ใจว่าได้ล้างมือหรือเปล่าหลังจากนั้น

ตอนเช้าร้องเรียกให้น้องชายมาดู  เจ้าน้องชายตัวดีมาชะโงกดูแล้วถามว่า  "ปิ๊กแน่ใจเหรอว่ามันไม่เป็นไข้หวัดนก" 

ตอบว่า "แน่ใจสิ  ก็มันเป็นนกเลี้ยงนี่นา " (คิดเอาเอง)

น้องชายถามอีกว่า "แล้วคิดว่านกเลี้ยงไว้ตามบ้านมันจะไม่ติดโรคหรือ"

ใจแฟ่บ หล่นไปที่ตาตุ่ม  หนำซ้ำเจ้าน้องชายยังสั่งสอนอีกว่า  "มีความรู้เสียเปล่าขาดความระแวดระวัง ขนาดจะทอดไข่ ยังต้องเอามาล้างน้ำก่อนเลย"

... ใช่ จริงๆ  เราแน่ใจได้อย่างไรว่ามันไม่เป็นโรคไข้หวัดนก มันเป็นหรือไม่เป็นคงไม่รู้คำตอบ   แต่เราก็ไม่ควรประมาทขาดความไตร่ตรอง รอบคอบได้ขนาดนี้  

ตลอดวันทำงาน กังวลเรื่องนี้ตลอดเวลา รู้สึกวิตกจริตอย่างที่สุด โทรกลับมาถามทางบ้าน  น้องชายอีกคนตอบว่า เจ้านกเอี้ยงแปลกหน้ายังอยู่ที่บ้าน  และร่าเริงดี  บินไปเกาะกิ่งไม้สูงต่ำอย่างสนุกสนาน และแวะเวียนมากินข้าวที่วางไว้ให้   ไม่มีอาการซึมเซาแต่อย่างใด

หวังว่า อีกวันสองวัน มันคงไม่ตกลงมาตายนะ  สาธุ!!  ไม่งั้นคงต้องเร่งทำพินัยกรรม มอบศพ มอบมรดก มอบหนี้ให้บุคคลที่อยู่ได้ชดใช้กันต่อไป ฮา .... (หัวเราะร่าน้ำตารินนะคะ)   เพื่อนบอกว่า  เชื้อนี้จะฟักตัวใน 1 สัปดาห์  แล้วค่อยแสดงผลออกมา 

อ้าว ต้องคอยลุ้นกันอีกทั้งสัปดาห์หรือนี่   !!

เอ ...หากเราตายไปแล้วศพนี้จะมอบให้โรงพยาบาลศิริราช เค้าจะรับไหมนะ   ....ดวงตา สภากาชาดจะรับไหม  ตับไต ใส้พุง  จะเอาไปใช้งานอะไรได้บ้างนี่  ไม่เอา ๆๆ ตายอย่างนี้  อะไร ๆ ก็ต้องทำลายให้หมด  ว้า ....

บ่นไปตามประสาคนวิตกจริตนะคะ ขอประทานโทษด้วย คิดเล่น แต่เครียดจริงๆ

นึก ๆ หากว่าตายเร็ว ก็คงดี  คนที่ตายคือคนที่หมดทุกข์แล้ว  ถ้าตายแบบนี้เป็นการรู้วันตาย จะได้สั่งเสียญาติพี่น้องได้  ส่วนแฟนไม่ต้องสั่ง เพราะไม่มี หมดความกังวลไปเปราะหนึ่ง    แต่ตายแบบนี้ก็ดีกว่าไปประสบอุตบัติเหตุตายแบบฉุกเฉินที่ตั้งตัวไม่ทัน   จะได้เป็นข่าวใหญ่ขึ้นหน้าหนึ่งไทยรัฐว่า   กรุงเทพ ฯ ก็มีไข้หวัดนกระบาด 

คิด ๆ ว่าตอนนี้ก็ทำบุญมาพอตัว   บริจาคโลหิตตลอดมาในเวลาหลายปี  รวมเป็นสิบครั้งอยู่   สร้างเวปไซต์ให้วัด  ทำบุญ บริจาคทาน   น่าจะช่วยส่งผลให้เกิดชาติหน้าคงสวยรวยกว่านี้ ฮา ......... อันนี้เริ่มคิดมาก เพี้ยนอีก  

และถ้าหากเรารู้ตัวว่าจะตายจริง ๆ ยังมีคำถามอยู่ว่า  เราจะทำอย่างไรกับเวลาที่เหลืออยู่นะ  ?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปิ๊กก้าจัง

คำสำคัญ (Tags)#ทำบุญ

หมายเลขบันทึก: 78366, เขียน: 14 Feb 2007 @ 00:13 (), แก้ไข: 22 May 2012 @ 21:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 17, อ่าน: คลิก


ความเห็น (17)

เขียนเมื่อ 
 • อยากเห็นภาพนกจัง
 • ชอบนกไม่ใช่น้องนกนะครับ
 • เอานกมาฝากที่ คลิก
 • ขอบคุณครับ

โธ่เอ๋ย คุณขจิต เจ้าขา ...  ไฉนจึงนำภาพนกน้อยเหล่านี้ตามมาหลอกหลอน  แต่ก่อนแต่ไร ก็ชอบอยู่  แต่ตอนนี้ ขอห่างจากนก ทั้งหลายนี้สัก 1 สัปดาห์นะคะ  ... 

เขียนเมื่อ 
 • คงไม่โชคร้ายปานนั้นหรอก  น้องเอ๋ย....อย่าวิตกมาก  เดี๋ยวก็ไม่สบายเพราะคิดมากหรอก
 • ชอบถ่ายภาพเหรอคะ   เห็นถือกล้อง  ดูดีเป็นมืออาชีพเลย

ขอบคุณนะคะ ที่กรุณาแวะมาให้กำลังใจ  กล้องได้มาจากน้ำพักน้ำแรง  ชอบถ่ายภาพค่ะ  แต่ไม่ค่อยชอบศึกษาเท่าไหร่ 

สงสัยจะไม่สบายเพราะวิตกมากจริง ๆ ด้วยนะคะ  เพราะตอนนี้เล่นเอากินไม่ได้นอนไม่หลับแล้วหล่ะค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักพี่นิดหน่อยนะคะ  :)

เขียนเมื่อ 

ไม่ต้องกังวลนะค่ะ....นกยังแข็งแรงดีอยู่คงไม่มีเชื้ออะไรหรอกค่ะ.....สังเกตุอาการตัวเองดีๆ ค่ะหากผิดปกติก็รีบไปหาหมอนะ รักษาเร็วรับรองรอด 100% ....ปลอบใจรึยิ่งทำให้กังวลเนี่ย........น่า....ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ทำบุญมาเยอะรับรองปลอดภัยค่ะ

 

อ.ขจิตขา...แอบไปดูนก อ.ขจิตมาแล้ว....ภาพนกสวยมากเลยค่ะ....อ.ขจิต เป็นนักภาพมืออาชีพเลยนะค่ะ...

โอ้โหย อาจารย์แพรว แวะมาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมคำแนะนำ ขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะ

ตอนนี้นอนไม่หลับจริง ๆ คงเพราะทานกาแฟตอนบ่ายหน่ะค่ะ   ฮือ ...ๆๆ นอนไม่หลับเลย

ก็นั่งทำเวปไซต์โรงเรียนปริยัติธรรมไปเรื่อย ๆ กะว่าให้เสร็จ ก่อนที่จะตาย  โฮ ...วิตกจริต ไม่หาย

เอาเป็นว่า ขอบพระคุณที่กรุณาแวะมาให้กำลังใจนะคะ  : )

เขียนเมื่อ 
 • ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร ชาว GotoKnow ใจบุญทุกคน..พระ..คุ้มครอง
 • คนสุดท้ายเป็น อ.แป๋ว ไม่ใช่ อ.แพรว
 • ตามมาจากบล็อก อ.ภูคา

อุ๋ยย หน้าแตก!!!  กราบขอประทานโทษด้วยนะคะ  อาจารย์แป๋ว  ขอบคุณท่าน beeman ที่กรุณามาชี้แนะ

สุขสันต์วันแห่งความรักทุกท่านนะคะ

 

ภูคา
IP: xxx.137.48.4
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ  ตามมาตอบแล้วครับ ... กลัวคนจะนอนไม่หลับ  เท่าที่อ่าน นกนั้นก็ยังไม่แสดงอาการ และก็ไม่ได้สัมผัสโดนน้ำเมือก น้ำลาย(มั่ง) หรือไม่ได้เอามากอด  ก็ไม่น่าจะเป็นครับ (โอกาศเป็นน้อยมาก ๆ ครับ) สำหรับนกที่ว่านั้นน่าจะเป็นนกเอี้ยงดำ ถ้าเอามาเลี้ยงสามารถสอนให้พูดได้ครับแต่ไม่เก่งเท่านกขุนทอง

ทำดีได้รับผลดีครับ ไม่ต้องกลัว...

สุขสันต์วันวาเลนไทด์ ครับ

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่กรุณาแวะมาให้กำลังใจ  ตอนนี้เจ้านกแปลกหน้ามันหายไปไหนแล้วไม่รู้อ่ะค่ะ ไม่แน่ใจว่ามันไปนอนอยู่ในท้องเจ้าเหมียว หรือบินไปเที่ยวไหนแล้ว  แต่หวังว่ามันคงไม่หล่นลงมานอนแข็งอยู่บนพื้น  ... หวังว่า  สาธุ

 

 

เขียนเมื่อ 
 • ติดใจบล็อกแล้วละสิ....ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะ  ยังไงก็ถือว่าได้ทำบุญให้เค้าแล้ว  เราคงไม่โชคร้ายขนาดนั้นหรอก....
 • แวะมา...

 

    Happy Valentine’s Day!

        

เขียนเมื่อ 
สุขสันต์วันวาเลนไทด์....คุณจินตนา

สวัสดีค่ะ หนุ่มย่ามแดงนี่เอง   แจ่มจริง ๆ

ไหน ๆ ก็อุตส่าห์แวะมาทักทาย แจกดอกไม้ค่ะ :)

เขียนเมื่อ 
 • ตามมาขอบคุณ
 • ขอบคุณท่านอาจารย์ แพรว เอย อาจารย์ paew ด้วยครับ
 • ขำๆๆ
 • คุณขจิตยังอุตส่าห์แวะมาแซวข้าพเจ้าอีก ฮือๆ ๆๆ  พลาดไปแล้ว  ...
เขียนเมื่อ 
มาทักทาย  สวัสดีด้วยอีกคนครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ ขอบคุณมากๆ ที่กรุณาช่วยทดสอบ Skype เสียงอาจารย์ชัดมากๆ เลยอ่ะค่ะ แต่ขออนุญาตแก้ไขไมค์ก่อนนะคะ  งัยจะขอรบกวนอีกครั้งค่ะอาจารย์ ขอบคุณมากๆ ค่ะ