ผมเห็นท่านอาจารย์มาลินี เขียนเรื่องข้อสอบ MCQ ผมติดตามอ่านเป็นประจำครับ ในฐานะที่เรียนสายวิชาชีพครู แม้ว่าจะเรียนเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา ซึ่งเป็นสายสนับสนุนการสอน แต่ก็สมควรรู้ครับ ไม่หนักหนา และผมก็คิดว่าทุกคนก็ควรรู้ เพราะมีประโยชน์มาก

 

           ผมก็เคยพบข้อสอบแปลกมาบ้างครับ ในชีวิตการเรียนอันน้อยนิดตั้งแต่อนุบาล ถึงวันนี้ บางข้อที่มันสุดๆจริง แบบว่า ตั้งมาได้ยังไง อะไรประมาณนี้นะครับผมก็ยังจำได้อยู่ ไม่ลืม และคิดว่าคงไม่ลืม เพราะมันจำได้แล้ว เป็นต้นว่า ข้อสอบวิชาเกษตรนะครับ สมัยประถม เป็นปรนัย

ถามว่า หมูท้องกี่วัน ...... ตอนนี้ผมจำไม่ได้แล้วนะครับ ว่าจริงๆมันกี่วัน แต่ที่จำได้คือในหนังสือทีใช้เป็นแบบเรียนนั้นสอนหน่วยที่หมูท้องเป็นเดือน แต่นี่ถามเป็นวัน ในตอนนั้นผมยังอยู่แค่ประถม ผมก็จำไม่ได้ว่า เดือนที่ลงท้ายด้วยคำว่า "คม" และ "ยน" เดือนไหน มีสามสิบวัน เดือนไหน มีสามสิบเอ็ดวัน การท้องของหมูในแต่ละเดือนจะมีวันเท่ากันหรือไม่ แล้วถ้าไปท้องในเดือนกุมภาพันธ์ เวลาที่ท้องจะต้องนับเหลือยี่สิบแปดวันรึเปล่า แล้วถ้าปีนั้นเดือนกุมภาพันธ์มียี่สิบเก้าวันละ ผมอาจคิดผิดปกติไปกว่าเด็กทั่วไปรึเปล่าไม่ทราบนะครับ

 

          มีถามอีกว่า ชั้นประถมเช่นกัน เป็นซักประมาณ ป.๑ ครูสอนเรื่องดิน ในวิชา สปช. หรืออะไรซักอย่างนี่แหละ ครูใช้การสอบเป็นแบบถามตอบให้คะแนนโดยสุ่มข้อสอบถามนักเรียนในชั้นเรียนทีละคน เป็นที่ระทึกใจของผมในตอนนั้นมาก ครูถามว่า ดินอะไรเหมาะสมกับการนำมาปั้นมากที่สุด (คำถามประมาณว่าอย่างนี้นะครับ) เพื่อนผมคนหนึ่งดวงดีอาจารย์เรียกขึ้นมาตอบข้อนี้ ในความทรงจำของผม ผมจำได้ว่า ในตอนนั้นผมคิดว่าไอ้นี่โชคดีที่ได้คำถามง่าย แต่เพื่อนกลับไปอย่างไรทราบมั้ยครับ เพื่อนตอบว่า ดินที่เหมาะแก่การปั้นมากที่สุดคือ ดินน้ำมันครับ (555+) ครูถึงกับงงไปเลยครับ อาจว่าเด็กกวนก็ได้นะครับ แต่บรรยากาศในตอนนั้น ซึ่งเป็นการสอบ ที่นักเรียน ป.๑ ต้องมาตอบคำถามครูทีละคน ผมว่าเค้าคงไม่ได้กวน สายตาเค้ามุ่งมั่นมาก มาคิดย้อนแล้วก็ขำครับ ไม่รู้ว่าครูให้คะแนนเพื่อนคนนั้นเท่าไหร่

 

          มีอีกครับ ถามว่า ข้อใดไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวเลือกมีดังนั้นครับ    ช้าง - ม้า - วัว - มะเขือ  (555+) ดีนะครับที่ตอนนั้นผมรู้จักมะเขือว่ามันไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนม เลยตอบได้ ยังไม่พอนะครับ ในข้อนี้ ยังมีมาลวงอีกว่า ผิดทุกข้อ จะเรียกว่าเป็นข้อสอบครูช่วยก็ได้นะครับ แต่ผมก็ยังไม่มั่นใจว่า จะช่วยเด็กยังไง

          เห็นท่านอาจารย์มาลินี นำเรื่องการวิเคราะห์ข้อสอบมาลงแล้วก็ดีใจครับ ตั้งแต่ผมเกิดมาผมยังไม่เคยเห็น ตัวความรู้ด้านการวิเคราห์ข้อสอบมาก่อน (ก็ผมเรียนเทคโนฯ ไม่ใช่วัดผลฯ) อาจเพราะผมไม่ค่อยสนใจเองด้วย แต่เห็นแล้วก็ดีใจครับ แนะนำให้อาจารย์ ทำเป็นสื่อเอกสารแล้วส่งไปตามโรงเรียนต่างๆตาม พื้นที่บริการของมหาวิทยาลัยนเรศวร หรือตามที่โมบายยูนิตไปออกหน่วย หรือ ตามที่ สมศ. ไปประเมิน หรือตามที่หน่วยประกันฯไปประกันคุณภาพ หรืออื่นๆ น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยครับ เป็นวิทยาทาน

 

ขอบคุณมากครับ ท่านใดมีอะไรเสนอแนะ ติชม บอกกล่าว เชิญครับ

 

ปล.ท่านสามารถอ่านบทความเรื่องข้อสอบ MCQ ของ อ.มาลินี ได้ที่ (นี่)