สัปดาห์ก่อนน้องปลาเดินน้ำตานองหน้าเข้ามาหาแม่ไปดูไอ้ขาวหน่อยขาวโดนตีแม่...ดูเธอเสียใจมากน้ำตาไหลพราก.คนใจร้ายแล้วเธอก็ปล่อยโฮ...แบบห้ามไม่อยู่......เพื่อนหมาของเธอโดนทำร้าย
   เจ้าขาวกับทองเป็นหมาในซอยที่อยู่มาตั้งแต่สมัยสร้างหมู่บ้านช่างก่อสร้างบ้านเสร็จเขาก็ย้ายกันไปโดยทิ้งมันไว้กับหมู่บ้าน........เรามามาอยู่บ้านนี้เมื่อ
3 ปีก่อนก็เจอมันทั้งสองตัวอยู่กอ่นแล้ว เด็กๆในซอยเป็นเพื่อนเล่นกับหมาสองตัวนี้....เล่นกันจนคุ้นเคย ทั้งสองตัวมันเป็นแฟนกัน....มีพยาบาลใจดีฉีดยาให้มัน....สร้างความปลอดภัยให้ เด็กๆในซอย....ทั้งสองเป็นหมาอารมณ์ดี...ไม่เคยกัดใครคอยเป็นยามเฝ้าหมู่บ้าน...มันจะเห่าให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้ามา...มันอารมณ์ดี แสนรู้และรักเด็ก เจ้าขาวเพิ่งออกลูกสองตัวอายุสักเดือนเห็นจะได้...น่ารักมาก...มันแสดงอาการหวงลูก...มีเห่าบ้าง...แยกเขี้ยว...ขู่ไล่เด็กบ้างเพราะความหวงลูกของมัน...ดิฉันอธิบายอารมณ์ของมันให้ลูกฟังว่า.....มันจะขี้ระแวงนะลูก...อย่าไปคลุกคลีมากช่วงนี้เพราะมันจะไม่เข้าใจเราจะหวงลูกของมันมาก....ถ้ามีอารมณ์หวงมากจะตาลายไม่รู้ใครเป็นใครและมันจะดุกว่าเดิมเป็นธรรมชาติของผู้หญิงที่มีลูกอ่อน....โดยไม่วางใจระยะนี้ต้องคอยนั่งเฝ้าดูพวกเธอเล่นไม่ห่างตาเธออาจทำอะไรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์....ซน...อยากรู้อยากเห็น อยากเอาลูกมันมากอด....อยากอุ้ม......ตามประสาเด็ก....
      หลายวันก่อนมันอารมณ์ไม่ดีงับเอาเด็กในซอย...เข้าใจว่ามันคงสั่งสอนจึงงับเบาๆพอเห็นรอยนิดๆ...เพราะไปกวนใจ...จะจับลูกมันมาเล่น ห่างกันไม่กี่วันเจ้าขาวถูกทำร้าย....ถึงตาย...ดิฉั้นพูดไม่ออกกับการกระทำ.......ใครๆ ก็รักลูก...ไม่ดูแลลูก...ลูกซน...ทำมันอารมณ์ไม่ปกติ...มันก็กัดเอา......เป็นผลของการกระทำชัดๆ...แต่ไม่ยอมรับความจริงไม่ยอมเข้าใจ...รักลูกจนลืมโยงผล...จากเหตุ
ใจร้าย

             ลูกสงสาร...ไอ้ขาวนิสัยดีจะตาย....นิสัยดีก็ต้องตาย...แล้วถั่วดำกับข้าวต้มมัด(ชื่อเจ้าลูกหมาตัวเล็กที่เด็กๆตั้งให้) มันจะอยู่กับใคร....
ไอ้ทองไงลูก...แม่ตายก็อยู่กับพ่อได้...ไม่ต้องห่วง 

หมาไม่เหมือนคนนะแม่.....ถ้ามันรักใครแล้วจะไม่ทำร้าย ขนาดลุง...ทำร้ายแรงมาก....มันเฉยๆ....เวลาลุง....ขับรถผ่าน...ไอ้ทองก็เฉย...ไม่รู้มันคิดอะไร เจ้าลูกสาวสองคนเฝ้าเช้าเฝ้าเย็น...เธอเล่าว่ามันดูเศร้าๆ...คิดถึงแม่ไม่เล่นไม่ซนเหมือนเดิมแม่...เป็นแม่มันแทนได้มั๊ย อยู่กับเราในบ้านเจ้าคนเล็กออกปาก.....ดิฉั้นอมยิ้ม...คิดในใจว่าในโลกแห่งความเป็นจริงมีเรื่องราวที่ร้ายๆมากมาย...ที่หนูจะต้องเรียนรู้....ทำความเข้าใจ...เด็กน้อยของแม่