จากการคุยกันในงานรวมพลคนเขียนบล็อกครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา เราพูดคุยกันในวงเสวนา สำหรับมือใหม่และไม่ใหม่หลายท่าน ถึงความสนใจของเหล่านักเขียนบันทึก ว่าสนใจอะไรบ้าง ก็เลยขอสะท้อนความเห็นเล่าสู่กันฟัง       
     อย่างแรกที่อยู่ในความสนใจของนักเขียนบันทึกหน้าใหม่ คือ จำนวนผู้เข้าชมบันทึก อยากเห็นว่าบันทึกที่เขียนไปนั้นมีคนเข้ามาอ่านกี่คนแล้ว เอาเป็นตัวเลขรวมก็ได้ ไม่ได้สนใจหรอกว่ามาจาก ip ไหนบ้าง ตัวเลขเหล่านี้คือกำลังใจในการตอบแทนการเขียนบันทึก ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เขาเขียนกันมานั้นได้ผ่านสายตาผู้คนไปแล้วมากน้อยเพียงใด      
     อย่างที่สองคือ ความคิดเห็น การอ่านความคิดเห็นที่มีผู้เข้ามาแสดงในบันทึก ถือเป็นความสุขใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าเขาจะเขียนแสดงความเห็นอย่างไร ความคิดเห็นที่หลากหลาย การพูดคุยผ่านบันทึกไม่ว่าเป็นการต่อยอดหรือไม่ก็ตาม เป็นการสร้างแรงจูงใจให้นักเขียนบันทึกหน้าใหม่กลับมาเขียนบันทึกอีกครั้งด้วยความรู้สึกที่เป็นสุขใจที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆเล่าสู่กันฟัง  ผมรู้สึกขอบคุณคุณลุงขจิต อาจารย์หมอJJ อาจารย์หมอปารมี และอีกหลายท่านในที่นี้ที่พยายามเข้าไปทักทาย และสร้างกำลังใจให้กับนักเขียนมือใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอ      
     การแสดงจำนวนผู้เข้าชมบันทึก คงเป็นเรื่องที่ต้องฝากไปถึงอาจารย์ธวัชชัยและอาจารย์จันทวรรณให้ท่านทราบว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในความสนใจ และมีผลต่อแรงจูงใจของนักเขียนบันทึกหน้าใหม่ครับ ส่วนความคิดเห็น เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนช่วยกันได้  อย่างน้อยก็เป็นแรงพยุงให้เราได้คุณลิขิตหน้าใหม่ที่เขียนบันทึกอย่างต่อเนื่อง การแสดงความคิดเห็นควรเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรสร้างให้เป็นวัฒนธรรมบน go2know ครับ