ผมเริ่มต้นการถ่ายรูปด้วยกล้อง YASHICA  ชนิด Twin Lens Reflect ที่ใช้ฟิล์มขนาด 3 นิ้ว # 120 และตามมาด้วยกล้องอีกกว่า 10 ตัว ภายใต้ Brand Name : PENTAX   TOPCON   PRACTICA   CANON และมาเลิกราการใช้กล้องแบบใช้ฟิล์มด้วย กล้อง Single Lens Reflect พร้อมชุดเลนส์ 35-105 mm. ด้วยกล้องคู่ชีพ NIKON รุ่น FM-2 ครับ
    เมื่อเริ่มยุคกล้องดิจิตอลผมก็เป็นคนหนึ่งที่เฝ้าสังเกต  ศึกษา  ลองใช้ และดัดแปลง ปรุงแต่งการใช้งานกล้องดิจิตอลมาตั้งแต่รุ่นแรกๆเข้ามา  ด้วยหวังจะได้ประยุกต์ใช้ให้คุ้มค่า เพื่อเป็นสื่อช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของผู้คน และนี่คือบางส่วน บางรุ่นของกล้องดิจิตอลที่ผมเคยหามาลองใช้ครับ

1. CASIO - QV 10 A  : 320×240  pixels

             

2. CASIO - QV 100    :  640×480  pixels  

              

3. CASIO - QV 300    :  640×480  pixels    

                 

4. Fujifilm  S-20  :  640×480  pixels  

             

5. KODAK  DC-215  :  1.0 Mega pixels
             
              

6. CASIO - QV 7000 sx  :  1280×960 ... 1.3 Mega pixels  

         


7. Olympus D-450Z  :  1280×960 ... 1.3 Mega pixels       

                 

8. CANON A-40  : 2.0  Mega pixels     

               


9. CANON A-70  : 3.2 Mega pixels     

             

10. ENTAX  S-40  :    4.0 Mega pixels  
 (ของหิ้วที่ส่งซ่อมกว่า 1 ปี  ยังไม่เสร็จ .. และคงต้องทิ้งเป็นแน่แท้)    

     
       คุณ ศิริลัคนา เปี่ยมศิริ  ได้ฝากคำถามผมว่า ..

      มีคนบริจาคกล้อง sony dsc 505 ให้ดิฉันค่ะ
กล้องนั้นมี stick ความจำน้อยมาก และใช้    แบตเตอรี lithium s  ดิฉันไปดูร้านที่บ้าน เขาบอกว่าไม่มีแล้วรุ่นนี้  ดิฉันคิดว่าได้กล้องแล้วก็อยากใช้ให้เกิดประโยชน์  เราจะหา stick และแบตเตอรี รุ่นนี้ได้จากไหนบ้างคะ
       ขอบคุณค่ะ

       และผมได้ตอบเธอไปว่า ...

    กล้องรุ่นนี้ก็ OK. นะครับ  แม้รายละเอียดของภาพไม่สูงมาก แต่ก็เกินพอสำหรับงานทั่วๆไป น่าเสียดายก็ที่เป็น Sony .. รายนี้ผมกลัว ไม่ค่อยอยากแตะ  ทุกอย่างดีหมดไม่ว่า Function การทำงาน คุณภาพของเลนส์  ของกล้อง แต่ที่น่าเบื่อก็คือ ระบบ Power Supply หรือภาคจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กล้อง  เขามัก วางยา ให้เราได้เจ็บปวดเสมอ  นั่นคือ แบตเตอรี่จะเป็นแบบพิเศษ มีรูปลักษณ์พิเศษ มีโครงสร้างภายในพิเศษ เช่นฝัง Chip เพื่อแสดงสถานะของแบตเตอรี่เอาไว้ในนั้นด้วย  สรุปก็คือใช้แบตฯอื่นทดแทนไม่ได้ และเขากำหนดราคาขายแบตเตอรี่ไว้สูงมากเสมอ  ครั้นจะดัดแปลงต่อแบตฯภายนอกเข้าไปผ่านช่อง DC.in เขาก็จะไม่ทำช่องนี้ไว้ให้ เรียกว่ากันไว้หมดแล้ว  แม้แต่ตัว AC.Adaptor ก็ต้องออกแบบให้ สอดเข้าไปทางช่องแบตเตอรี่ของเขา  อย่าหวังว่าจะดัดแปลงใช้สิ่งที่เรามีอยู่มาใช้ได้  แล้วไปดูราคา Adaptor ของเขาสิครับ บางทีก็ 3 พัน - 5 พันบาทเลยทีเดียว
   ด้วยเหตุนี้ ทั้งแบตเตอรี่ และ AC.Adaptor จึงต้องเสาะหาของเขานั่นแหละครับ ลองติดต่อ Sony Thailand ดูก็ได้ครับ แต่ถ้ามีของผมว่าพอรู้ราคาคุณอาจเปลี่ยนใจไปซื้อกล้องตัวใหม่แทนก็ได้  ลองดูก็แล้วกันครับ  ตามร้านของมือสองใน กทม. ก็อาจ ฟลุ้คเจอ AC.Adaptor ของเขาก็ได้ครับ ค่อยๆดูไป  แต่ถ้าเป็นแบตฯมือสอง ไม่จำเป็นอย่าซื้อครับ เสี่ยงเกินไป  สำหรับ Memory Stick ไม่มีปัญหาครับ มีขายทั่วไปทั้งของเก่า ของใหม่ และราคาถูกลงทุกวัน