• ในวัยเด็กช่วงปิดเทอมคุณแม่จะส่งเรามาอยู่กับคุณตาทวดที่จังหวัดพิษณุโลก   บ้านของคุณตาอยู่หลังวัดใหญ่   ในสมัยนั้นรู้สึกว่าบ้านคุณตาหลังใหญ่ที่สุดเลย    เป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง  ลักษณะเป็นบ้านแฝด    มีห้องหับมากมาย  คนแปลกหน้าหลายคนแวะเวียนเข้ามาพัก   ทราบว่าเป็นคนที่เข้ามาเรียนที่ พิษณุโลก  และคุณตาทวดให้มาพักอาศัยฟรีตลอดการศึกษา

  • ในตอนนั้นไม่เข้าใจว่าทำไมคุณตาต้องทำแบบนั้น  เพราะเราต้องเสียค่าน้ำ ค่าไฟ  ดูๆไปแล้วท่านก็คงไม่ได้ร่ำรวยอะไร  เราเห็นท่านรับเย็บฟูกที่นอน  เราได้แต่มองดูคนเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ  ช่วงที่อยู่ต้องถูกปลุกมาตอนตี 4 กว่าๆเพื่อมาตักบาตร  อากาศก็ช่างหนาวเหลือเกิน  พระภิกษุที่บิณฑบาตรล้วนหยุดทักทายคุณตาคุณยายอย่างเป็นกันเอง....

         

  • ช่วงสายๆท่านก็ให้พี่เลี้ยงพาเราไปถวายเพลพระที่วัดใหญ่   สำหรับเด็กวัยอย่างเราแล้ว  การนั่งนิ่งๆฟังพระเทศน์เป็นเวลานานเป็นเรื่องน่าเบื่อ   แต่เราจำคำสอนของผุ้ใหญ่ว่า เวลานั่งพับเพียบต้องนั่งเก็บปลายเท้าให้เรียบร้อย    ทำให้เราต้องทน  เมื่อไปไหนไม่ได้  ก็เลยนั่งฟัง เอ๊ะ...เริ่มน่าสนใจ  หายเมื่อยไปเลย  

     

  • เวลาผ่านไปจนกระทั่งเราโต  ผู้ใหญ่ทั้งหลายล้วนจากไปหมดแล้ว      เราได้ประสบปัญหารุมเร้าหลายเรื่อง   แต่ปัญหาหลักคือการเงิน  ทำให้ต้องมาเปิดร้านอาหารอยู่หลังวัดใหญ่   ช่วงแรกๆลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จัก      และเราก็ไม่เคยต้องทำงานหนักกันขนาดนี้    

 

  • สิ่งที่แปลกใจคือ   มีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆและหลายรายล้วนแนะนำตัวเองว่า เขาคือคนที่เคยอาศัยบ้านคุณตาอยู่  ในวันนี้การแต่งกายดูมีฐานะและพวกเขาเหล่านั้นก็ล้วนแนะนำลูกค้ามาให้กับเราเรื่อยๆ      บางคนก็บอกว่า มากินฟรี! บ้านนี้บ่อยแล้ว  คราวนี้ขอมาอุดหนุนบ้าง  เราได้รับการช่วยเหลือจนแก้ปัญหาเรื่องการเงินเริ่มคลี่คลาย....

 

  • คุณตาทวดคะ   มาวันนี้เริ่มเข้าใจแล้วค่ะ  การเป็นผู้ให้ของคุณตา   ได้ส่งผลมาถึงลูกหลานในวันนี้    ขอสัญญาว่าจะดำเนินรอยตามคุณตาต่อไปค่ะ     ขอมีความสุข...จากการเป็นผู้ให้   หนูจะให้...โดยไม่หวังผลตอบแทนเช่นกันค่ะ