ผมมีคำถาม 2 ข้อครับ (1) คำว่าintelligenceในข้อความข้างล่างนี้ ผมควรจะใช้ภาษาไทยว่าอะไรดี? (2) ข้อความเหล่านี้ เป็นบางส่วนของหนังสือชื่อ “Intelligence” ที่ผมกำลังแปลอยู่ ท่านคิดว่าน่าจะใช้ชื่อหนังสือว่าอะไรครับ?....  

“….Intelligence ไม่ได้เป็นอย่างที่ท่านคิด สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ Intelligence ไม่ใช่เรื่องความฉลาดปราดเปรื่องอันเนื่องมาจากการศึกษา การศึกษาไม่ใช่ intelligence ที่แท้จริง มันเป็นของปลอม มันไม่ได้เป็นของท่าน มันเป็นสิ่งที่ถูกหยิบยืมมาเท่านั้น  Intelligence เป็นการเติบโตของจิตสำนึกที่อยู่ภายใน มันไม่ใช่เรื่องความรู้ มันเป็นเรื่องความสามารถที่จะสงบนิ่งได้ คนที่มี Intelligence จะไม่ทำอะไรโดยใช้ประสบการณ์จากอดีต เขาจะอยู่กับปัจจุบันเท่านั้น เขาจะไม่ตอบโต้ (react) เขาเพียงแต่ตอบสนอง (respond) ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นคนที่ยากที่จะคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ไม่มีใครเดาได้ว่าเขาจะทำอะไรต่อไป….. 

....คนเรามักจะถูกเปลี่ยนแปลงไปให้กลายเป็นเอกสารสำเนา ต้นฉบับของพวกเขาจำเป็นต้องถูกทำลาย เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว สิ่งไร้สาระทั้งหลายคงจะเกิดขึ้นไม่ได้บนโลกใบนี้ ที่เราต้องการผู้นำเพราะว่าเราถูกทำให้ unintelligence ไปแล้ว - เพราะไม่เช่นนั้นแล้วคงไม่จำเป็นต้องมีผู้นำใดๆ ทำไมเราจึงต้องเดินตามใครด้วย? เราน่าจะเดินตาม intelligence ของเรา หากมีคนบางคนต้องการจะเป็นผู้นำ สิ่งแรกที่เขาจะต้องทำก็คือการทำลาย intelligence ของท่าน ท่านจะถูกสั่นคลอนลงไปจนถึงราก ท่านจะถูกทำให้หวาดกลัว ท่านจะถูกทำให้เสียความมั่นใจในตัวเองนั่นเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องทำ ก่อนที่ผู้นำจะเดินเข้ามา 

ถ้าท่านเป็นคนที่ intelligent แล้วล่ะก็ ท่านจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวท่านเอง Intelligence นั้นเพียงพอแล้วที่จะใช้แก้ปัญหาทั้งหลาย จริงๆ แล้วปัญหาทั้งหลายที่เกิดขึ้นในชีวิตของท่าน ท่านมี intelligence มากกว่าปัญหาเหล่านั้น มันเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้ว มันเป็นของขวัญที่ท่านได้มาจากธรรมชาติ แต่ทว่าบรรดาผู้ที่ทะเยอทะยาน ต้องการจะปกครองท่าน ต้องการจะอยู่เหนือท่าน พวกเขาเหล่านั้นไม่แตกต่างอะไรจากคนบ้าพวกเขาสร้างความหวาดกลัวขึ้นมาในตัวท่าน ความหวาดกลัวเหล่านั้นคืบคลานเข้ามาคล้ายกับสนิม มันทำลาย intelligence ที่ท่านมีอยู่ทั้งหมด .... 

....เด็กที่เกิดมาถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เปิดกว้างค่อนข้างมาก และก็ intelligent อย่างที่สุด แต่ทว่าพวกเราได้ถาโถมใส่เขา พวกเราเริ่มทำลาย intelligence ของเขา พวกเราเริ่มสร้างความกลัวให้กับเขา บางท่านเรียกมันว่าเป็นการสอน บางท่านเรียกมันว่าเป็นการพัฒนาให้เด็กมีทักษะความสามารถที่จะจัดการกับชีวิตได้ จากที่เขาไม่กลัวท่านก็สร้างความกลัวให้กับเขา…… 

.....คนที่ intelligent จะเป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าเขาจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม คนที่ intelligent จะไม่เลียนแบบใคร จะไม่เอาอย่างใคร เขาจะไม่เป็นนกแก้วนกขุนทอง คนที่ intelligent จะฟังเสียงเรียกอันแท้จริงที่อยู่ภายในตัวเขา เขาจะรู้สึกได้ถึงชีวิตที่เคลื่อนไปตามนั้นไม่ว่ามันจะเสี่ยงแค่ไหนก็ตาม แน่นอน มันเป็นความเสี่ยง!

การที่ท่านเลียนแบบคนอื่นนั้น มันเสี่ยงน้อยกว่า เมื่อท่านไม่เลียนแบบใคร ท่านจะโดดเดี่ยวนี่คือความเสี่ยง! แต่ชีวิตที่แท้จริงจะเกิดขึ้นกับผู้ที่กล้าเสี่ยงเท่านั้น ชีวิตที่แท้จริงเกิดขึ้นกับคนที่กล้าผจญภัย ผู้ที่กล้าหาญ ผู้ที่ไม่กลัวตายเท่านั้นมีแต่พวกเขาเหล่านั้นที่จะได้ชีวิตที่แท้จริง ผู้ที่เฉื่อยชาจะไม่มีทางหาชีวิตที่แท้จริงเจอ…..”