ตามคำเรียกร้องค่ะ รูปแบบเดิมของตัวนับจำนวนการอ่านของแต่ละบันทึกได้นำกลับมาให้แล้วค่ะ

 

ข้อมูลตัวนับที่แสดงขึ้นมาตอนนี้ยังอยู่ในขั้นการประมวลผลอย่างต่อเนื่องค่ะ ต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน จึงจะได้ข้อมูลจำนวนรวมของการเข้าอ่านบันทึกแต่ละบันทึกทั้งหมดค่ะ

ส่วนหลักการคิดคำนวณตัวนับก็คิดง่ายๆ ค่ะ คือ นับทุกครั้งที่มีการเข้าใช้หน้าบันทึกค่ะ IP address ซำ้ก็นับรวมหมดค่ะ เพราะวัตถุประสงค์ของตัวนับแบบใหม่นี้ เป็นเพียงเพื่อสร้างกำลังใจให้แก่ผู้เขียน และทำให้บันทึกน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

ส่วนข้อมูลแสดงรายละเอียดสถิติของเดิมนั้นก็จะไม่ทำการเก็บอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะทำให้การเข้าใช้ระบบช้าลงเนื่องจากปริมาณของข้อมูลที่เยอะมากค่ะ คือ ประมาณ 12 ล้าน records ตั้งแต่ลงระบบใหม่เมื่อประมาณ 6-7 เดือนที่ผ่านมาค่ะ

เรื่องสถิติตัวนับที่ถูกต้องควรจะเป็นเรื่องของระบบเฉพาะทางด้านนี้โดยตรงค่ะ เราควรที่จะนำเอาระบบที่ทำขึ้นมามาประมวลผลงานด้านการจัดการความรู้จะดีกว่าค่ะ

ขอแนะนำสำหรับสมาชิกติดตัวนับ หรือ free counter ที่มีอยู่หลายต่อหลายเจ้าค่ะ ไว้ในส่วนรายละเอียดของบล็อก เพื่อดูรายละเอียดของการเข้าใช้ค่ะ

ตัวนับที่อยากจะแนะนำ คือ Google Analytics ค่ะ อ่านได้ที่คุณ minisiam เขียนไว้นะค่ะ ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 และ ตอนที่ 3 ค่ะ  ขอบคุณคุณ minisiam มา ณ ที่นี่ด้วยค่ะ