Blog Tag : เปิดใจเรื่องลับ ๆ ของลูกหว้า

  ติดต่อ

  ไม่เคยบอกที่ไหนมาก่อนเลยนะคะ...  

             คืนนี้เพิ่งจะกลับจากพานักศึกษาไปเลี้ยงที่คาราโอเกะ   กลับมาเจออ.ขจิตกับพี่แป๋ว Tag  ขออนุญาติเลือกที่อ.ขจิตนะคะ  เพราะดูจากเวลาที่ Tag ก่อน และพี่แป๋ว Tag ไป 6 คนแล้วจ้ะ(เกินไป 1 คน)

มาเปิดใจเรื่องลับๆ 5 ประการของลูกหว้ากันดีกว่า

                                      

 

1.  ความลับแรกเกี่ยวกับต้นตระกูลของหว้าเราถูกกวาดต้อนมาจากประเทศลาวในสมัยรัชกาลที่ 1  มาตั้งรกรากที่จังหวัดพิษณุโลก  จากประวัติเป็นนางทาสของเจ้าพระยาท่านหนึ่งมีลูกหลานสืบทอดต่อมาก็ได้พบรักกับ ชาวโปรตุเกส ที่มาสร้างทางรถไฟที่พิษณุโลก   ส่วนครอบครัวคุณพ่อมี   เชื้อสายจีน           สุดท้ายก็เลยมาเป็นลูกผสม    อ.ลูกหว้า นั่นเอง

2.  ความลับที่สองเกี่ยวกับการกลัวความสูงและกลัวการเดินก้าวข้ามสะพานเป็นไม้กระดานพาดหรือไม้ไผ่พาดสุดๆ   สิ่งนี้เป็นที่ปวดหัวของคนรอบข้าง   เวลาใครชวนขึ้นหอคอยไปดูวิว  ขึ้นลิฟต์แก้ว  ขึ้นบันไดเลื่อนสูงๆที่ไม่ติดกับผนังขาจะสั่น  จะกลัวมาก  เคยขึ้นกระเช้าลอยฟ้าอยู่ที่หนึ่ง หว้านั่งลงกับพื้นเลยค่ะ  และแม้แต่บันไดวนก็กลัว   เวลาต้องเดินข้ามสะพานเป็นกระดานพาดไว้จะขาสั่นมากๆ  แม้แต่จนกระทั่งทุกวันนี้

 

                                      กลัวสุดๆเลย....


3.  ความลับที่สามสมัยเรียนที่ม.ช. ชอบไปเสาะแสวงหาที่ปลีกวิเวกแปลกๆ   

  • เนื่องจากอยู่ชมรมพุทธศิลป์  ตอนเย็นเราจะนัดกันสะพายเป้เดินมุดช่องเล็กๆหลังม.ช.ด้านวัดฝายหิน  ค่อยๆเดินลัดเลาะผ่านลำธาร  มีทางที่รุ่นพี่ทำสัญลักษณ์ไว้ให้          เป็นทางลัดขึ้นดอยสุเทพได้   มีแต่ป่า  แล้วก็เริ่มมืด   เราดั้นด้นไปจนถึงที่พักคือวัดผาลาด  มีบ้านพักสำหรับพวกเรา  วิวสวยมากเลยมองลงมาเห็นเมืองเชียงใหม่  บ้านมีระเบียง  มารู้ตัวอีกที  
  • ตายแล้ว...ตอนนี้มีแต่รุ่นพี่ผู้ชายต่างคณะ 3 คน เราผู้หญิงคนเดียว   จึงนั่งตากน้ำค้างอยู่ที่ระเบียงไม่ยอมเข้าบ้าน   นั่งรอจนดึกกว่าพี่ผู้หญิงจะมาถึง  เราอยู่กันที่นั่น 5 วันโดยไม่ลงมาข้างล่างเลย  ดีนะที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น    แม่รู้เข้าโดนบ่นแน่เลย.....

                                            

4. ความลับที่สี่ สืบเนื่องมาจากข้อสาม คือ เรื่องการชอบไปปฏิบัติธรรมตามที่ต่างๆ  

  •  ในยามว่างเมื่อไหร่ก็ตามจะชอบไปปฏิบัติธรรมตามที่ต่างๆแล้วแต่ชมรมจะแนะนำ  ครั้งแรกสุดไปสถานปฏิบัติธรรมแม่ชีแห่งหนึ่งอยู่ไกลมากเพื่อนไปทิ้งไว้ตั้งใจจะไป 1 อาทิตย์ ซื้อนมกล่องติดตัวไป 6กล่อง กะจะกิน 7 วัน ต้องถือศีล 8  งดมื้อเย็น   ตอนกลางคืนก็ทานนมกล่องวันละกล่อง   เราต้องเดินจงกรมจนเที่ยงคืน  เช้าก็ต้องตื่นมาทำวัตรเช้า(ไม่ค่อยตื่น)  กลางวันก็ต้องปฏิบัติทั้งวัน  เหนื่อยมาก

 

  •  วันที่ 6 กินนมไปครึ่งกล่อง(เหลือกล่องสุดท้ายแล้ว)  เก็บไว้อีกครึ่งกล่อง  ตอนกลางคืนคว้ามากินปรากฏว่ามดขึ้นนมกล่องของเรา  มดต่อยปากเรา หิวมาก...นั่งร้องไห้  โกรธมด...รู้เลยว่าเวลาคนหิวมันเป็นอย่างไร   นั่งอยู่คนเดียวตอนกลางคืนในห้องสี่เหลี่ยม  ไม่มีกระจก  ไม่มีไฟ     วันที่ 7 เพื่อนมารับกลับมหาวิทยาลัยดีใจมากเลย.....กลับมาทานข้าวเหมือนปอบเลย

5.   ความลับที่ห้า เป็นความลับฝังใจสุดๆ คิดแล้วคิดอีกจะเล่าดีมั้ย เอาเถอะ...ไหนๆก็ไหนๆ

  •  สมัยทำงานโรงพยาบาลเอกชนเคยมีความหลังกับคุณหมอท่านหนึ่ง  คบกันมา 6 ปีพอปีที่ 7 เรามาเปิดร้านอาหารที่พิษณุโลก   คุณหมอทำผู้ช่วยพยาบาลท้อง...คุณหมอบอกว่าจะคบทั้งสองคน  ช็อคไปเลย....น้ำหนักลงไป 10 กิโลฯ   เลิกไปเดินห้างเป็นเวลา 1 ปีเพราะไม่อยากเจอพวกเขา (เคยเจอเดินมาพร้อมกัน)  เวลาผ่านมา 5 ปีแล้วค่ะ 
  • คิดว่าปีนี้น่าจะทำใจได้    จึงเป็นที่มาให้กลัวการไปพบหมอและรู้สึกใจสั่นทุกครั้งที่เรียกคนชื่อ เอก ค่ะ   เฮ้อ...เล่าไปแล้วก็อายจังเลย.....

                                                  

คราวนี้คนที่เราจะเลือก Tag  ด้วย  : ขอเผื่อเป็น 6 คนค่ะ

1.  อ.ราณี   (เพื่อนรักค่ะ)

2.  อาจารย์ แสงเทียน อยู่เถา   

3.  Aj Kae  

4.  Dek`ComScience  

5.  กัมปนาท อาชา (แจ๊ค)  

6.  เม็กดำ 1

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้หญิงดอกไม้เหล็กและความทรงจำในเรือนรักร้อย

หมายเลขบันทึก: 77047, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 17:48:04+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 102, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #blog#1#อาจารย์#แสงเทียน#tag#อาชา#กัมปนาท#เม็กดำ#ajkae#อ.ราณี#อยู่เถา#dek`comscience#(แจ๊ค)

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น