เราจะพบเห็นได้บ่อยๆ ที่คนออกกำลังกายใส่ชุดวอร์มวิ่งหรือออกกำลังกายอย่างอื่น   จริงๆ แล้วชุดวอร์มชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าใช้เพื่ออบอุ่นร่างกายก่อนจะออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา   จะเห็นได้ชัดเจนในนักฟุตบอล  บาสเก็ตบอลและอื่นๆ  ขณะเดินทางและก่อนการแข่งขันนักกีฬาจะใส่ชุดวอร์ม  แต่พอแข่งขันจริงก็จะถอดชุดวอร์มออก  ใส่แต่ชุดกีฬาแต่ละประเภทลงแข่งขัน

        เมืองไทยเราเป็นเมืองร้อน  ฤดูหนาวที่อากาศหนาวจริงๆ ก็จะเป็นแค่ช่วงสั้นๆ  การออกกำลังกาย ร่างกายจะเอาสารอาหารในร่างกายมาใช้เป็นพลังงาน  ก็จะได้ความร้อนออกมาด้วย  ร่างกายจำเป็นต้องระบายความร้อนออกจากร่างกายโดยการมีเหงื่อ  และให้เหงื่อนำความร้อนออกจากร่างกาย

        ถ้าร่างกายระบายความร้อนที่เกิดขึ้นไม่ทัน  อาจเกิดจากการออกกำลังกายขณะที่ป่วยหรือมีไข้  อุณหภูมิร่างกายสูงอยู่แล้ว  การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม  ( แต่งชุดวอร์มวิ่งขณะที่อากาศร้อน  ทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดี  )  หรือดื่มน้ำน้อยเกินไป  ทำให้ร่างกายต้องหยุดขับเหงื่อ   อุณหภูมิของร่างกายจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนเกิดอันตรายต่อร่างกายได้    

        ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า ลมแดด ( Heat Stroke)   ซึ่งคนที่เป็นจะมีอุณหภูมิร่างกายสูงมาก  ตัวร้อนจัด  เพ้อ สับสน  อาจหมดสติหรือถึงกับเสียชีวิต  การรักษาต้องรีบระบายความร้อนให้ด้วยการถอดเสื้อเพื่อให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น  เช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกาย  ให้ดื่มน้ำมากๆถ้าดื่มได้หรืออาจต้องให้น้ำเกลือ

  

        สรุป  ไม่ควรใส่ชุดวอร์มออกกำลังกาย  (ยกเว้นถ้าอากาศหนาว)  เพราะนอกจากทำให้ไม่คล่องตัว  ไม่มีประโยชน์แล้ว  ยังเป็นอันตรายต่อร่างกาย  อาจถึงกับเสียชีวิตได้  ควรใส่กางเกงขาสั้น  ( ผู้หญิงอาจใส่กางเกงขายาว )   เสื้อยืด  หรือเสื้อกล้าม  เพราะจะทำให้ระบายความร้อนได้ดี